Cây cảnh xuất hiện 3 hiện tượng này, tưới thêm nước thì chẳng khác gì đổ axit sunfuric vào chậu

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây cảnh xuất hiện 3 hiện tượng này, tưới thêm nước thì chẳng khác gì đổ axit sunfuric vào chậu

Chậu câyCây cảnh xuất hiện 3 hiện tượng này, tưới thêm nước thì...

Khi trồng hoa, cây cảnh sẽ luôn có những vấn đề lớn nhỏ. Nếu không chú ý hoặc xử lý không đúng cách cây sẽ chết khô, lãng phí thời gian và công sức đã đầu tư chăm sóc trước đó.

Các nhà vườn lâu năm khuyến cáo, nếu thấy cây xuất hiện 3 hiện tượng này, tốt nhất không nên “hồi sức” cho cây bằng cách tưới nước, bởi nếu tưới nước lúc này chẳng khác nào đổ axit sunfuric vào chậu, khiến cây nhanh chết hơn.

Bonsai xuất hiện 3 hiện tượng này, tưới nhiều chẳng khác nào đổ axit sunfuric vào chậu - 1

Thứ nhất: Cây héo vì tưới nước

Mỗi loại hoa, cây cảnh sẽ có một tập tính sinh trưởng khác nhau, có loại ưa nước nhưng có loại chịu hạn tốt. Vào mùa hè, do nhiệt độ cao làm nước bốc hơi nhanh nên nhiều loại cây sẽ bị héo khi tưới nước. Nếu không được cung cấp nước kịp thời, cây sẽ chết.

Bonsai xuất hiện 3 hiện tượng này, tưới thêm nước chẳng khác nào đổ axit sunfuric vào chậu - 3

Tuy nhiên, bạn không nên tưới nước ngay khi lá đang héo, điều này sẽ không có lợi cho sự phát triển của cây. Đầu tiên, bạn đưa cây vào bóng râm, dùng bình xịt, phun xung quanh cây và bên ngoài chậu để hạ nhiệt độ cũng như tạo môi trường ẩm để lá hút nước từ từ. Sau đó, khi lá “tươi”, bạn cần tưới nước cho gốc cây.

Thứ hai: Cây bị thối rễ

Đối với những loại cây có bộ rễ mọng nước, chúng rất sợ môi trường ẩm ướt, tưới quá nhiều nước, vì như vậy cây rất dễ bị thối rễ, thậm chí là chết nếu không được xử lý kịp thời. Khi cây bị thối rễ, lá sẽ bị héo và héo dần chuyển sang màu vàng và khô héo. Kiểm tra đất còn ẩm, trường hợp này có thể phán đoán cây bị thối rễ.

Bonsai xuất hiện 3 hiện tượng này, đổ thêm nước chẳng khác nào đổ axit sunfuric vào chậu - 4

Trong trường hợp cây bị thối rễ, bạn phải ngừng tưới nước, vì tưới nhiều hơn chắc chắn sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Tất cả những gì bạn cần làm là di chuyển cây đến nơi thông thoáng và ngừng tưới nước. Nếu tình trạng của cây vẫn không được cải thiện, hãy thay chậu cho cây.

Khi thay đất, loại bỏ rễ bị thối và sử dụng đất mới để trồng. Đối với những cây dễ bị thối rễ, bạn nên cho thêm một ít sỏi, đá dăm hoặc xơ mướp,… dưới đáy chậu để tăng khả năng thoát nước cho đất.

Thứ ba: Cây bị héo do đóng băng vào mùa thu – đông

Vào mùa thu và mùa đông, cây bước vào thời kỳ ngủ đông hoặc nửa ngủ đông nên nhu cầu nước không cao, tưới nhiều như bình thường sẽ dễ bị đọng nước khiến cây khó sống sót qua mùa đông. Vì vậy bạn nên giảm lượng nước tưới, số lần tưới cây khi trời lạnh.

Bonsai xuất hiện 3 hiện tượng này, đổ thêm nước chẳng khác nào đổ axit sunfuric vào chậu - 5

Nếu chẳng may cây bị héo do đóng băng vào mùa thu hoặc mùa đông thì không nên tưới nước ngay cho cây. Tốt nhất là di chuyển cây vào trong nhà, nơi ấm hơn, để cây phục hồi từ từ trước khi tưới nước nhiều hơn.

Đối với những loại cây không chịu được nhiệt độ thấp, bạn nên chuyển chúng vào trong nhà hoặc dùng túi nilon để tạo môi trường nhà kính, tránh bị đóng băng khi nhiệt độ xuống quá thấp.

Trồng cây kim tiền không chỉ tưới nước, thêm thứ này, tháng sau chồi non sẽ mọc

Cây kim tiền không phát triển cũng có thể ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình, vì vậy khi tưới nước bạn nên pha thêm 2 thứ này để cây phát triển chồi non.

Mẹo làm vườn

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan