Cây Ổ Rồng chữa bệnh ghẻ và ngứa

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây Ổ Rồng chữa bệnh ghẻ và ngứa

Kinh nghiệm trồng câyCây Ổ Rồng chữa bệnh ghẻ và ngứa

tổ rồng Cây đinh lăng được nhiều người biết đến như một loại cây cảnh khá đẹp được treo trong sân vườn và những cây trồng quanh nhà, ngoài ra cây còn được biết đến với tác dụng chữa bệnh ghẻ ngứa cho nhiều người.

o-rong-1

Cây lá rộng có họ hàng với dương xỉ với thân rễ không có lông, bò lổm ngổm. Lá không sinh sản, không có cuống, gân hình mắt chim, dài và rộng 40-90cm, xẻ thùy sâu, thùy nguyên hoặc chia thùy; lá sinh sản mọc thành từng cặp rủ xuống, dài 1-2cm, xẻ đôi nhiều lần với các đốt cuối tròn; cấu trúc dai, bề mặt lá không có lông; gân tạo thành những đoạn dài. Túi bào tử nằm ở chỗ phân nhánh của lá sinh sản. Bào tử hình bầu dục hoặc hình thận, màu vàng nhạt.

Muồng rồng hay còn gọi là lan dạ hương, là loài dương xỉ có kích thước lớn. Ở Việt Nam đã tìm thấy 3 loại cây sau: Muồng rồng hay còn gọi là muồng rồng, lan bắp cải có tên khoa học là Platycerium grande A. Cunn ex J. Sm., thuộc họ dương xỉ; Muồng rồng chẻ có tên khoa học là Platycerium bifurcatum BL, Common Staghorn Fern; Tổ rồng hay tổ rồng nhỏ có tên khoa học là Platycerium coronarium (Koen) Desv.

Tổ rồng có nguồn gốc rộng rãi ở Đông Nam Á và Úc. Muồng rồng là loài cây phân bố khắp các núi cao ở miền Nam nước ta như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận, Phú Quốc…

o-rong-2

Ổ rồng có lá sinh sản rủ xuống theo cặp, chia đôi nhiều lần và có thể dài tới 2m. Lá dai, mặt lá không lông với các đường gân tạo thành kéo dài. Túi bào tử nằm ở chỗ phân nhánh của lá sinh sản. Bào tử hình bầu dục hoặc hình thận, màu vàng nhạt bám vào nhau như bông, khi rụng gặp gió thổi bay khắp nơi. Muồng rồng có thể chia làm 2 loại đơn giản là lá đơn và lá kép. Lá kép, lá sinh sản phân chia nhiều lần.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thân rễ và lá giã nát đắp chữa gãy xương. Thân rễ cũng được dùng trị phù thũng. Lá giã nát với ít muối hoặc lá khô đốt thành tro rắc lên vết ghẻ để trị ghẻ ngứa.

ở Campuchia người ta còn dùng lá giã nát đắp chữa phù thũng ở chân, tay; Người ta còn dùng nước chứa trong lá cho sản phụ uống.

o-rong-3

o-rong-4

o-rong-5 o-rong-6 o-rong-7 o-rong-8

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan