Cây dưa chuột – Cách trồng cây dưa chuột trong chậu | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây dưa chuột – Cách trồng cây dưa chuột trong chậu | Thế Giới Cây Cảnh

Chậu câyCây dưa chuột - Cách trồng cây dưa chuột trong chậu |...

Dưa leo được xếp vào loại rau dân dã, thuần chủng và được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Loại trái cây ăn sống hàng ngày này không chỉ là món ăn vặt mà còn được sử dụng với nhiều mục đích khác như làm đẹp, sinh tố và còn là bài thuốc độc đáo.

Thông thường để mua được những quả dưa chuột này bạn phải ra chợ mua. Tuy nhiên, hiện nay người tiêu dùng đã biết trồng loại dưa leo này trong vườn nhà vừa để làm cảnh, vừa để ăn khi đến mùa. Bạn có thể thấy loại cây này mọc ở nhiều nơi, tuy nhiên kỹ thuật trồng dưa chuột trong chậu có một chút khác biệt mà ít người biết.

Cách trồng dưa leo trong chậu

Cây dưa chuột là loại cây thuộc họ bí, cùng họ với dưa hấu, bí đao, bí đao, khổ qua. Nhưng dưa chuột không phải là cây con khỏe, chống lại sự thay đổi của môi trường. Vì vậy kỹ thuật trồng dưa chuột trong chậu bạn nên trồng đúng cách và dễ chăm sóc hơn

cay-dua-chuot-1

Làm chuồng cho cây dưa leo

mùa vụ canh tác

Hiện nay, với khí hậu của miền Bắc, bạn có thể chủ động trồng dưa chuột quanh năm. Tuy nhiên để cây cho nhiều trái, chất lượng tốt thì nên trồng 2 vụ/năm.

Văn hóa mùa xuân: Đây là vụ chính bạn nên trồng dưa chuột. Thông thường, người trồng gieo hạt từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 hàng năm. Nếu trồng trước hoặc sau thời điểm này sẽ thấy tỷ lệ nảy mầm giảm, cây sẽ yếu dần.

Mùa hè: Bạn tiếp tục gieo hạt từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Thời điểm trồng này đến khi thu hoạch kéo dài khoảng hơn 3 tháng một chút.

Chuẩn bị đất

Cây dưa chuột có bộ rễ rất nhạy cảm và yếu nên trước khi trồng bạn cần chuẩn bị đất thật kỹ. Máy xới nên trộn với khoảng 50% đất thịt và 30% mùn và 20% cát. Để bổ sung dinh dưỡng cho đất, bạn cần trộn thêm một lượng Lân, NPK và vôi bột để khử trùng đất.

Chọn chậu sâu ít nhất 50 cm và rộng 50 × 50 cm. Chậu có thể làm bằng xốp, nhựa hoặc xi măng. Chú ý chọn chậu có lỗ thoát nước.

chuẩn bị cây con

Với loại hạt bạn cần chuẩn bị trước, gieo vào chậu đất không bị ngâm nước. Khi gieo hạt tiếp tục gieo hạt duwois với lớp đất khoảng 1 cm. Sau khi gieo xong, tiếp tục phủ đất xung quanh hạt. Nếu bạn trồng trong chậu, bạn có thể tiếp tục trồng trong chậu.

cay-dua-chuot-2

Với mỗi chậu tùy theo kích thước mà gieo hạt cho hợp lý. Thông thường mỗi hạt sẽ được gieo cách nhau ít nhất 10 cm. Sau khi trồng 7-10 ngày cây con có khoảng 4 lá thì 5 ngày sau tiếp tục tỉa thưa, tỉa những cây còi cọc rồi ươm vào bầu khoảng 1-3 cây đem trồng.

Chăm sóc định kỳ cho cây dưa chuột

Phương pháp tưới.

Dưa leo là loại cây ưa nước nên việc cung cấp đủ nước cho cây là rất quan trọng. Định kỳ mỗi ngày nên tưới cây ít nhất 1 lần trong thời gian đầu. Sau đó khi cây bắt đầu leo ​​thì tưới cây khoảng 3 lần/tuần là đủ.

Khi cây bắt đầu ra hoa, bạn cần chú ý để cây không bị khô héo, cần thường xuyên bổ sung lượng nước cần thiết để cây phát triển.

Làm cọc leo cho cây

Sau 1 tháng trồng, lá thật đã ra và cây bắt đầu vươn dài. Vì vậy phải làm trụ cho cây leo và phát triển. Dụng cụ leo giàn có thể là cọc đứng hoặc cọc ngang, bạn chỉ cần có chỗ để bám và cây sẽ phát triển tốt. Việc làm thân cây này giúp cây thở được, tránh chạm đất trái sẽ bị hư, thối.

3

Cách trồng dưa chuột để lấy quả

Phòng trừ sâu bệnh cho cây dưa leo

Dưa chuột thường mắc các bệnh sau:

– Bệnh nấm mốc là một bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến dưa chuột trong tất cả các lĩnh vực tăng trưởng. Vào thời kỳ nhiệt độ thấp (dưới 20oC) và độ ẩm cao, bệnh gây ra vết bầm vuông trên mặt lá làm chết tế bào dẫn đến khô lá.

Đây là bệnh điển hình nhất và ảnh hưởng đến nhiều cây hơn. Bệnh này ảnh hưởng đến dưa chuột cả trên ruộng và trong chậu. Nguyên nhân gây bệnh là do trồng ở nơi có độ ẩm quá cao.

Biện pháp xử lý: Tiếp tục sử dụng một số chế phẩm sinh học như Bordo 1% pha với nồng độ 0,4% trong nước (400 g thuốc trên 100 lít nước) để phun phòng trừ bệnh)

– Bệnh phấn trắng. Bệnh thường xuất hiện vào giữa hoặc cuối thời kỳ sinh trưởng. Giống bản địa ít bị bệnh này hơn dưa chuột lai.

Có thể dùng dung dịch Bayleton (Triadiamefon) tưới đều vào chậu có dưa chuột bị bệnh.

Mùa gặt

Từ khi ra hoa đến khi hái trái mất khoảng 13 ngày. Bạn nên thu hoạch khi quả có kích thước vừa phải, không nên thu hoạch quá già vì hạt bên trong sẽ không ngon. Nên thu hoạch quả vào buổi sáng hoặc chiều mát. Trong thời kỳ ra hoa, bạn có thể thu hoạch quả cứ sau 2-3 ngày.

4

Như nhau

Để làm giống cho vụ sau, bạn cần lấy 3-4 quả trên mỗi cây. Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên, bạn đặt quả vào giữa các cuống làm hạt. Cắt bỏ các hoa cái khác để cây có thể tập trung phát triển hạt.

Với những hạt này đem ủ khoảng 1 tháng rồi thu về phơi khô. Cắt theo chiều dài của quả rồi dùng thìa nạo lấy hạt bên trong rồi cho vào hũ nhựa ủ một ngày đêm. Sau đó phơi khô dưới nắng và bảo quản trong chum, vại để trồng sau.

Hoặc xem thêm:

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan