Cây lấy gỗ – Các thông tin quan trọng về cây lấy gỗ bạn nên biết

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây lấy gỗ – Các thông tin quan trọng về cây lấy gỗ bạn nên biết

Kinh nghiệm trồng câyCây lấy gỗ - Các thông tin quan trọng về cây lấy...

Đặc điểm của cây lấy gỗ

Đặc điểm hình dạng của cây gỗ

Cây lấy gỗ là cây lâu năm, thân có vân gỗ, chiều cao trung bình của cây lấy gỗ từ 3 mét trở lên, đường kính thân nhỏ nhất là 15cm. Cây lấy gỗ gồm một thân chính mọc trên mặt đất, trên thân có nhiều cành phụ và ngọn hướng lên trên. Lá của cây thân gỗ tùy theo loại mà có hình dạng khác nhau, có loài hầu như chỉ có quả và hạt.

cay-lay-go-1

Cây tổ thường được chăm sóc trong thời gian dài

Rễ chủ yếu là rễ cọc, xung quanh rễ chính có nhiều rễ phụ.

Đặc điểm sinh trưởng của cây gỗ

Tất cả các loại cây gỗ đều có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng của chúng. So với hầu hết các loài thực vật khác, cây thân gỗ có tuổi thọ trung bình cao hơn nhiều, có cây hơn 1000 năm tuổi, cao tới 115 mét. Cây lấy gỗ thường thích nghi tốt với những nơi có điều kiện nhiệt đới, độ ẩm cao.

Lợi ích của cây lấy gỗ

Lợi ích đầu tiên của cây lấy gỗ phải kể đến là một trong những thành phần quan trọng trong cảnh quan thiên nhiên, có tác dụng chống xói mòn đất, bảo vệ hệ sinh thái bên trong, dưới tán và xung quanh cây. . Cây lấy gỗ có vai trò rất quan trọng trong việc khử các chất độc hại cho môi trường cũng như khí cacbonic, sản sinh ra khí ôxy có lợi trong khí quyển, đồng thời có khả năng điều hòa nhiệt độ, cân bằng chất trên mặt đất.

cay-lay-go-2

Hình ảnh cây lấy gỗ

Trong ứng dụng đời sống, cây lấy gỗ là yếu tố cơ bản trong thiết kế cảnh quan và nông nghiệp, về mặt thẩm mỹ, v.v. Đồng thời, cây lấy gỗ mang lại giá trị kinh tế lớn cho mỗi quốc gia, là nguyên liệu quan trọng để sản xuất giấy và các mặt hàng khác. Được khai thác để làm vật liệu xây dựng nhà ở, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, …, là nguồn năng lượng chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Hiện trạng cây gỗ

Hiện nay, chủ yếu là cây lấy gỗ đang được phát triển theo mô hình trồng mới, cây lấy gỗ ở thảm thực vật, rừng núi, đồi núi đang dần bị cạn kiệt do khai thác bừa bãi. , không hợp lệ.

Một số loại cây lấy gỗ hiện đang được xếp vào danh sách đang dần tuyệt chủng nên chính quyền đã có nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác rừng trái phép. Thay vào đó, khuyến khích người dân trồng cây lấy gỗ theo mô hình mới, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống.

cay-lay-go-3

Một số loài cây phổ biến

Cây bạch đàn lấy gỗ

Cây bạch đàn hay còn gọi là khuynh diệp, thuộc chi Eucalyptus, một loại cây có nguồn gốc từ Úc, sau đó du nhập vào Việt Nam. Đến nay, bạch đàn có hơn 700 loài, cây có chiều cao trưởng thành trên 7 mét.

Bạch đàn dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau, nhưng lại hút nhiều nước và chất dinh dưỡng trong đất.

Cây hồng mộc

Cây hồng môn hay còn gọi là cây hồng phương Nam có tốc độ sinh trưởng khá chậm, cây thường mọc rải rác trong rừng, thuộc loại cây gỗ thường xanh. Lúc nhỏ thích sống trong bóng râm, nhưng khi lớn lại ưa sáng, thường mọc ở độ cao trung bình từ 500m trở xuống, vào mùa nắng thường bị rụng lá nhưng rất dễ đâm chồi. . .

cay-lay-go-4

Cách trồng và chăm sóc cây lấy gỗ

Cách trồng cây lấy gỗ

Bán thời gian

Đối với cây lấy gỗ, nên trồng cây vào thời điểm điều kiện thời tiết ấm áp, nhiệt độ tương đối ổn định, mưa nhiều, ẩm độ cao (Xuân hoặc Hạ) cây sẽ dễ phát triển và tỷ lệ sắc nét sẽ tăng lên. rễ cao.

Khoảng cách, mật độ giữa các cây

Cây lấy gỗ khi phát triển cả rễ và tán chiếm nhiều diện tích nên để có diện tích phát triển tốt nhất nên trồng các cây cách xa nhau, mỗi cây cách nhau 5 mét. ở trên.

Xem thêm:

Đất trồng

Nên chọn những nơi đất ẩm, giàu dinh dưỡng, tránh trồng ở những nơi đất bị nhiễm phèn, chua, cây sẽ kém phát triển và rất dễ bị sâu bệnh tấn công.

Khi đào hố trồng cây, nên bón lót cho đất bằng hỗn hợp phân chuồng hoai mục, đất mùn và một ít vôi bột.

Chọn giống

Tuổi cây trên 6 tháng, đường kính cổ rễ: 0,5 – 0,6cm, cao trung bình 35 – 40cm, sinh trưởng tốt, không bị rụng ngọn, sâu bệnh.

Một số lưu ý khi trồng cây lấy gỗ

Đặt nhẹ nhàng cây con vào hố trồng, nên đặt nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu hoặc gãy đầu chồi. Xới đất xung quanh gốc, nén chặt rễ để cố định cây không bị rung lắc. Lấp đất sao cho mặt đất cao hơn cổ rễ khoảng 35cm.

cay-lay-go-5

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lấy gỗ

Cách chăm sóc cây lấy gỗ

Vòi phun nước

Giai đoạn đầu cần chú ý tưới nước thường xuyên cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Khi cây đã bắt đầu trưởng thành, có thể giảm lượng nước tưới 2 ngày 1 lần. Vào mùa mưa không cần tưới cây, cây vẫn đủ ẩm để phát triển.

Sự thụ tinh

Trong 3 năm đầu, bạn cần chú ý thường xuyên làm cỏ, xới đất cho cây, xới đất xung quanh gốc đường kính 80cm, sâu 4-5cm, vun gốc kết hợp bón phân cho cây, cứ 0,5 kg. bón NPK / gốc 2 tháng 1 lần.

Kiểm soát dịch hại cho cây trồng

Cây gỗ thường bị các loại sâu bệnh tấn công như:

Xén lông: Sâu đục thân, khi trưởng thành xén lông thường gặm vỏ cây, bẻ cành, cây không hút được chất dinh dưỡng, sau này sẽ chết dần.

Sâu đục thân: Sâu non làm gãy ngọn chồi khiến cây không phát triển được.

Cách phòng trừ sâu bệnh tốt nhất là thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình để kịp thời phát hiện sâu bệnh gây hại, từ đó có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về các loài cây.

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan