Cây giống bưởi diễn – Cách trồng chăm sóc bưởi diễn | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây giống bưởi diễn – Cách trồng chăm sóc bưởi diễn | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyCây giống bưởi diễn – Cách trồng chăm sóc bưởi diễn |...

Khi có dịp đến Từ Liêm Hà Nội bạn không thể bỏ qua đặc sản này bưởi diễn cái này. Hương vị thơm ngon, dễ chịu của nó khiến ai đã ăn một lần là nhớ mãi.

Bưởi diễn là cây bưởi Bắt nguồn từ cây pơmu Đoan Hùng – Phú Thọ được người dân đưa về trồng tại thị trấn Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Do thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nên loại cây này cho nhiều trái và có hương vị thơm ngon đặc biệt hơn bất cứ nơi nào. Ngày xưa, đây được coi là vật phẩm cao cấp để tiến vua. Từ trước đến nay, hầu như đêm giao thừa nào cũng có người chưng bưởi trên bàn thờ gia tiên để cúng tổ tiên.

Đặc điểm các giống bưởi:

Không chỉ hấp dẫn từ lớp vỏ mỏng vàng ươm. Bưởi bên trong rất ngon và khi ăn có vị ngọt thanh mát rất đặc trưng. Điểm đặc biệt phải kể đến của giống bưởi này là hương thơm lan tỏa, khiến ai thưởng thức cũng cảm thấy dễ chịu, ấm cúng. Chỉ cần bạn có 2 quả bưởi trong nhà, cả căn phòng sẽ tràn ngập mùi bưởi.

Bưởi tròn trịa, cầm chắc tay, da láng mịn.

Những gốc bưởi thường có kích thước vừa phải, không quá to. Quả tròn khi cầm chắc tay và vỏ bưởi nhẵn, không mấp mô. Trung bình một quả chín nặng từ 0,8-1kg. Bưởi Diễn rất dễ tách múi, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

Về kinh tế, đây là giống bưởi cho năng suất kinh tế cao. Trồng 1 cây cho 60-70 quả. Chất lượng quả cao và nhất quán không thường thấy ở các giống khác.

Cách trồng và nhân giống bưởi:

Chọn giống: để tạo ra những cây con khỏe mạnh, năng suất cao thì việc chọn giống là rất cần thiết. Cần chọn cây giống ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi trồng. Cây giống tốt phải to khỏe, dài trên 30 cm. Rễ phát triển và không có mầm bệnh

Cây bưởi to khỏe, chất lượng tốt

Trồng bưởi nói:

Loại đất thích hợp để trồng bưởi là đất pha cát giàu dinh dưỡng, tơi xốp. Độ pH thích hợp là từ 5,5 – 6,5. Đất trồng cần khô ráo, sạch sẽ và nên để ở nơi không có nhiều gió vì như vậy sẽ làm rụng quả.

Mật độ bưởi tăng dần cho thấy:

Tùy theo điều kiện diện tích mà điều chỉnh mật độ trồng bưởi cho phù hợp. Khoảng cách trung bình từ 3 – 3,5m là thích hợp để cây phát triển.

Chuẩn bị hố trồng bưởi diễn:

Hố trồng cần chuẩn bị trước 1 tháng. Cần đào hố và bón lót dưới đáy một lượng phân rồi lấp đất cao hơn miệng hố 15 cm. Sau khoảng thời gian 1 tháng này ta tiếp tục trồng cây con. Đào một lỗ nhỏ bằng kích thước của chiếc bình, sau đó đặt chậu và nén chặt phần gốc của cây. Có thể đóng thêm cọc để cây không bị đổ, nghiêng làm chết cây.

Tưới nước để cây bưởi phát triển tốt

Chăm sóc sau khi trồng

Sau khi trồng cây con tiếp tục tưới nước cho cây ngay. Tưới nước gần gốc ngày 1 lần cho đến khi cây bén rễ vào đất mới, sau đó cứ 3 ngày giảm dần việc tưới nước.

Cắt cành dựng lều bưởi Diễn:

Trong quá trình chăm sóc cây bưởi Diễn, việc tỉa cành, tạo tán cho tán cũng rất quan trọng. Định kỳ tỉa cành tạo tán cho cây sẽ giúp cây hô hấp tốt hơn. Bạn tiến hành cắt tỉa những cành bị bệnh, khô héo để duy trì những cành khỏe mạnh, đồng thời thường xuyên xới cỏ xung quanh gốc cây để giúp đất thông thoáng hơn.

Bón phân cho cây:

Để cây phát triển tốt và cho năng suất cao cần bón phân định kỳ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển lá và ra hoa, kết trái. Nếu trước khi trồng bạn đã bón lót cho đất trồng, giai đoạn ra hoa đậu quả và sau khi thu hoạch lứa đầu tiên thì nên bón lót cho cây một lượng phân hữu cơ hoai mục và NPK theo tỷ lệ 10:3.

Bón phân định kỳ để cây bưởi phát triển tốt cho năng suất cao.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây bưởi Diễn

Để cây khỏe mạnh phát triển tốt thì việc phòng trừ sâu bệnh là rất cần thiết trong quá trình chăm sóc. Bằng cách thường xuyên kiểm tra cây bưởi Diễn để phát hiện các dấu hiệu sâu bệnh ngay từ đầu.

Nếu phát hiện sâu bệnh có thể nhổ thủ công, cắt tỉa cành bị sâu tấn công hoặc có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học, hóa học ít độc hại để phun cho cây.

Chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi

Thu hoạch và bảo quản

Với kỹ thuật trồng đúng, bạn sẽ thu được những trái bưởi Diễn thơm ngon, chất lượng cao. Đừng quên thu thập các loại quả mọng trong thời gian mát mẻ, khô ráo. Bảo quản nơi thoáng mát để giữ trái cây tươi lâu. Sau khi thu hoạch tiến hành vệ sinh xung quanh gốc cây, cắt tỉa cành già, héo, bệnh và tiếp tục chăm sóc gốc.

Nguồn: https://giongcayanqua.edu.vn

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan