Cây Chay Bắc Bộ | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây Chay Bắc Bộ | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Thế Giới Cây Cảnh

Cây bóng mátCây Chay Bắc Bộ | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai...

Tam thất bắc hay còn gọi là tía tô hay chay bắc, tên khoa học là Artocarpus tonkinensis, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), là loài cây gỗ mọc tập trung ở miền Bắc nước ta, đặc biệt là các tỉnh miền núi. của Trung du và miền núi. Nó cũng được gieo ở vùng đất thấp. Cây chay là một loại cây được dùng trong y học cổ truyền Việt Nam, trái chay ăn được, củ và trái chay có nhiều tác dụng chữa bệnh.

ăn chay ăn chay Nó là một cây gỗ lớn, cao khoảng 15 m. Thân xám, lá xanh, mặt trên nhẵn; Dưới đây là tuổi dậy thì. Lá xoan; Lá hình chóp, dài khoảng 10 cm, rộng 5 cm.

trái cây chay
Rau khi chín bóc vỏ.

trái cây chay chín
trái cây chay chín

ăn chay ăn chay Ra hoa vào cuối xuân, khoảng tháng 3, tháng 4. Vào cuối mùa hè (khoảng tháng 7 – 9) quả chín. Quả chay ăn được, khi chín màu vàng, thịt quả màu hồng, vị chua.

Ở Việt Nam: Cây mọc tự nhiên ở rừng thứ sinh một số tỉnh phía Bắc (Hà Giang, Hà Bắc) và miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An…).

Sử dụng:
ăn chay ăn chay Nó được trồng để lấy vỏ. Vỏ chay khô có vị nhạt. Rễ chay cũng có tác dụng tương tự.
Trái chay ăn được, có khi dùng làm canh chua.
Quả và rễ cũng có thể dùng làm thuốc, có thể ăn tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Trong y học:
Ăn chay là một loại cây được sử dụng trong y học cổ truyền Việt Nam.
Bộ Phận Dùng: Quả, Rễ – Fructus et Radix Artocarpi Tonkinensis.
Thành phần hóa học: Vỏ rễ chứa nhiều tanin.
Tính vị, tác dụng: Quả chay có vị chua, tính bình, có tác dụng tiêu thũng, cầm máu, thanh nhiệt. Củ chay có vị chát và còn có tác dụng làm se.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:
Quả chay chín có thể ăn sống, nấu canh chua, có thể phơi khô làm canh. Người ta dùng quả chay để chữa phổi nhiệt, ho ra máu, nôn mửa, chảy máu cam, viêm họng hoặc acid dạ dày, đau bụng, kém ăn, dùng quả chay để ăn hoặc uống quanh năm. Trẻ em gầy yếu ăn ngon miệng, người già đỡ đau lưng, mỏi gối…

Nếu không có quả chay tươi thì dùng 30-60 g quả chay khô sắc hoặc sắc uống. Rễ chay, chủ yếu là vỏ trầu không. Thường dùng chữa phong thấp, đau lưng, mỏi gối và chữa rong kinh, bạch sản; Nó cũng được sử dụng để củng cố chân răng. Liều dùng 20-40g dạng thuốc sắc.

Công thức:
1. Đau lưng, mỏi gối, lá và rễ chay 20 g, thục địa 15 g, Thiên niên kiện 16 g, nước 600 ml, sắc còn 200 ml, chia 2 lần uống trong ngày.
Rong kinh, bạch đới: Rễ chay, rễ cỏ tranh, mỗi thứ 50-60g, sắc nước uống.
Ghi chú: Tùy từng địa phương, người ta còn sử dụng các loài ăn trầu khác như Artocarpus gomezianus Wall. (A. masticata Gagnep.) Còn gọi là Moringa (mít chay), lá còn dùng chữa đau lưng, mỏi gối.

Cuộc sống hàng ngày:
Trái chay có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Trái chay thái mỏng luộc với cá, dùng trong bữa ăn hàng ngày. Quả chay cũng được đánh bắt bởi cá đồng như cá mòi và mực. Cá tươi, làm sạch, ướp với hành, ớt, chút dầu ăn, nước mắm rồi để lửa nhỏ. Khi nồi cá sôi thì cho chay đã xắt mỏng vào. Món cá kho chay rất đậm đà, thịt cá thơm, vị chua nhẹ chứ không gắt.

Riêu cua chay: Lót một lớp lá lốt dưới đáy nồi, xếp cua đã bóc vỏ lên trên và tiếp tục là một lớp rau răm chay xắt mỏng. Phi thơm hành khô rồi rưới mỡ hành lên bề mặt ghẹ, ướp gia vị vừa ăn, đun lửa nhỏ. Đợi ghẹ khô và thấm đều gia vị, tỏa mùi thơm dịu nhẹ là có thể ăn được.

Những bát canh cá, canh rau nấu củ quả chay giúp giải cơn khát ngày nắng nóng và gợi nhớ những món ngon bình dị nơi thôn quê. Thông thường, khi nồi nước canh vừa chín, bạn cho các lát chay (tươi hoặc khô) vào, đợi nước dùng sôi trở lại vài phút, nêm lại cho vừa ăn rồi vớt ra, cho vào tô, thêm chút hành băm. ngò rí và một ít tiêu xay. Những miếng cá trắng như ngà không còn ngấy trong tô bánh canh. Ngược lại, vị ngọt béo của cá gần như hòa quyện với vị chua nhẹ của củ quả chay tạo nên một món ăn hài hòa, ngon miệng, tạo nên sự khác biệt cho tô bánh chưng miền Trung so với những nơi khác.

(BlogCâyCanh.vn)

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan