Cây Hoa Mai Có Bao Nhiêu Loại? | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây Hoa Mai Có Bao Nhiêu Loại? | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnCây Hoa Mai Có Bao Nhiêu Loại? | Thế Giới Cây Cảnh

hoa mai cay

CÓ BAO NHIÊU LOẠI CÂY???

Ngày Tết – Nói về 24 loại hoa mai

Trên thế giới có 24 loài mai thuộc họ mai, chi Ochnaceae, khác với loại mai gần giống hoa đào.

Ở Việt Nam, người ta thường biết đến hoa mai qua loài hoa mai vàng ngũ sắc đặc trưng hay còn gọi là mai rừng, mai thiên lý hay thiên mai chỉ có năm cánh, hoa nhỏ, cuống dài. Có khi vươn cao hơn chục mét, hương thơm thoang thoảng, lan tỏa mùi gỗ rất dễ chịu, mát dịu chứ không nồng và đậm như một số loài hoa khác.

Hoa mai có màu trắng hoặc trắng hồng, cánh hoa nhỏ, nhụy dày và rậm thường mọc thành cụm và hoa dày đặc, thân như hoa đào, cành xù xì, phân khúc nhẵn, màu xanh, da bóng và cao như cây cổ thụ.

hoa mai cay

Hoa mai ở Việt Nam mọc phổ biến ở khu vực miền Trung và miền Nam, chủ yếu là mai rừng tự nhiên. Về sau, người ta dùng nhiều loại mai để ghép lại và cho ra mai nhân tạo, đó là mai có nhiều cánh, số lượng cánh có thể lên đến hàng chục đến hàng trăm cánh xếp chồng lên nhau. một bông hoa dày và lớn.

Nhưng trên thực tế, hoa mai vàng trong tự nhiên cũng có số cánh rất cao (từ 12 – 18 cánh). Hạt mơ tự nhiên có mùi thơm tự nhiên rất thơm và thường rất nóng vào buổi sáng và mất dần mùi thơm trong thời gian còn lại trong ngày.

Có thể do sáng sớm nhiệt độ còn thấp, sương chưa tan nên hương hoa còn đọng lại trong không khí cho đến khi mặt trời mọc, nhiệt độ tăng lên, sương tan và hương hoa cũng được phát tán trong không khí. , vì vậy tôi nghĩ hoa sẽ mất hương thơm khi mặt trời lên cao.

hoa mai cay

Có 18 loại hoa mai ở Việt Nam như sau:

1 – Quả mận có năm góc: Giống mai vàng mọc nhiều ở miền Trung (từ Đà Nẵng, Quảng Nam đến Khánh Hòa) và trên dãy Trường Sơn, trong những cánh rừng già. Đây là mai ngũ sắc tự nhiên, hoa và bông nhỏ, kích thước vừa phải, không rậm rạp, rậm rạp như một số loại mai khác nhưng hoa rất hiếm.

Nhưng nếu lạc vào rừng mai này vào mùa xuân, chúng ta sẽ thấy hoa vàng rực rỡ cả một khu rừng, một triền núi và những cành hoa rơi rụng, có khi cả một dòng suối. Hương thơm thẩm thấu và lan tỏa trên diện rộng. Ở một số vùng núi ĐBSCL như Đồ Sơn (bảy núi) cũng có loại mai này nhưng số lượng ít và rải rác, không tập trung.

hoa mai cay

2 – Mận núi: Cũng là một loại mai rừng nhưng số cánh nhiều hơn từ 12 đến 18, có khi nhiều hơn. Loại mai này mọc ở vùng núi đá khô cằn và sống chủ yếu nhờ sương, mưa và nước ngầm cộng với khí hậu miền núi ẩm ướt. Loài mai này thường gặp ở các vùng rừng núi Tây Nguyên và Campuchia.

hoa mai cay

3 – Hỏi Chúa: Cũng là một loại mai rừng nhưng thân rất to, nhiều hoa, lá rộng, màu xanh bóng, hình răng cưa. Loại mai này có hoa mọc thành chùm rất đẹp nên được gọi là mai (chính nghĩa là cụm, quần thể, cụm, điều dày đặc).

4 – Mai Động, Mai Sẻ: Là loại mai chuyên mọc ở vùng cát trắng ven biển. Loại mai này có thân thẳng và tròn, hoa thưa. Nếu có năm cánh thì gọi là cánh sẻ, nếu có nhiều hơn năm cánh thì gọi là hoa mai.

Thanh mai, thanh mai mọc rải rác ở các tỉnh từ Quảng Bình, Quảng Trị trở vào duyên hải miền Trung và đôi khi được tìm thấy ở các cồn cát trắng phía Nam như Tây Ninh, Đồng Nai, Biên Hòa,…v.v.

5 – Gửi giấc mơ, Mai Pi Ba, Mai Vương: Giống như loại mai sống bám trên các cây khác, đặc biệt là những cây cổ thụ lớn, chúng sống bám vào thân cây, một phần hút chất dinh dưỡng từ đất, một phần hút chất dinh dưỡng từ thân cây nơi chúng leo lên.

Khác với các loại mai chỉ leo lên thân các cây khác, mai sống nửa phụ thuộc vào bộ rễ bám chặt vào lòng đất. Quả mơ có thân rắn, cứng và có khối u lạ. Từ những khối u này phát triển chồi và thân rễ, cũng như hoa. Hoa nở khá dày và mọc thành cụm dày đặc. Một số nước còn gọi là mai bi hay mai vương.

6 – Mộng, mộng thơm hay chiêm bao: Là loại mai vàng có mùi thơm rất đặc trưng, ​​thơm hơn tất cả các loại mai khác. Hương thơm của nó rất đặc biệt và có lẽ là nồng hơn tất cả các loại mơ, vì vậy nó được gọi là mai vì loài mai vàng đặc biệt này có năm cánh.

Ở Bến Tre cũng có nhiều giống mai này mà người dân nơi đây gọi bằng cái tên rất riêng là “mơ thơm” vì nó rất thơm, thơm hơn cả những loại mơ thông thường mà người dân Nam Bộ hay gặp. Ở Huế, loại mai này còn được gọi là “Tỳ Ngũ”, vì nó mọc trong cung đình và được Hoàng gia yêu thích làm quà biếu của giới thượng lưu nên được gọi là “Tỳ Ngũ”.

7 – Mai Châu (mai trâu): Là một loại mai có hoa rất to, hoa của loài mai này cực lớn, cánh hoa to và xòe rộng, có màu vàng tươi. Mỗi bông hoa có đường kính trên 5 cm nên người ta gọi là mai trâu, mà người miền Nam thường đọc là “mai châu”.

8 – Mai liễu: Là loại mai có cành rất mềm và rủ xuống như cành liễu, rất ít hoa. Lá mai có đầu nhọn và nhỏ, thuôn dài như lá liễu nên gọi là lá mơ.

9 – Quả mơ có đầu nhọn: Là loại mai có lá dài và nhọn, nụ hoa và cánh hoa cũng có hình dáng tương tự.

10 – Mai Cà Ná: Một loại mai đặc trưng mọc ở vùng biển Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận. Loài mai này có thân nhỏ, yếu ớt, cành rất mảnh, dễ gãy, lá hình bầu dục, xung quanh mép nhẵn và có răng cưa. Người dân nơi đây gọi là mai rừng Cà Ná.

11 – Mai Vĩnh Hảo: Trên địa phận tỉnh Bình Thuận, tại huyện Tuy Phong, xã Vĩnh Hảo, nơi có nguồn nước khoáng thiên nhiên nổi tiếng nhất Việt Nam là “nước khoáng Vĩnh Hảo” còn có một loại mai vàng khác cũng là loài mai đặc trưng. trong khu vực. Nơi này không khác mấy so với mai Cà Ná, nhưng người dân nơi đây đặt tên là “mai Vĩnh Hảo”. Mai Vĩnh Hảo có thân khỏe, lá nhỏ, hoa to và đều, đặc biệt là rất bền.

12 – Quý IV: Là giống mai đặc trưng của vùng đất phía Nam. Loại mai này cũng nở hoa màu vàng, nhưng sau khi cánh hoa rụng, trên đài hoa chỉ còn lại năm cánh hoa màu đỏ và ba hạt đậu đen. Năm cánh hoa màu đỏ cũng tròn và có hình dáng như hoa mai.

Vì trong cùng một bông hoa nở hai lần nên còn được gọi là hoa mai. Loại mai này ra hoa rải rác quanh năm nên được gọi là mai tứ quý (xuân, hạ, thu, đông đều nở). Thân của tứ quý cứng và đen. Có những cây mọc rất to và cao, nhưng hầu hết là cây lâu năm. Càng cũ trông nó càng cổ kính và an toàn.

13 – Mai Giao: Đó là cây mai nhiều cánh được tập hợp từ nhiều loại mai khác nhau trong cùng một cây mai. Mai Giao lấy gốc chính là mai vàng, sau đó ghép cành của các loại mai khác để cho ra mai nhiều cánh, nhiều màu sắc trong cùng một cây mai. Loại này là loại mai nhân tạo mà chúng ta thấy rất nhiều trên thị trường hiện nay.

hoa mai cay

6 loại giấc mơ trên thế giới:

1 – Mai vàng Campuchia (Campuchia) Tên khoa học là Ochna integerrima. Hoa mai có từ 5 đến 9 cánh, khi nở mọc ngược về phía cuống hoa chứ không xòe rộng như mai Việt Nam, hoa có màu vàng nhạt (cam đậm gần như đậm). Loại mai này cũng có ở Việt Nam, chủ yếu ở rừng núi phía Nam và miền Trung.

Chúng là cây mọc hoang còn phân bố ở một số cồn nóng và bờ sông râm mát. Mai vàng Campuchia thuộc dạng thân gỗ, cành mảnh và dài. Lá màu xanh nhạt bóng, hơi mọc rải rác trên cành, mép có răng cưa nhỏ.

Hoa mọc từ nách lá thành cụm, cuống hoa ngắn, đài hoa màu xanh bóng và không bao bọc lấy nụ. Ở Việt Nam, người ta thường dùng loại mai này để ghép cho mai vì nó có khả năng tăng số cánh rất cao. Không chỉ vậy, hiện nay có ba màu do lai tạo: đỏ, vàng và trắng.

2 – Mai vàng Nam Phi: Có khoảng 12 loài mơ trong chi Ochna, bao gồm cả cây thân thảo và cây bụi. trong đó có hai loài phổ biến là Ochna pretoriensis và Ochna pulchra. Hai loài này được tìm thấy rộng rãi ở vùng Koppie.

Ochna pulchra cao khoảng 37 mi, vỏ thường bong tróc, lá dễ rụng. Chúng mọc hoang trong rừng, vỏ cây màu xám, cứng ở gốc, thân cây màu trắng kem. Quả mơ châu Phi có hai màu vàng và hồng. Ngoài ra, ở Nam Phi còn có giống mai rất giống với mai tứ quý ở Việt Nam.

3 – Mai vàng Myanmar (Miến Điện): Ở đất nước Phật giáo này, có một loại mai có tên khoa học là Ochna serrulata, giống với mai Nam Phi. Tuy nhiên, hình dáng hoa mai hơi khác ở chỗ cánh hoa phẳng hoặc hình bầu dục có màu đỏ như hoa mai.

4 – Mai vàng Indonesia: Tên khoa học là Ochna kirkii Oliv, Ochna serrulata. Tất cả đều có nguồn gốc từ châu Phi, nhưng do địa chất khác nhau nên có hình dáng bên ngoài to hơn mơ châu Phi. Có loài nở hoa vào mùa xuân, hạ hoặc cả 4 mùa như hoa mai.

5 – Giấc mộng vàng Madagascar: Đó là loại mai có tên khoa học là Ochna greveanum có năm cánh tròn, xẻ dọc theo mép cánh giống như mai Việt Nam, lá mai dài và rủ xuống.

6 – Mai vàng Châu Phi: Khác với mai vàng Nam Phi, bởi giống mai ngũ sắc của Việt Nam nhưng có tên khoa học khác là Ochna thomasiana, thuộc loại cây bụi, lá hình bầu dục, đầu lá nhọn và dài khoảng 10 cm. Hoa nở trên cành vào mùa xuân, nhưng đôi khi đột ngột vào mùa hè, nhưng số lượng ít hơn. Cánh hoa dài khoảng 2cm, màu tro nở đỏ tía, bên trong có quả non màu xanh giống quả mơ Việt Nam.

Đây là 19 loài mai của Việt Nam và thế giới, trong đó loài thứ 4, thứ 6 và thứ 7 có bảy tên gọi khác nhau theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Tổng cộng, có 24 loài mơ trên toàn thế giới hoặc thậm chí có thể nhiều hơn.

Đúng là hoa mai rất đa dạng và phong phú về loài. Ở Trung Quốc, cây đào vẫn được gọi là cây mai vì có nhiều loài rất giống hoa mai, đặc biệt là hồng đào và bạch đào, thường được gọi là hồng mai và bạch mai nhưng cánh hoa tròn và nhỏ như quả đào. . Cánh hoa, nhụy dày và nhiều, thân giống cây đào nên thường được gọi là đào bích chứ không phải mai.

Tết nói về sự sum vầy của cây mai tìm hiểu về loài hoa đặc trưng của mùa xuân này. Hoa mai là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc, khởi đầu cho một năm mới bình an và thịnh vượng. Hoa mai còn mang ý nghĩa trừ tà, trừ tà để cầu mong một năm bình an, hạnh phúc và thịnh vượng.

Theo báo Giáo dục-Thời đại

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan