Cây cát sâm vị thuốc mát bổ, giảm mệt mỏi từ núi rừng Tây Bắc | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây cát sâm vị thuốc mát bổ, giảm mệt mỏi từ núi rừng Tây Bắc | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnCây cát sâm vị thuốc mát bổ, giảm mệt mỏi từ núi...

Nhân sâm

Cát sâm là một trong những vị thuốc tự nhiên được tìm thấy rất nhiều ở các vùng rừng núi nước ta. Là loại thảo dược dân dã nhưng có nhiều công dụng tốt, đặc biệt là tác dụng bồi bổ sức khỏe, giảm mệt mỏi.

Cây cát cánh nhân sâm còn được gọi là sâm nam, sâm cát tường… Tác dụng khác thường của loại thảo dược này là giúp bồi bổ sức khỏe nên loại cây họ đậu này được người dân gọi là cát cánh. nhân sâm (cát = sắn) (Ngày đầu tiên).

Tên khoa học là Millettia speciosa champ (Ngày đầu tiên)thuộc họ đậu (2)

Mô tả: Vì là cây họ đậu nên cây có hình dáng gần giống cây gỗ, các bạn xem hình để rõ hơn.

Lá và hoa cây nhân sâm

Lá và hoa nhân sâm

cây đàn hương mọc ở đâu?

Loài cây này mọc hoang ở các tỉnh miền núi nước ta, hầu hết các vùng rừng núi từ Bắc vào Nam, nhiều nhất ở các tỉnh miền núi Tây Bắc.

Tuy là loại thảo dược bổ dưỡng, có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng chúng ta còn rất ít nơi trồng được loại thảo dược quý này, nguồn dược liệu chủ yếu được thu hái từ rừng tự nhiên, số lượng rất cao. giới hạn.

Cách chế biến cũng rất đơn giản, quả đào được rửa sạch sau đó thái lát mỏng và phơi khô để dùng dần.

Thành phần hóa học

Theo GS. Đỗ Tất Lợi, củ chứa ancaloit (Ngày đầu tiên)

Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc, cấu trúc trong rễ nhân sâm được xác định bằng cách sử dụng dữ liệu hóa lý và quang phổ. Kết quả, 13 hợp chất đã được xác định, bao gồm: axit docosanoic, tetracosan, octadecan, axit hexacosanoic,-sitosterol axetat,-sitosterol, syringin, maackiain, formononetin,-baptigenin, axit rotundic, pedunculoid và daukosterol (3)

Nghiên cứu về cát sâm

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Dược, Đại học Quảng Châu, Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng bảo vệ của cát nhân sâm. họ nói đối với tổn thương gan cấp tính ở chuột. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất nhân sâm làm giảm các hoạt động AST và ALT trong huyết thanh, đồng nhất hóa hàm lượng MDA của gan và chỉ số gan, đồng thời kết luận rằng nhân sâm có tác dụng bảo vệ gan bị tổn thương. cấp tính ở chuột (5).

Một nhóm các nhà khoa học ở Trung Quốc đã thực hiện các thử nghiệm trên chuột với liều lượng 500, 1000 và 2000 mg/kg để nghiên cứu tác dụng chống mệt mỏi của loại thảo mộc này trong các thử nghiệm bơi lội và leo trèo. cà vạt. Kết quả cho thấy, thời gian bơi đến kiệt sức ở nhóm chuột được cho uống chiết xuất cát sâm dài hơn so với nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu kết luận: Rễ nhân sâm cây kê Champ có tác dụng chống mệt mỏi đáng kể và xác nhận rằng nó là một thành phần tiềm năng cho ngành công nghiệp bổ sung chế độ ăn uống. (6).

Nếm

Sâm đất có vị ngọt, tính bình. (4)

Công dụng của cát sâm

  • Tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi (Ngày đầu tiên) (6)
  • tác dụng bảo vệ gan (5)
  • Điều trị thiếu máu (7)
  • Giảm đau khớp (1, 7)
  • Giảm ho, hạ sốt (Ngày đầu tiên)

Cách dùng củ nhân sâm làm thuốc như thế nào?

Sau đây là kinh nghiệm sử dụng rễ sâm bổ lượng theo kinh nghiệm dân gian mà caythuoc.org xin giới thiệu đến các bạn.

  • Thuốc cảm: Liều dùng khoảng 20g đến 30g rễ khô (hoặc 80g rễ tươi) Sắc với khoảng 4 chén nước, sắc còn khoảng 2 chén chia 3 lần uống trong ngày. (Ngày đầu tiên). Công dụng này có tác dụng giải nhiệt, tăng cường sức khỏe và tốt cho xương khớp.
  • Trị ho: Sâm khô 15g, Mạch môn 15g, Rễ tằm 10g sắc lấy nước uống trong ngày. (Ngày đầu tiên).

Củ nhân sâm ngâm rượu được không?

  • Các tài liệu y học cổ truyền không đề cập đến việc sử dụng rễ nhân sâm ngâm. Vì vậy, chúng ta không nên tự ý dùng bài thuốc này để xông rượu mà nên sắc nước uống theo hướng dẫn trên.
  • Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về cách sử dụng loại thảo dược này và cập nhật khi có thông tin mới.
  • Thông tin thêm: Cát sâm là một vị thuốc rất phổ biến ở Trung Quốc. Các trang thương mại điện tử rao bán nhiều sản phẩm từ Sâm mèo khiến cây thuốc này rất được người Trung Quốc tin dùng.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan