Cây dẻ – cách trồng và chăm sóc

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây dẻ – cách trồng và chăm sóc

Kinh nghiệm trồng câyCây dẻ – cách trồng và chăm sóc

Nếu bạn là một tín đồ ăn vặt chắc hẳn sẽ biết đến hạt dẻ. Những hạt mắc khén thơm ngon, béo ngậy khiến ai thưởng thức cũng phải mê mẩn. Không chỉ vậy, việc trồng cây dẻ này khá dễ dàng mà không tốn quá nhiều công chăm sóc.

Nhắc đến hạt dẻ là nhắc đến một loại cây có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Cây Dẻ ở nước ta thường phân bố ở các tỉnh miền núi phía Bắc nơi có khí hậu mát mẻ.

Cao, cao và cổ kính

Cây dẻ có tên khoa học là Castanea sativa, hạt của cây dẻ hay còn gọi là hạt đào. Cây thuộc họ sồi dẻ với thân cây to và cao. Một cây dẻ trung bình thường cao khoảng 10m và cho tán lá rộng.

Cây có lá thuôn rộng, mép có răng cưa lớn. Quả dẻ có dạng hình cầu bên ngoài được bao phủ bởi lớp râu lụa trông giống quả chôm chôm nhưng có màu xanh lục. Khi quả già đi, bên trong hạt sẽ to ra. Khi quả rụng, hạt bên trong được thu thập. Hạt dẻ ở nước ta hiện nay thuộc giống dẻ Trùng Khánh với kích thước hạt to gấp 5 lần hạt dẻ rừng. Hạt hơi tròn với 3 phần có kích thước bằng nhau. Bên ngoài lớp vỏ nâu bóng là phần ruột vàng óng khi ăn có vị ngọt dịu, béo ngậy. Đây là loại cây lâu năm, có thể sống tới 80 năm và có thể thu hoạch hạt trong 50 năm liền.

Sau khi quả chín, hạt dẻ sẽ rơi xuống đất

Không chỉ dùng để ăn mà gỗ của loại cây này còn được dùng để đóng các đồ gia dụng như bàn, ghế, giường, tủ bởi độ bền đẹp và chắc của nó.

Cách trồng cây dẻ cho năng suất hạt cao.

Để có được những hạt dẻ bùi, ngọt to, kỹ thuật trồng và xác định thời điểm thu hoạch của nhà vườn là khá quan trọng. Cây dẻ cũng khá dễ trồng chỉ cần bạn chú ý một số kỹ thuật trồng đơn giản.

Thời vụ gieo trồng:

Cây dẻ thích hợp nhất ở nước ta vào mùa đông từ tháng 11 đến tháng 12 hoặc mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm. Đầu đông là thời điểm thích hợp để bộ rễ của cây dẻ hồi phục nhanh chóng. Trồng vào thời điểm quá lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của rễ.

Bác nông dân đi thu hoạch hạt dẻ

Hạt dẻ có màu nâu bóng bên trong, thịt màu vàng, vị bùi và ngọt

Mật độ trồng:

Cây dẻ được tính vào khoảng 100 cây/ha nếu trồng với diện tích lớn. Khi trồng bạn có thể trồng theo kiểu hình tam giác, hình chữ nhật và hình vuông. Việc điều chỉnh mật độ tùy thuộc vào phương pháp bạn nhân giống để giúp cây đạt năng suất cao nhất.

Làm đất và trồng cây con:

Đất thích hợp để cây dẻ sinh trưởng và phát triển là đất màu mỡ, có thành phần cơ giới nhẹ. Tuy nhiên, bạn có thể trồng hạt dẻ ở nhiều loại đất khác nhau mà cây vẫn phát triển khỏe mạnh và ra quả. Tuy nhiên, đất cần tơi xốp, thoát nước tốt vì cây ưa ẩm nhưng không chịu úng.

Hố trồng cây dẻ sẽ căn cứ vào kích thước của cây non. Thông thường hố trồng sẽ được đào với kích thước khoảng 50x50x50cm và trước 1 tháng cần bón lót hỗn hợp phân chuồng hoai mục, lân và vôi bột để khử trùng đất.

Về giống, bạn chọn những cây giống khỏe mạnh, có đủ rễ và lá. Cây cao khoảng 30cm. Khi đào cây non trồng xuống hố cần chú ý tránh làm tổn thương bộ rễ. Nếu cây con có rễ rất dài, bạn có thể cắt ngăn vừa phải.

Trồng cây vào thời điểm mát mẻ sẽ giúp cây nhanh hồi phục và làm quen với môi trường đất mới.

Chăm sóc cây dẻ:

Cây dẻ có khả năng chịu hạn tốt nhưng không chịu được ẩm quá, đặc biệt là phần gốc. Sau khi trồng bạn nên tưới định kỳ 1 lần/ngày khi thời tiết nắng nóng. Chú ý khi tưới nước cần chú ý thời điểm sau khi bón phân cho cây lần 1 vào khoảng giữa tháng 4. Lần thứ hai vào giữa tháng 6 khi cây cho trái non đầu tiên. Ngoài ra, việc tăng giảm lượng nước tưới cũng cần căn cứ vào tập tính sinh trưởng, phát triển của cây trồng để tưới hợp lý.

Chế độ làm cỏ:

Việc làm cỏ là rất cần thiết để giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn. Sạch cỏ dại giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng trong đất và phòng trừ sâu bệnh khi đến mùa dịch bệnh.

Cây dẻ không quá khó trồng

Chế độ ánh sáng của cây: Cây dẻ có yêu cầu cao về ánh sáng. Ngọn non phía trên có sức sống khá mãnh liệt do hấp thụ nhiều ánh sáng. Bạn sẽ thấy các cành ra quả của cây dẻ thường tập trung thành từng lớp rất mỏng ở trên cùng.

Tỉa cây:

Vì cây dẻ ưa sáng nên bạn cần cắt tỉa định kỳ cho cây để tạo độ thông thoáng mới giúp cây luôn khỏe mạnh. Hơn nữa, trên những cây có nhiều cành bên dưới không có khả năng ra trái thì cây vẫn phải nuôi, nên tiến hành cắt tỉa cành và tập trung nuôi những cành mang trái. Cây được cắt tỉa định kỳ sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng và phát triển tốt nhất.

Bón phân cho cây:

Cây dẻ muốn cho năng suất hạt cao thì cần bón phân hợp lý. Lượng phân bón hàng năm nên căn cứ vào độ màu mỡ của đất và sức khỏe của cây trồng.

Trong 3 năm đầu bạn bón phân 2 lần/năm vào tháng 5-6 hàng năm và tháng 11. Lượng phân sử dụng duy nhất là Nitơ rắc đều xung quanh gốc.

Sang năm thứ 4 cây dẻ đã bắt đầu cho trái, nên tiến hành bón phân với lượng và thời gian bón thành 4 lần trong năm. Sau khi thu hoạch kết hợp cày bừa bón lót các loại phân hữu cơ như: phân chuồng, phân xanh, mỗi loại 20-50 kg để cây hồi sức, thúc hoa phân hóa mầm, tăng sản lượng năm sau.

Kiểm soát sâu bệnh:

Cây dẻ tương đối khỏe mạnh, chỉ bị một số bệnh như sâu đục thân, sâu ăn lá. Với 2 loại bệnh này cần siêng năng kiểm tra, theo dõi phát hiện sâu bệnh để xử lý kịp thời những trường hợp nhiễm bệnh tránh lây lan sang các cây lân cận.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan