Cây hoa mimosa – Cách trồng và chăm sóc hoa mimosa cho hoa đẹp

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây hoa mimosa – Cách trồng và chăm sóc hoa mimosa cho hoa đẹp

Kinh nghiệm trồng câyCây hoa mimosa - Cách trồng và chăm sóc hoa mimosa cho...

Những chùm hoa mimosa vàng rực căng tràn sức sống khiến bất cứ ai một lần nhìn thấy cũng phải mê mẩn trước vẻ đẹp này. Không chỉ là loại cây cảnh đẹp được trồng phổ biến. Hoa mimosa còn tượng trưng cho một tình yêu thầm kín của đôi lứa.

Khi có dịp ghé thăm thành phố Đà Lạt, người ta không chỉ thích thú với khí hậu, con người mà còn được thưởng lãm hàng trăm ngàn loài hoa đẹp độc đáo. Một trong những loài hoa độc đáo thường được nhắc đến khi đến Đà Lạt chính là hoa Mimosa. Vẻ đẹp khiêm tốn của chúng đã xuất hiện trong biết bao vần thơ gắn liền với mảnh đất Đà Lạt thơ mộng này.

cay-hoa-mimosa

Hoa mimosa mang vẻ đẹp rực rỡ

Cây mai dương có tên khoa học là Acacia podalyriifolia, có nguồn gốc từ nước Úc xa xôi. Cây còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như mai dương, keo lá tròn, keo lá bạc… Vì là cây có nguồn gốc ôn đới nên mai dương thích hợp trồng ở Đà Lạt và một số nơi có khí hậu mát mẻ. Sự nổi tiếng của loài hoa này còn được Đà Lạt dành tặng cho một con đường rợp bóng cây mimosa và được đặt tên là con đường mimosa.

Đặc điểm hình thái hoa mai dương

Đặc điểm cây mai dương: Cây hoa mai dương là cây thân gỗ lâu năm. Cây cao trung bình khoảng 8m, có thể hơn. Với cây trên 10 năm tuổi, tán lá của chúng có thể che phủ rộng trên 10m. Lá của cây mai dương giống lá me có hình bầu dục kép dài khoảng 2cm. Mặt trước lá có màu xanh lục, mặt sau lá có màu xanh bạc như được phủ một lớp phấn trắng.

Điểm độc đáo khiến người ta nhớ đến loài cây này chính là những cụm hoa khi nở rộ. Những bông hoa có hình cầu nhỏ với những tia có lông trông giống như những tia nắng mặt trời. Khi nở rộ, cả chùm hoa như những đốm lửa vàng lấp lánh trên nền trời xanh bạc vô cùng đẹp mắt. Ở Việt Nam hiện nay người ta biết đến hai loại hoa mimosa. Chúng đều thuộc chi Acacia dealbata nhưng nhìn thoáng qua chúng ta cũng có thể dễ dàng phát hiện qua hình dạng lá và màu sắc của lá.

Loài 1: Mimosa – Acacia podaliriifolia lá hình tròn, nhỏ, màu bạc sáng.

Loài 2: Mimosa – Keo lá tràm giống lá phượng

hoa mimosa

Hoa mimosa mang vẻ đẹp quyến rũ

Ý nghĩa của cây mai dương

Theo tín ngưỡng cổ xưa, loài hoa Mimosa này tượng trưng cho tình yêu chân thành và thầm kín. Một sự hiểu biết sâu sắc giữa hai vợ chồng. Chính vì vậy mà ngày nay, những đôi tình nhân thường tặng nhau hoa Mimosa như để khẳng định sự chung thủy trong tình yêu, một trái tim luôn hướng về người mình yêu.

Cách trồng hoa mimosa

Cây mai dương được coi là cây ôn đới, dễ trồng, sinh trưởng nhanh, khỏe, lá xanh quanh năm. Chỉ với một số kỹ thuật đơn giản sẽ giúp bạn sở hữu những cây mai dương to và đẹp.

cay-hoa-mimosa

Hình ảnh cánh hoa mimosa đẹp

Cây mai dương có nhiều thân, cành nhưng khá yếu nên việc trồng mai dương thường được trồng bằng cách gieo hạt để giúp bộ rễ phát triển tối đa.

Tiêu chuẩn chọn giống

Hạt giống hoa mai dương hiện được bán ở nhiều cửa hàng hạt giống cây cảnh. Bạn nên chọn cửa hàng uy tín, chất lượng sản phẩm tốt để mua yên tâm về tỷ lệ nảy mầm cao. Hạt cần chắc, không mốc, lép.

Cách gieo hạt và trồng cây con

Trước khi gieo nên ngâm trong nước ấm khoảng nửa ngày. Đối với hạt quá nhỏ chỉ cần ngâm khoảng 6 tiếng là có thể đem gieo ngay xuống đất. Khi gieo bạn cho từng hạt xuống đất và phủ một lớp đất mỏng rồi tưới nước ngay. Giữ đất ẩm trong một tuần sẽ giúp hạt nảy mầm tốt.

cay-hoa-mimosa-3

Chăm sóc cây mai dương thật tốt để có hoa đẹp

Tiêu chuẩn đất trồng hoa mai dương

Hoa mai dương là cây chịu bóng bán phần. Cây thích hợp với đất trồng giàu dinh dưỡng, đất thịt tơi xốp, thoát nước tốt. Độ pH thích hợp cho cây trồng là 5-7.

Cách chăm sóc cây mai dương

Vì là cây ôn đới nên điều kiện nước khá cao. Cây non từ 1 đến 3 tháng tuổi nên đem trồng dưới tán các cây khác. Cần tiếp xúc hàng ngày với 6-8 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tưới nước định kỳ 2 ngày/tuần giúp cây phát triển khỏe mạnh vì lá của cây mỏng nên thoát nước tốt.

Hoa mai dương thường nở liên tục từ cuối tháng 10 cho đến hết mùa xuân. Mỗi cây từ năm thứ 3 đã cho ra những bông hoa đẹp và đều đặn trong suốt nhiều năm. Cây mai dương hiện nay được sử dụng trong cảnh quan sân vườn tạo điểm nhấn đẹp mắt.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan