Cây lược vàng và một số thông tin thú vị về cây lược vàng

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây lược vàng và một số thông tin thú vị về cây lược vàng

Cây cảnh sân vườnCây lược vàng và một số thông tin thú vị về cây...

Cây lược vàng có tên khoa học là Callisia aromans, thuộc họ hoa nhài (Commelinaceae), ngoài tên thường gọi là cây lược vàng còn được gọi với một số tên địa phương khác như: cây vòi, lan, cây. bạch tuộc, dứa giả,…

Cây lược vàng có nguồn gốc từ Mexico, du nhập vào Nga, sau đó di cư vào Việt Nam vào những năm 90. Cây lược vàng trước đây được trồng để làm cảnh, nhưng sau này được cho là có thể chữa bách bệnh. số lượng bệnh tật và lợi ích cho sức khỏe, nó đã trở thành một cơn sốt từ năm 2007.

rượu-cay-rượu-1

Hình ảnh cây lược vàng

Đặc điểm của cây lược vàng

Đặc điểm hình dạng của cây lược vàng

Cây lược vàng được coi là một loại thảo dược quý, thuộc giống cây trồng lâu năm. Có chiều dài thân khoảng 20 – 50cm, thân bò ngang trên mặt đất. Chia thành nhiều đoạn, mỗi đoạn dài 1-3cm, mỗi nốt chia thành nhiều nhánh, mỗi nhánh có thể dài đến 15cm. Là cây lược vàng có lá đơn giản, phiến lá hình ngọn giáo thuôn dài, thường xếp xen kẽ nhau. Mặt lá nhẵn, các mắt trên thường sẫm hơn, khi già chuyển dần từ xanh sang vàng. Hoa lược vàng mọc thành chùm, thường mọc ở ngọn ở ngọn, mỗi chùm gồm 6-15 bông, hoa màu trắng hồng, có mùi thơm nhẹ. Quả lược vàng có dạng quả nang nhỏ, mỗi quả có dạng thon nhỏ chứa nhiều hạt nhỏ chỉ khoảng 1mm.

rượu-cay-rượu-2

Cây lược vàng với nhiều giá trị trong cuộc sống

Đặc điểm sinh trưởng của cây lược vàng

Cây lược vàng có tốc độ sinh trưởng và phát triển cao, có sức sống dẻo dai, dễ trồng và pThích hợp trồng ở những nơi có nhiệt độ thấp, khí hậu tương đối mát mẻ.

Giá trị của cây lược vàng trong cuộc sống

Giá trị của cây lược vàng đối với sức khỏe

Theo một số nghiên cứu, cây lược vàng là một trong những nguyên liệu quan trọng để bào chế các loại thuốc. Được mệnh danh là một trong những cây thuốc nam quý hiếm có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như ho khan, dị ứng, viêm họng…. Lá cây lược vàng dùng để chữa đau răng, chữa đau lưng lâu ngày không khỏi. Ngoài ra, cây lược vàng được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, dạ dày, túi mật và cả bệnh hen phế quản, mẩn ngứa do dị ứng và một số loại ung thư.

Các chế phẩm từ cây lược vàng có rất nhiều công dụng khác nhau như làm liền sẹo, làm lành vết thương.

Giá trị kinh tế của cây lược vàng

Với nhiều công dụng đối với sức khỏe nên cây lược vàng có nguồn tiêu thụ lớn, hiện tại giá cây lược vàng cũng rất cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà vườn. Ngoài ra, cây lược vàng còn được trồng làm cảnh nên có thể mang lại nguồn thu nhập khác cho người nông dân.

rượu-cay-rượu-3

Cách trồng và chăm sóc cây lược vàng

Cách trồng cây lược vàng

Nên trồng cây lược vàng ở nơi có độ ẩm không khí cao, chất dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là đất có khả năng thoát hơi nước tốt vì giống cây lược vàng không chịu úng. Sau khi chọn đất cần làm sạch cỏ, xới đất tạo độ thoáng, trộn 40% mùn cưa hoặc trấu và 50% phân chuồng hoai mục, 10% vôi bột để cải tạo đất. Nên chọn cây con có bẹ to, chắc, rễ không dập nát và không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Bạn có thể trồng cây lược vàng trong chậu hoặc sân vườn. Khi trồng cần đặt nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương rễ.

Bạn có thể phủ lên gốc cây một lớp rơm khô mỏng hoặc cỏ mục để giữ ẩm cho cây.

Cách chăm sóc cây lược vàng

Vòi phun nước

Cây lược vàng vốn là loại cây ưa ẩm nên cần cung cấp nước đầy đủ cho cây, ít nhất mỗi ngày nên tưới 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối. Bạn cũng có thể sử dụng giàn tưới nhỏ giọt để tưới cây, vừa tiết kiệm công sức, vừa cung cấp độ ẩm tốt hơn cho cây.

rượu-cay-rượu-4

Hướng dẫn cách chăm sóc cây lược vàng

Sự thụ tinh

Cây lược vàng dễ sống, có thể sinh trưởng và phát triển tốt mà không cần bón nhiều phân.

  • Thời gian đầu có thể hòa một ít phân đạm vào nước để tưới cho cây, định kỳ 2 tháng / lần để kích thích lá và cành phát triển.
  • Sau 6 tháng khi trồng có thể bón thêm phân NPK, Kali để kích thích hoa phát triển.
  • Ngoài ra, mỗi năm một lần nên rải thêm phân chuồng hoai mục cho cây để cải tạo đất cũng như chất dinh dưỡng cho cây.

Làm cỏ và dọn dẹp

Để giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt cần thường xuyên làm cỏ, dọn dẹp, giúp cây có độ thông thoáng cũng như ngăn chặn mầm bệnh có hại phát triển.

Xem thêm:

Các cách nhân giống cây lược vàng

Cây lược vàng hiện nay được nhân giống bằng 3 cách phổ biến rất đơn giản và dễ thực hiện.

Phương pháp 1:

Chọn cây mẹ có bẹ to, khỏe, không bị sâu bệnh, sau đó cắt ngọn cây rồi ngâm vào nước cho ngập thân cây.

Bạn có thể sử dụng thêm thuốc kích thích sinh trưởng, nếu muốn cây đâm chồi nhanh hơn thường từ 4 – 10 ngày cây có thể ra rễ và chồi.

Phương pháp 2:

Trồng thẳng phần ngọn cây vào chậu rồi tưới đẫm nước cho cây, dùng túi ni lông hoặc hộp đậy kín cây, để nơi thoáng mát khoảng 5 ngày rồi lấy màng che ra.

Phương pháp 3:

Tận dụng những cành cây mọc ngang, đắp đất lên thân cây khoảng 5 ngày thân cây sẽ tự động mọc rễ. Sau đó, có thể cắt bớt gốc và đem trồng ở nơi khác xa cây mẹ.

rượu-cay-rượu-4

Một số bệnh thường gặp ở cây lược vàng

Bọ xít gây hại trên cây lược vàng

Bọ xít thường hút nhựa cây trên thân và lá của cây lược vàng, khiến cây không hút được chất dinh dưỡng, còi cọc và chết về sau. Rệp thường gây hại vào thời điểm cây ra hoa, hoặc khi trời mưa, nhiệt độ ẩm ướt. Để phòng trừ bọ xít gây hại cần thường xuyên kiểm tra cây trồng, để kịp thời phát hiện ổ trứng và bắt bọ trước khi chúng phát triển và lây lan trên diện rộng.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên dọn dẹp, làm sạch cỏ, cắt tỉa những cành già, nhỏ của cây để cây có độ thông thoáng. Khi phát hiện cây bị bệnh có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Actara 25EC, Sutin 5EC.

Bệnh vàng lá trên cây lược vàng

Để phòng bệnh này cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như đảm bảo độ ẩm cho cây. Ngoài ra, nên thường xuyên cắt tỉa, tạo tán để tạo độ thông thoáng cho cây phát triển

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về loại thảo dược cây lược vàng quý hiếm này.

Tìm hiểu thêm một số loại cây bóng mát dễ trồng, dễ chăm sóc

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan