Cây Dương Xỉ – Tác dụng, Phân loại và Cách chăm sóc

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây Dương Xỉ – Tác dụng, Phân loại và Cách chăm sóc

Kinh nghiệm trồng câyCây Dương Xỉ - Tác dụng, Phân loại và Cách chăm sóc

Khi nó đến dương xỉ Chắc hẳn nó không còn xa lạ với nhiều người nữa. Nó mọc khá nhiều ở các khe, bờ, suối, bờ rừng, những nơi ẩm thấp và ưa sáng. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn rất nhiều lợi ích của nó mà bạn không hề hay biết. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây cây cảnh xanh sẽ giúp bạn có những thông tin về tác dụng, cách trồng và chăm sóc của dương xỉ.

Đặc điểm của dương xỉ

Polypodiaceae là tên khoa học của chúng dương xỉ. Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, dương xỉ là một loại cây thân thảo có thân rễ hoặc thân. Dương xỉ là cây ưa ẩm, thân và lá sờ vào thấy mát, chiều cao của loại cây này trung bình từ 0,5 – 1m, thấp hơn hoặc cao hơn tùy điều kiện môi trường.

dương xỉ Tùy theo hình thức phát triển mà có thể khía, lá chét, kép hoặc mép lá có răng cưa tròn nhỏ. Đầu lá hơi tròn và tương đối rộng. Các cuống lá thường chồng lên nhau, lá dương xỉ có màu xanh xỉn nhưng khi tiếp xúc với ánh sáng có thể chuyển sang màu xanh sáng hoặc vàng.

dương xỉ
Chậu sứ dương xỉ nhỏ đáng yêu

Đóng dương xỉ Lông màu nâu sẫm, mịn. Thân và rễ có thể mọc thẳng hoặc bò trên mặt đất và các loại cây trồng thấp khác tùy theo điều kiện sống.

Vì mọc thấp dưới tán của nhiều loại cây cao khác nên màu lá của nó không quá sáng và không chịu được nắng gắt. các loại dương xỉ Trồng trong nhà, văn phòng bàn làm việc thường mọc thẳng đứng, rất ít loại có rễ bò. Dương xỉ sống nép mình trên vách đá và dưới tán cây lớn nên ưa ẩm, không chịu nóng.

Khi ở điều kiện ẩm ướt dương xỉ mọc rất nhanh và tươi tốt. Chúng phát triển tốt cả trong không gian nhỏ và nơi thiếu ánh sáng nên bạn không cần quá lo lắng khi trồng loại cây này vì việc chăm sóc loại cây này rất đơn giản..

Có những loại dương xỉ nào?

dương xỉ để trưng bày

là một loại dương xỉ Dạng nhỏ họp thành nhiều cây tạo thành bụi. Chiều cao khoảng dưới 1m, lá xanh mướt mọc từ thân đến ngọn và xẻ hai bên trông rất bắt mắt. Cây được trồng trong chậu nhỏ như cây cảnh mini đặt trong nhà, trong phòng hay bàn làm việc đều có tác dụng làm đẹp không gian và thanh lọc không khí.

    Cây dương xỉ trong chậu
dương xỉ làm cảnh Trong nồi

dương xỉ cổ đại

Còn được gọi là dương xỉ rừng mọc ở những nơi ẩm ướt. Là loại có thân gỗ lớn, chiều cao thường trên 1m có thể lên đến 10m. Cây của dòng họ có tuổi đời lên tới cả trăm năm và thường mọc trong rừng sâu. Thân cây hình trụ và hơi xù xì, cây phát triển tốt nhất ở ngọn.

dương xỉ cổ đại
dương xỉ cổ đại

dương xỉ thủy sinh

LỜI ĐỀ NGHỊLà loại cây được trồng trong hồ thủy sinh, thủy sinh, thủy sinh. Cây phát triển rất chậm trong môi trường ngập nước này và dài khoảng 10-30cm. Cây sống bám vào các khúc gỗ hoặc hốc đá, nhiệt độ thích hợp 22 – 24°C. Có các loài thủy sinh phổ biến: dương xỉ lá hẹp, dương xỉ lá kim, dương xỉ Java, dương xỉ châu Phi, v.v.

Dương xỉ trong bể thủy sinh
dương xỉ trong bể cá

dương xỉ Mỹ

LỜI ĐỀ NGHỊLà loại cây có lá nhỏ, màu xanh sáng rất đẹp nên được trồng làm cảnh rất phổ biến. Cây có kích thước nhỏ, giống như hầu hết các loài dương xỉ khác. Người ta thường sử dụng dương xỉ Mỹ làm cây để bàn tốt cây cảnh.

dương xỉ Mỹ
dương xỉ Mỹ

Xem thêm: 99+ cây trồng trong nhà dễ sống, dễ chăm sócc

tác dụng của dương xỉ

Cây tích cựcXỉu trồng trong lòng đất có tác dụng hấp thụ độc tố asen trong đất, giúp làm sạch nguồn nước.

Màu xanh dịu nhẹ của cây giúp tinh thần thư thái sau những giờ làm việc mệt mỏi. Lá còn có tác dụng hấp thụ bức xạ điện tử như tivi, máy tính, điện thoại, v.v.

Dương xỉ trồng trong nhà có tác dụng hấp thụ các chất độc hại trong không khí như xylen, andehit fomic,… .

Dương xỉ hấp thụ khí độc và lọc không khí rất tốt
dương xỉ Hấp thụ khí độc và lọc không khí rất tốt

Dương xỉ là loại cây ăn được và khá bổ dưỡng. Protein, khoáng chất, chất béo, vitamin và nhiều chất khác được tìm thấy trong dương xỉ. Các lợi khuẩn trong cây giúp kháng viêm, thanh nhiệt, giải độc cho con người. Vì vậy, chúng ta có thể ăn lá dương xỉ để chống viêm, trị lở loét, mẩn ngứa.

Ngoài ra, trong y học cổ truyền, lá lốt được phơi khô và chế biến thành dạng bột dùng ngoài da để chữa các bệnh ngoài da như lang ben, vảy nến hay bạch biến. Ứng dụng dương xỉ Thoa thường xuyên lên da giúp da căng mịn, ngăn ngừa lão hóa.

Dương xỉ có ý nghĩa gì trong phong thủy?

dương xỉ Là loại cây rất thích hợp trồng trong nhà. Dương xỉ được biết đến là loại cây mọc bền bỉ, kiên cường và vươn lên khắp mọi nơi, hoàn toàn mang lại những đức tính tốt cho con người. Bạn có thể đặt dương xỉ Ở những vị trí như bên phải cửa ra vào, trong phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn cũng ảnh hưởng đến phong thủy giúp gia chủ có như ý muốn trong cuộc sống.

Trong phong thủy để tận dụng tốt cho mình bạn nên chọn vị trí đặt cây phù hợp với mình. Cây hợp với người mệnh mộc nên đặt cây theo hướng Đông và Nam sẽ tốt nhất cho cây và người trồng.

dương xỉ trong chậu
dương xỉ trong chậu

Cách trồng và chăm sóc dương xỉ

Làm sao để trưởng thành

Là loại cây dại, mọc rất nhiều trong tự nhiên và cách trồng khá đơn giản. Bạn có thể chọn trồng cây bằng cách nồi hoặc trong bể nuôi cá đặt trong nhà.

Trồng Dương Xỉ Trong Thủy Sinh: bạn cần cố định một hòn đá hay một gốc cây trong bể. Sau khi cây được đặt trong bóng râm với nhiệt độ 15 – 35°C, cây con sẽ phát triển sau 1 – 2 tháng.

Khi chọn trồng trong đất: trộn mùn, trấu với đất theo tỷ lệ thích hợp. Sau khi trồng cây vào chậu cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất.

Cách chăm sóc

Ánh sáng

dương xỉ Là loại cây ưa bóng nên không nên đặt cây ở những nơi có ánh nắng gắt quá lâu như ban công, khoảng sân trống trước nhà. Nên đặt cây ở nơi râm mát, nhiệt độ thích hợp từ 15-20 độ C.

Đất trồng

Chọn đất tơi xốp, giữ ẩm, thoát nước tốt, tránh ngập úng

Nước tưới

dương xỉ là loại cây không chịu khô hạn nên cần tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho cây. Nhưng cũng cần chú ý không tưới quá nhiều nước khi trồng trong chậu dẫn đến cây bị ngập úng gây thối rễ.

Với dương xỉ khi trồng thủy canh

Cần lưu ý là nên để cây ở vị trí không nên di chuyển quá nhiều. Nguồn nước phải sạch và thay nước thường xuyên để cây luôn tươi tốt và để ở nơi có ánh sáng không quá gay gắt phù hợp với cây.

Dương xỉ thủy sinh trồng trong bể thủy sinh
Dương xỉ thủy sinh trồng trong bể thủy sinh

Dưới đây là một số chia sẻ về một số thông tin về dương xỉ mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn để hiểu thêm về cây trồng trong nhà. Qua bài viết nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ cây cảnh xanh Xin vui lòng!

Các câu hỏi thường gặp

Tác dụng của dương xỉ là gì?

Dương xỉ trồng dưới đất có tác dụng hút độc tố asen trong đất, giúp làm sạch nguồn nước.
Màu xanh dịu nhẹ của cây giúp tinh thần thư thái sau những giờ làm việc mệt mỏi. Lá cũng có tác dụng… xem thêm

Cách chăm sóc dương xỉ thủy sinh như thế nào?

Cần lưu ý là nên để cây ở vị trí không nên di chuyển quá nhiều. Nguồn nước phải sạch và thay nước thường xuyên để cây luôn tươi tốt và để ở nơi có ánh sáng không quá gay gắt phù hợp với cây.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan