Cây bonsai dáng siêu – Một trong những dáng thế cây cổ điển | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây bonsai dáng siêu – Một trong những dáng thế cây cổ điển | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnCây bonsai dáng siêu - Một trong những dáng thế cây cổ...

THÔNG TIN CHI TIẾT

Trong tự nhiên, cây cối có bốn hình dáng cơ bản: ngang, cong, huyền và thẳng tùy theo địa hình và hoàn cảnh sống. Trong nghệ thuật cây cảnh cũng có bốn phong cách như vậy. Tuy nhiên, người nghệ nhân đã tạo hình, thu nhỏ thiên nhiên thành những chậu cây cảnh nhỏ mang nét độc đáo, thẩm mỹ và nghệ thuật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về dáng cây nghiêng – một trong bốn dáng cây cơ bản.

Đặc điểm của siêu cây.
cay-bonsai-dang-sieu-3a

Dáng cây siêu dáng luôn là dáng cây được nhiều người yêu thíchcay-bonsai-dang-sieu-4a Hình dạng cây siêu giá trị độc đáo của nó

Thông thường các loại cây mọc tự nhiên dưới chân núi thường không nhận đủ ánh sáng mặt trời mà chỉ nhận được ánh sáng này theo một phương, một hướng nhất định do bóng tối và hơi ấm. Vì vậy, những loại cây này thường mọc dốc và quanh co về hướng nhận được nhiều ánh sáng nhất. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp cây bị nghiêng khi chịu tác động ngoại lực như sạt lở về một phía, gió mạnh thường thổi về một hướng hay thiên tai quật ngã. Nếu gió thổi mạnh và liên tục theo một hướng thì cây có dáng nghiêng, đặc biệt lá lệch về một bên nhiều hơn. Có cây nghiêng ngả vì bão, có cây nghiêng hẳn về một bên nhưng vì là cây cổ thụ, thân cây rất cứng cáp nên vẫn thẳng tắp, không uốn lượn.

cay-bonsai-dang-sieu-2a

Các loại cây cảnh mini cỡ lớn cũng rất được ưa chuộng

cây gầy độ dốc – Độ dốc trong nghệ thuật bonsai có thân cây nghiêng sang phải hoặc trái và có thân cây thon dần từ gốc đến ngọn. Cây bonsai dáng xiên đẹp thường có độ nghiêng từ 60-80oC so với mặt đất và để tạo vẻ đẹp cân đối, hài hòa thì cành đầu tiên sẽ mọc ngược chiều.

cay-bonsai-dang-sieu-1a

Điều đầu tiên để tạo một cây cảnh, bạn cần phân loại hình dạng thực tế của cây với hình dạng cơ bản của cây và số lượng cành ở gốc.
Cây bonsai thẳng là cây có trục thân vuông góc với mặt đất, nghiêng một góc α = 0°.

Cây bonsai nghiêng có trục thân nghiêng so với phương ngang tạo một góc α = 20° – 70° với mặt đáy.

Có một loại cây cảnh hai thân cong gọi là thế nghiêng. Loại cây có thân cao và thấp, to hơn đầu người được gọi một cách ấn tượng là song anh. Những cây có đường cong thẳng ngắn hơn và cao hơn được gọi là cây dốc. Tuy nhiên, người ta chỉ chơi hai thân cong về một hướng, không chơi hai thân hình chữ V, không đẹp.

Giá trị của cây cảnh siêu khủng

Cây có hơi nghiêng một góc, dù gặp khó khăn, thiên tai, cây vẫn vươn lên mạnh mẽ, dù gặp muôn vàn khó khăn trở ngại. Cây cảnh siêu phàm tượng trưng cho tấm gương của những con người có tinh thần đấu tranh và sức sống mãnh liệt để tồn tại.
Về mặt thẩm mỹ, cây còn mang vẻ đẹp thơ mộng, thanh tao, dịu dàng, bay bổng và tượng trưng cho hình ảnh người phụ nữ.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan