Cây Gỗ Bạch Đàn | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây Gỗ Bạch Đàn | Thế Giới Cây Cảnh

Cây bóng mátCây Gỗ Bạch Đàn | Thế Giới Cây Cảnh

nóng

cây bạch đàn

cây bạch đàn Bạch đàn hay còn gọi là bạch đàn, tên khoa học là Eucalyptus, thuộc họ Myrtus, Myrtaceae.

nóng

Có hơn 700 loài bạch đàn, hầu hết có nguồn gốc từ Úc, và một số nhỏ được tìm thấy ở New Guinea và Indonesia và một số ở cực bắc của Philippines và Đài Loan. Các loài bạch đàn được trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, khu vực Địa Trung Hải, Trung Đông, Trung Quốc và bán đảo Ấn Độ.
Giống được du nhập vào nước ta từ những năm 1950, cho thấy một số loài rất thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Việt Nam, đặc biệt có thể trồng thành rừng sạch hoặc trồng phân tán. và cao nguyên.

nóng
Chỉ có khoảng 10 loài bạch đàn được nhập nội vào Việt Nam, chẳng hạn:
+ Bạch đàn đỏ: Bạch đàn camaldulensis thích hợp với vùng đất thấp
+ Bạch đàn trắng: Eu.alba, thích hợp vùng gần biển
+ Bạch đàn lá nhỏ: Eu. Tereticornis, thích hợp vùng đồi Thừa Thiên – Huế
+ Bạch đàn liễu: Eu. Exserta, phù hợp với vùng cao phía Bắc Việt Nam
+ Bạch đàn chanh: Eu. Citriodora, thích hợp vùng trũng, lá chứa tinh dầu sả chanh
+ Bạch đàn Pagur: Eu. hạt giống, phù hợp với vùng cao
+ Đại bạch đàn: Eu. grandis, thích hợp với đất phù sa
+ Bạch đàn ướt: Eu. saligna, phù hợp với vùng cao Đà Lạt
+ Bạch đàn mận đen: Eu. Maidenii, thích hợp với vùng núi như Lâm Đồng, v.v.

nóng

Đặc điểm của bạch đàn:
cây bạch đàn (Eucalyptus camaldulensis Dehn.) Là cây gỗ lớn, vỏ mềm, bần bong từng mảng để lộ vỏ màu nhạt, cành mới có 4 cạnh, lá mới mọc đối, không có cuống, mép lá hình trứng, màu xanh sáp. Lá già xen kẽ với lá hình liềm hẹp hơn và dài hơn lá mới. Phiến lá có túi tiết tinh dầu. Hoa mọc ở nách lá. Quả hình chén.
Lá hình mác hoặc hình lưỡi liềm, đuôi ngắn và hơi xoắn, phiến dài và hẹp (ở E. exserta) giòn và rộng hơn (ở E. camaldulensis), rộng 1-5 cm, cao 8-18 cm. Hai mặt lá có màu xanh vàng nhạt, mọc lẻ tẻ nhiều đốm nhỏ màu vàng. Khi soi lá trước ánh sáng thấy có nhiều túi nhỏ tiết tinh dầu. Gân phụ tỏa ra từ gân giữa, gặp nhau ở mép lá. Khi ép lá có mùi thơm đặc biệt nồng, dịu hơn so với lá của loài E. camaldulensis. Vị nóng, hơi đắng, sau có cảm giác lạnh, dễ chịu.

nóng

Cách trồng và chăm sóc cây bạch đàn:

trồng rừng bạch đàn đối với vải tuyn mật độ trồng 1660 cây/ha, hàng cách hàng 3m, cây cách cây 2m. Nếu địa điểm trồng được cày bằng máy, kích thước của hố lộ thiên là 30 cm x 30 cm x 30 cm. Nếu trồng rừng bằng phương pháp làm đất cục bộ thì cày đất thủ công, đào hố có kích thước 40cm x 40cm x 40cm. Mỗi hố bón lót 2 kg phân vi sinh và 0,2 kg NPK 8-4-4. Dùng máy xay nhỏ, trộn đều với phân hữu cơ rồi bón lót cho hố. Sau 15-20 ngày, thời tiết thuận lợi: Mưa vừa, râm, mát, đất khá ẩm thì tiến hành trồng bạch đàn ngay. Sau 25-30 ngày kể từ ngày trồng rừng tiến hành kiểm tra rừng trồng. Nếu phát hiện cây con bị chết, gãy phải đem trồng ngay để đảm bảo cây phát triển 100%.

nóng
Để rừng bạch đàn phát triển nhanh cần bón thúc ở lần chăm sóc thứ 2 với lượng 0,2kg NPK/cây.


nóng

Trong 3 năm đầu, rừng bạch đàn non cần được chăm sóc, bảo vệ cẩn thận, không để sâu bệnh gây hại. Nếu trồng rừng vụ xuân thì năm thứ nhất chăm sóc 3 lần, năm thứ hai chăm sóc 2 lần và năm thứ ba chăm sóc 1 lần. Nếu rừng trồng vụ thu năm thứ nhất chăm sóc một lần, năm thứ hai chăm sóc ba lần, năm thứ ba chăm sóc hai lần. Khi chăm sóc cần xới đất tơi xốp ở gốc cây, loại bỏ các loại dây leo, cỏ dại tranh áp, tỉa bớt cành rễ.

nóng
Sự kết hợp giữa bạch đàn năng suất cao và bạch đàn lai là một giống mới có ưu thế lai và ưu thế lai rõ ràng. Tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ vách rừng, năng suất bột giấy, độ bền cơ lý và độ trắng của giấy sản xuất từ ​​bạch đàn cao sản và bạch đàn lai đều vượt trội so với cây trong quần thể và cây bố mẹ. đã chọn.
Sử dụng phương pháp nhân giống sinh dưỡng bằng giâm – mô, cành giâm có thể thừa hưởng đầy đủ các đặc tính vốn có của cây mẹ mà từ đó thu được cành giâm.

nóng
Công dụng của bạch đàn:
Lá: Có thể dùng lá bạch đàn trắng hoặc lá liễu thay thế lá xanh của cây bạch đàn (E. globulus) đã được sử dụng lâu đời ở các nước châu Âu.
Công dụng: Dạng bào chế sát khuẩn, dạng xông khói hoặc pha chế như rượu siro từ lá khuynh diệp, dùng trị ho, sát trùng đường hô hấp, chữa viêm đường hô hấp, ho, hen suyễn, v.v.

Tinh dầu được sử dụng là tinh dầu tràm. Tuy nhiên, cho đến nay bạch đàn Ở Việt Nam chưa được khai thác ở quy mô công nghiệp như tràm. Cũng trong lĩnh vực nghiên cứu thăm dò và đề xuất.

Tinh dầu khuynh diệp chanh đã được Khoa Tai – Mũi – Họng – Bệnh viện Bạch Mai sử dụng rộng rãi trong những năm chống Mỹ cứu nước để điều trị các bệnh ho, viêm họng và viêm đường hô hấp.

Tinh dầu còn được dùng trong công nghiệp hương liệu để sản xuất nước hoa và các chất thơm khác có hương hoa tự nhiên, có thể thay thế tinh dầu của cây Sả Java (Cymbopogon winterianus).

Ở Việt Nam, làm gỗ bạch đàn Thường mất khoảng 5-7 năm để làm cây chống đỡ trong xây dựng và làm bột giấy hoặc ván dăm gọi là ván okne (panneau de copaux) nên bạch đàn được coi là loại gỗ mềm, chất lượng thấp trong quá trình sản xuất. sản xuất nội thất. được sử dụng, trong khi ở Úc, rừng bạch đàn Cây có tuổi đời trên 70-80 năm, thân dài 50-60m, đường kính trung bình 1m, gỗ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau từ bột giấy, ván ép, ván dăm, cột nhà đến đồ nội thất gia đình. nhà ở cũng như các công trình xây dựng nặng.

Cú “va chạm” với cây bạch đàn bảy sắc cầu vồng, y như phim 3D

Thời gian để bay đi

Thời gian để bay đi

“Ngố” Cùng chú gấu KOALA gian ác tạo dáng “Sang chảnh” bên gốc cây bạch đàn.

Image00009 hot dan và A GAU

Image00017 nóng và lạnh

Image00005 nóng bỏng và A GAU Image00015 Hot dan va A GAU

Image00003 nóng và lạnh

Image00016 Hot dan và A GAU

Image00001 nóng và lạnh

Sưu tầm và biên soạn

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan