Cây ngô đồng – Cách trồng và chăm sóc cây ngô đồng

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây ngô đồng – Cách trồng và chăm sóc cây ngô đồng

Kinh nghiệm trồng câyCây ngô đồng - Cách trồng và chăm sóc cây ngô đồng

cây sung có nguồn gốc ở các nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Loại cây này vốn được trồng làm cảnh sân vườn với ý nghĩa mang lại bình an, may mắn cho gia đình gia chủ. Theo nhiều truyền thuyết, ngô đồng có khả năng thu hút các loài động vật như phượng hoàng.

cay-ngo-dong-3a

Đặc điểm hình thái của ngô đồng

Ở nước ta, ngô đồng còn được gọi với nhiều tên gọi như ngô cảnh, sen lục bình, dầu lai có củ. Chiều cao trung bình của cây ngô đồng khoảng 70cm, có cây cao tới hơn 1m. Cơ thể màu xám mở rộng bên dưới.

Lá rộng, màu xanh bóng, có gân tỏa ra từ chính giữa. Những chiếc lá non có màu xanh lục và khi chúng già đi, màu sẫm lại. Hoa của ngô đồng có màu đỏ và có hình dạng như một chùm san hô rất đẹp. Trên cây có cả hoa đực và hoa cái. Khi hoa nở sau 2 tuần sẽ rụng và bắt đầu cho quả. Ngô đồng có dạng hình cầu màu xanh khi chín có màu vàng.

Những bông hoa ngô đỏ trông giống như san hô

Xem thêm: Cây tiền phong thủy

Cây tài lộc phong thủy

Nó không chỉ là một loại cây cảnh đẹp mà nhiều người thích trồng ở khu vườn xung quanh nhà để tạo cảnh quan đẹp. Ngô đồng cũng được dân văn phòng ưa chuộng vì nhỏ xinh khá tiện trồng trong nhà. Trong Đông y, vỏ và lá của cây tam thất có thể dùng làm thuốc tẩy, trị ghẻ và lợi sữa, gây nôn hiệu quả.

Ý nghĩa của cánh đồng ngô.

Cây ngô đồng trong phong thủy mang nhiều ý nghĩa, đó là sự no đủ hoặc mang lại may mắn cho gia chủ. Đối với phong thủy phương Đông, cây ngô đồng là loại cây được ưa chuộng trồng ngay trước cửa nhà mang lại may mắn và xua đuổi tà khí cho ngôi nhà của bạn. Mặt khác, màu đỏ son của hoa ngô đồng còn mang ý nghĩa mang lại tài lộc cho gia chủ.

Cách trồng ngô đồng

Ngô đồng được coi là loại cây cảnh dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc. Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, thích hợp với khí hậu nhiệt đới nước ta. Chỉ cần cung cấp đủ nước và phân bón là cây sẽ khỏe mạnh và sớm ra hoa.

tiêu chí chọn giống

Hiện nay, ngô được trồng chủ yếu bằng phương pháp gieo hạt. Bạn có thể trồng bằng cách cắt cành cũng cho ra cây to đẹp. Chỉ cần chọn những cây giống to khỏe, không bị sâu bệnh sẽ cho cây ngô đồng phát triển tốt, cho hoa đẹp.

Cây ngô đồng rất dễ trồng và chăm sóc

Cây ngô đồng rất dễ trồng và chăm sóc

Tiêu chuẩn đất trồng ngô

Ngô đồng thích hợp với đất màu mỡ, giàu mùn, thoát nước tốt, không bị úng. Theo kinh nghiệm nhiều năm trồng ngô đồng, trồng trên đất màu mỡ cây sinh trưởng và phát triển mạnh hơn, hoa nở to và đẹp hơn.

Chế độ tưới nước cho cây ngô

Cánh đồng ngô cần một lượng nước tưới vừa phải. Cây cần nước để phát triển tán lá và rễ. Vì vậy, bạn cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây vào thời điểm mới trồng, ra hoa và sau khi đậu quả.

Cách tưới bạn nên lấy nước sạch, không bị ô nhiễm tưới đều quanh gốc. Chú ý đến độ khô của đất để tăng giảm lượng tưới cho phù hợp. Nếu cây bị úng nước sẽ bị thối rễ, cây còi cọc.

Chú ý: Khi trồng ngô đồng cần chú ý tránh ánh nắng quá nhiều hoặc quá râm sẽ làm cây chậm lớn, còi cọc. Thường xuyên thăm cây non để loại bỏ cỏ dại giúp cây tránh bị cạnh tranh chất dinh dưỡng. Định kỳ xới đất 2 lần/năm vào đầu mùa xuân và cuối mùa thu.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây ngô

Ngô đồng có thân gỗ cứng nên ít bị bệnh. Sâu bệnh thường ảnh hưởng đến các bộ phận của hoa và lá. Nếu thấy lá có biểu hiện bị vàng, lá có đốm tròn trắng hoặc hoa bị đen thì phải tiến hành cắt tỉa ngay và dùng một số chế phẩm sinh học để phun cho cây.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan