Cây gạo | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây gạo | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Thế Giới Cây Cảnh

Cây bóng mátCây gạo | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn...

Cây gạo còn gọi là cây tầm ma hay cây hương thảo, cây anh hùng (hero tree), tên khoa học là Bombax ceiba, gồm các cây khác trong chi Bombax. Trong một số hệ thống phân loại cũ hơn, nó được đưa vào họ Bombacaceae.

cây gạo Đây là một loại cây nhiệt đới có thân dài và thẳng, ra lá vào mùa đông. Hoa màu đỏ với 5 cánh xuất hiện vào mùa xuân trước khi cây ra lá non. Quả nhỏ chứa các sợi tương tự như sợi bông. Thân cây có gai để tránh sự tấn công của động vật. Mặc dù thân cây có vẻ tốt cho mục đích cắt, nhưng gỗ của nó quá mềm để sử dụng cho những việc như vậy.

cây gạo
cây gạo

cây gạo
Cây lúa và hoa lúa

Loại cây này có lẽ có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng hiện nay được trồng rộng rãi ở các bang của Malaysia, Indonesia, miền nam Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Việt Nam. Theo ghi chép trong lịch sử Trung Quốc, vua Nanyue Zhao Da (趙佗) đã tặng một cây cho vua nhà Hán vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên.

cây gạo
cây gạo

Sợi bông của nó cũng được sử dụng để thay thế sợi bông của cây bông. Hoa của nó được sử dụng trong một số loại trà thuốc của Trung Quốc.

Trong tiếng Quảng Đông, người ta gọi loại cây này là 綿 – cây dâu (hoa gỗ), hoặc 紅 綿 – hương thảo (hoa đỏ). Còn được gọi là 英雄樹-cây anh hùng (hero tree) vì thân cây dài và thẳng.

gạo lức
gạo lức

Hoa của loài cây này là loài hoa biểu tượng của Quảng Châu và Cao Hùng (Đài Loan).

cây gạo
cây gạo

Y học dân gian

Chữa đau răng: Vỏ gạo 50g, thạch xương bồ 50g, sắc lấy nước đặc. Trước khi ngâm cho thêm vài hạt muối.

cây gạo
cây gạo

thành ngữ

Trong tiếng Việt, có một thành ngữ gắn liền với cây lúa: “Chúa cây đa, ma cây gạo, con cú cáo.Nhắc đến thần dược siêu phàm gắn liền với 3 loại cây này trong tâm thức văn hóa người Việt.

Cây lúa báo hiệu mùa hè đã đến:

Khi nào cho đến tháng ba
Bông lúa rụng, bà già đắp chăn.
…! “

cây gạo
cây gạo

cây gạo
cây gạo

(BlogCâyCanh.vn)

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan