Cây Hoa Nguyệt Quế

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây Hoa Nguyệt Quế

Kinh nghiệm trồng câyCây Hoa Nguyệt Quế

Cây nguyệt quế là loại cây rất tốt về mặt phong thủy, có mùi thơm nhẹ, là loại cây thân gỗ, dễ sống, dễ chăm sóc và rất an toàn. Tuy nhiên cây cần ánh sáng để ra nhiều hoa. Vì vậy, cây thường được trồng trước nhà, ngoài ban công.

vòng nguyệt quế

Đặc điểm của cây hoa nguyệt quế

Các báo hay trang web không chính thống thường sao chép nên thường nhầm lẫn cây nguyệt quế Việt Nam với cây nguyệt quế đến từ Địa Trung Hải. Cây nguyệt quế nước ngoài có lá to, chiều cao từ 10-18m, có hoa màu vàng xanh khác với hoa màu trắng của Việt Nam.

Tên gọi thông thường: Cây Nguyệt Quế, Cây Hoa Nguyệt Quế, Nguyệt Quỳ, Nguyệt Quới…

Họ (gia đình): Những quả cam

Nguồn: Châu Á

Cây nguyệt quế thân gỗ, thường mọc thành bụi. Cây cao từ 2-8 m. Hoa màu trắng, hơi ngả vàng. Hoa tuy không bền nhưng ra quanh năm, ra liên tục và thơm ngát.

hoa nguyệt quế

Hoa cây nguyệt quế

Lá dài 2-6 cm, rộng 2-4 cm. Tăng trưởng đối xứng. Cây nguyệt quế cũng có quả, lúc đầu quả có màu xanh sau chuyển dần sang màu vàng đến đỏ là quả đã chín. Hạt giống có thể được trồng.

quả nguyệt quế

Quả cây nguyệt quế khi chấy

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Hoa Nguyệt Quế

Cây mang ý nghĩa phong thủy đem lại thành công trong con đường sự nghiệp. Bên cạnh đó, mùi hương của cây còn giúp xua đuổi tà khí, những điều không may mắn trong cuộc sống.

Đối với hòn non bộ, cây mang đến sự bình an và thịnh vượng. Mùi hương thoang thoảng nhẹ nhàng giúp các thành viên trong gia đình khi về đến nhà sẽ cảm thấy dễ chịu, giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

Tác dụng của cây nguyệt quế

Cây có rất nhiều công dụng vừa tốt cho sức khỏe vừa làm đẹp cho không gian.

Vì sức khỏe

Cây thuộc họ cam và trong Đông y, cây được phân tích có vị đắng, cay và tính ấm, một trong những đặc tính cơ bản của họ cam. Vì vậy vòng nguyệt quế Có tác dụng làm tan viên, gây mê và ngoài ra còn hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị phong thấp, tiêu chảy, đau nhức xương khớp, côn trùng cắn đi ngoài…

Cho vẻ đẹp

Cây được chọn làm cây cảnh trang trí sân vườn, tiểu cảnh. Đối với dòng cây cảnh có thể là cây để bàn, trang trí phòng khách, biếu tặng.

cây nguyệt quế bonsai

Bonsai Cây nguyệt quế trang trí sân vườn

Cách chăm sóc cây nguyệt quế ra hoa quanh năm

Để cây sống và ra hoa, bạn chỉ cần cung cấp đủ nước và ánh sáng cho cây. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu phương pháp dưới đây để cây ra nhiều hoa quanh năm.

Đất trồng

Đất là yếu tố quan trọng giúp cây phát triển bộ rễ. Rễ khỏe thì cây cũng khỏe, xanh tốt. Đất trồng tốt cho cây nguyệt quế cần đảm bảo độ pH trung bình từ 5-7. Đất thoáng, ẩm, thoát nước và giàu dinh dưỡng. Ta có thể trộn đất theo công thức: Đất phù sa + xơ dừa + mùn trấu + phân chuồng hoai mục với xỉ than rồi trộn theo tỷ lệ: 2:1:1:1.

cây nguyệt quế đẹp

Quốc gia

Yếu tố mà bạn phải can thiệp nhiều nhất là nước. cây nguyệt quế khá ưa nước. Nếu thiếu nước lá sẽ bị vàng và rụng. Vì vậy bạn nên giữ ẩm cho đất cho cây tùy theo nơi trồng và chất đất mà ta tưới nhiều hay ít. Trung bình đối với cây trồng ngoài trời nên tưới 1-2 lần/ngày. Trồng nơi thoáng mát trong nhà, tuần 1-2 lần.

Nhiệt độ và ánh sáng

Cây sống và phát triển tốt ở nhiệt độ 23 – 29ºC, ngừng sinh trưởng dưới 13ºC (khi cây ngủ ta không cần tưới nhiều chỉ cần tưới ít giữ ẩm để cây không bị khô quá nhiều). Dưới -5ºC, cây có thể chết.

Ánh sáng là điều kiện cần thiết để Cây nguyệt quế có thể ra nhiều hoa và ra hoa quanh năm. Vì là dòng dễ ra hoa nên cây không cần quá nhiều ánh sáng vẫn có thể ra hoa. Bạn có thể đặt cây ở nơi có ánh sáng chiếu xiên.

Nơi thích hợp là ở ban công, hiên nhà, sân vườn. Nơi có nhiều ánh sáng nhưng tránh được nắng nóng trưa hè. Đối với cây trồng trong nhà, bạn nên thắp đèn.

Phân bón

Ngoài ra phải thường xuyên cày xới đất để bộ rễ luôn được thông thoáng. Bạn nên bón phân định kỳ ít nhất một hoặc hai lần một năm. Hoặc 3 tháng một lần. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm bón phân, hãy chọn những loại phân bón an toàn. Như phân bò, trùn quế, phân chuồng hoặc phân hữu cơ.

Hạn chế phân bón vô cơ, mặc dù chúng nhanh chóng và rẻ tiền để sử dụng. Nhưng dễ làm đất chai cứng, mất tính chất hóa học và tiêu diệt vi sinh vật có ích trong đất.

Cắt

Điều quan trọng nhất để thúc đẩy cây nguyệt quế ra hoa là cắt tỉa. Bởi vì hầu hết các bông hoa sẽ lên đỉnh cùng với các mầm. Vì vậy, việc cắt tỉa giúp cây có dáng đẹp hơn, ra hoa nhiều hơn.

tỉa cây nguyệt quế

Sau khi thời kỳ ra hoa kết thúc, các cành non bắt đầu già đi thì việc cắt tỉa cành là hợp lý nhất.

chăn nuôi

Cây có thể nhân giống bằng nhiều phương pháp như: Giâm cành, giâm cành, gieo hạt… Nhưng phổ biến và hiệu quả nhất là giâm cành. Cành non sẽ giúp cây ra hoa. Thay vì gieo từ hạt, phải mất nhiều thời gian cây mới ra hoa.

thay chậu

Khi trồng cây lâu năm, rễ bắt đầu ăn hết đất. Đất cứng và đầy rễ. Nếu thấy cây có dấu hiệu còi cọc, vàng lá thì đã đến lúc phải thay chậu cho cây. Có hai phương pháp thay chậu cho cây.

Phương pháp bầu lớn hơn: Đây là một phương pháp khá đơn giản và an toàn cho những người không cần biết quá nhiều về kỹ thuật. Ngoài ra, nó còn đảm bảo nguy cơ cây bị chết. Tuy nhiên, nó sẽ khiến không gian chật hẹp hơn mặc dù chậu cũ vẫn phù hợp với cây.

Phương pháp tỉa rễ: Là biện pháp cắt bỏ phần lớn rễ cây, rễ già không hút được nước, chỉ giữ cho cây không bị đổ. Ta tỉa rễ thay giá thể mới cho cây, sau đó trồng lại cây. Khi trồng nhớ ngắt bớt lá và tưới nước vào gốc. Ngoài ra, đặt cây ở nơi mát mẻ để tránh mất nước.

Giá cây nguyệt quế

Cây cao trong chậu khoảng 1m3, chiều cao tính từ mặt đất đến ngọn cây là 85 cm. Tán rộng 60cm.

Giá cây không phải là: 450.000 VNĐ

Giá các chậu cây như hình là: 620.000 VNĐ

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan