Cây Monstera

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây Monstera

cây thủy quái Hay ở Việt Nam còn có tên gọi khác là cây Trầu cau chẻ lá, Trầu cau Nam Mỹ. Cây có hình dạng lá đặc trưng trông rất khác biệt và điều quan trọng là cây có thể sống tốt ở môi trường máy lạnh và trong nhà. Vì vậy, loài cây này rất được ưa chuộng làm cây nội thất, ban đầu là ở các nước Châu Âu, hiện nay xu hướng đang chuyển sang Châu Á và trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm thực vật Monstera và các loại phổ biến

cây thủy quái Như một cách viết tắt, Monstera thực sự là một chi gồm khoảng 50 loài thực vật có hoa trong họ Araceae, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Âu. Tên khoa học của chi bắt nguồn từ tiếng Latinh và có nghĩa là “quái dị” hoặc “dị thường”, xuất phát từ những chiếc lá có lỗ bất thường của các loài thực vật thuộc chi này.

Tổng thể lá hình tim có các khe trên lá thường khá đối xứng nhưng cũng có khá nhiều lá không đều. Cây ra hoa và có quả thuôn dài giống như ngón tay.

trái cây quái vật

trái cây quái vật

Chúng ta sẽ thường thấy 2 loại chính là Monstera Deliciosa và Monstera Deliciosa Borsigiana gọi tắt là Monstera Borsigiana và một loại được nhắc đến nhiều trên báo chí là dòng đột biến có giá trị cao. Vậy 2 loại? Trầu cau chẻ lá Điều này không có gì khác biệt.

Về hình dạng lá

Khi cây còn non thường rất khó phân biệt 2 dòng này nhưng khi trưởng thành thì sự khác biệt càng rõ rệt.

Monstera Borsigiana khi trưởng thành có kích thước nhỏ hơn, chiều dài lá có thể đạt 20-50cm và ít lỗ và vết rách trên lá hơn Monstera Deliciosa khi trưởng thành có kích thước lên tới 40-150cm.

Do lá khá to nên giống Borsi được ưa chuộng hơn Deli vì kích thước lá khá phù hợp để trong nhà không quá lớn và giá thành cũng rẻ hơn Deli và phát triển nhanh hơn. Mon Deli phù hợp với những nơi có không gian rộng như quán cà phê, sảnh khách sạn… thì mới có đủ không gian cho cây cối phát triển.

Monstera borsigiana deliciosa

Quan sát cuống lá để phân biệt

Khi quan sát kỹ hơn, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt ở phần cuống lá. Cuống lá của Borsi nhẵn còn của Deli thì lượn sóng, đây là cách phân biệt dễ dàng và chính xác hơn nhiều so với việc chỉ quan sát lá.

Tác dụng và ý nghĩa của phong thủy

Trầu bà hay Trầu bà có phiến lá rộng, lá mới có màu xanh non và lá già có màu xanh đậm rất trong trẻo mang lại cho bạn sự thư thái, giảm căng thẳng bởi màu xanh trong trẻo khiến nhiều người rất yêu thích loài cây này và có thể quên được hết mệt mỏi khi nhìn thấy cây.

Monstera đại diện cho mệnh Mộc, rất thích hợp làm cây phong thủy cho người mệnh Mộc, Hỏa giúp mang lại vượng khí và may mắn.

Chăm sóc cây Monstera

Cây được phát hiện trong rừng mọc từ dưới đất leo lên những thân cây to, đó là điều kiện thích hợp nhất để cây mát mẻ và thoáng gió, cây Monstera rất dễ chăm sóc vì ở mỗi đốt đều có thể mọc rễ. để hấp thụ chất dinh dưỡng và nước.

Quốc gia

Thuộc loại cây ưa mát ẩm nên bạn nên thường xuyên cung cấp nước cho cây để giữ ẩm cho đất để cây nhanh phát triển, ngoài ra nếu muốn lá to bạn nên làm cọc cho cây bám vào to, lá càng muộn. cây sẽ to hơn. Trung bình 1 tuần nên tưới 2 lần, hoặc có thể lót đĩa dưới chậu và úp đĩa luôn có nước, khi mặt đất phía trên khô 5cm thì tiến hành tưới trên bề mặt.

Monstera delicisosa

Đến địa điểm

Nơi đặt cây không cần lượng ánh sáng lớn mà ưa thoáng, ánh sáng có thể chiếu xiên hoặc dưới ánh đèn điện.

Tránh đặt cây ở nơi nóng, tối, nơi có ánh sáng dễ làm cây bị cháy lá. Cây thích hợp đặt cạnh cửa nơi thường xuyên có gió thổi, hoặc hiên nhà che nắng.

Đất

Loại đất phù hợp là đất mùn, giữ được nhiều nước nhưng không làm đất quá ẩm dễ dẫn đến thối cây. Để tạo ra loại đất này bạn có thể trộn đất với trấu, tro, xơ dừa, xỉ than hoặc đá hộc để tạo độ thoáng và thoát nước nhanh.

chăn nuôi

Cây có thể nhân giống bằng hạt, phương pháp phổ biến nhất là giâm cành. Ở mỗi đoạn thân có rễ mọc ra, bạn có thể cắt bỏ và cho vào nước hoặc đất để có một cây mới và tỷ lệ thành công gần như 100%.

Nhân giống cây monstera

Nhân giống bằng cách giâm cành đã có rễ

giá cây Monstera

Hiện tại webcaycan có bán loại cây cao khoảng 40cm tính từ mặt đất: Giá 399.000 VNĐ

Loại trưởng thành cao 60cm tính từ mặt đất đến kệ: 499.000 VNĐ

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan