Cây cảnh trong nhà dễ ‘lấy mạng’ con

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây cảnh trong nhà dễ ‘lấy mạng’ con

Kinh nghiệm trồng câyCây cảnh trong nhà dễ 'lấy mạng' con

Người lớn thường thích mua cây cảnh vì chúng có màu sắc đẹp, hình dáng bắt mắt, nhất là ở phần lá và hoa. Nhiều người thậm chí không biết tên loại cây cảnh mình đã mua và hiển nhiên, họ không thể biết được những nguy hiểm mà cây cảnh có thể gây ra cho trẻ nhỏ trong nhà.

Nếu con bạn hái hoa, lá và sau đó cho tay vào miệng, chất độc trên tán lá hoặc thân cây có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Ngộ độc sẽ biểu hiện ngay lập tức hoặc mất vài giờ sau đó.

Phòng chống ngộ độc từ cây cảnh cho trẻ em

Tốt nhất là không nên trồng cây trong nhà cho đến khi con bạn lớn hơn. Dù đã biết là cây cảnh an toàn thì bạn cũng nên đặt chúng trên bệ cao, tránh xa tầm tay trẻ em. Không giữ hạt giống, cây con hoặc chậu cây dự định trồng trong nhà vì chúng có thể “cám dỗ” sự tò mò của bé và khiến bé muốn nếm thử.

Mẹ nào mua cây cảnh thì nên biết tên của nó. Sau đó, chị hỏi người bán về độ độc của cây cảnh cũng như tham khảo thêm về loại cây này trên mạng hoặc thư viện. Bạn chỉ nên mua cây cảnh khi biết nó thực sự an toàn cho trẻ sơ sinh.

Đưa bé đến bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu đột ngột nào của bệnh hoặc các triệu chứng không rõ nguyên nhân. Nếu nghi ngờ bé ăn phải cây độc, bạn nên đưa bé đi khám tại khoa chống độc. Nói cho bác sĩ biết tên loại cây cũng như những gì trên cây mà bé đã ăn để sớm điều trị hiệu quả.

Nên tránh những loại cây có thể gây độc

Trúc đào: Tên khoa học là Nerium oleander. Toàn thân cây trúc đào có các chất cực độc Oleandrin, Neriin. Mọi người có thể bị ngộ độc khi chạm vào cây hoặc do nuốt phải nó. Nhẹ thì gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng có thể gây mất kiểm soát cơ thể, hôn mê. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.


Toàn thân cây trúc đào có các chất cực độc Oleandrin, Neriin.

Huế Lili: Tên khoa học là Hippeastrum puniceum. Rễ cây có độc, chất Lycorine gây tiêu chảy, buồn nôn khi ăn vào. Nhựa cây có thể gây nôn mửa, bỏng, ngứa, v.v.


Nhựa của cây hoa loa kèn sẽ khiến bé bị bỏng rát, khó chịu.

Cây sung: Tên khoa học là Jatropha podagrica. Toàn cây, đặc biệt là phần củ và hạt đều chứa độc tố Curcin gây chóng mặt, buồn nôn nếu ăn phải.


Ngô ruộng gây chóng mặt, buồn nôn

Đỗ quyên: Tên khoa học là Rhododendron mysidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều chứa độc tố Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm buồn nôn, chảy nước dãi, nôn mửa, hôn mê, chóng mặt và khó thở. Một lượng từ 100g đến 225g lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho một em bé nặng 25kg.


Đỗ Quyên đẹp nhưng cực độc

Xương rồng tám tiên: Tên khoa học là Euphorbia miliiposeens. Nhựa cây gây bỏng da khi tiếp xúc.


Nhựa cây xương rồng gây bỏng da khi tiếp xúc

Arum lily (lan Ý): Tên khoa học là Zisedeschia aethiopica. Lá và rễ của cây đều chứa chất độc đường ruột Canxi oxalat. Khi ăn phải loại cây này có thể gây nôn mửa, nóng rát.


Lá và củ của cây hoa hòe có độc

Một số loại cây thông thường như hoa loa kèn, dương xỉ, cây vạn niên thanh cũng không an toàn cho trẻ sơ sinh. Tất cả các bộ phận của cây vạn niên thanh đều có độc. Nếu bé ăn phải nhựa cây sẽ bị ngứa miệng, khó nói, tê môi …

Cây tầm gửi (dùng để trang trí nhà cửa trong dịp lễ Giáng sinh) có thể gây độc cho trẻ sơ sinh. Cây thường xuân (leo trên tường) và hoa cẩm tú cầu cũng rất độc.

Triệu chứng ngộ độc cây cảnh ở trẻ sơ sinhCác triệu chứng đầu tiên khi bé bị ngộ độc cây cảnh là nôn mửa, tiêu chảy kèm theo đau bụng. Nếu em bé ăn phải phần có chất độc, các triệu chứng nghiêm trọng hơn và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Đôi khi, cha mẹ không biết nguyên nhân khiến con mình bị ngộ độc là do cây cảnh nên trì hoãn việc đưa bé đi khám.

Nhiều loại cây cảnh gây ra phản ứng nhẹ như mụn nhọt. Các phản ứng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm sưng cổ họng hoặc lưỡi, khó thở, nói và nuốt. Cũng có một số trường hợp ngộ độc cây cảnh với các triệu chứng giống như cảm cúm. Do đó, có thể khó xác định chính xác nguồn gốc bệnh tật của con bạn từ chính cây trồng trong nhà.

Phấn hoa từ một số loại cây cảnh khiến trẻ bị hen suyễn khó thở và có thể gây dị ứng. Bụi từ cây cảnh có thể gây ra các bệnh về dạ dày cho trẻ sơ sinh.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan