Cây Bonsai Dáng Huyền – Dáng Bonsai Nghệ Thuật được ưa Chuộng | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây Bonsai Dáng Huyền – Dáng Bonsai Nghệ Thuật được ưa Chuộng | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnCây Bonsai Dáng Huyền – Dáng Bonsai Nghệ Thuật được ưa Chuộng...

Bossai là nghệ thuật thu nhỏ thiên nhiên trong môi trường nhà bạn. Trong thế giới tự nhiên, tùy theo hoàn cảnh sống, môi trường, địa hình, khí hậu,…. mà cây có những dáng khác nhau, từ đó người chơi cây cảnh có thể khái quát ra những dáng cây cảnh cơ bản. Hàng triệu cây trong thế giới cây cảnh chỉ thuộc một trong bốn thế hệ cơ bản: Huyền, Hoành, Trúc, Chiếu. Nội bộ cây cảnh ma thuật mềm mại, uyển chuyển, nên thơ và khoáng đạt. Hãy cùng chúng tôi khám phá dáng cây độc đáo này nhé!

Cây bonsai ma thuật là gì?

Cây bonsai thần kỳ là cây đã có rễ trong chậu nhưng thân cây trượt qua mép chậu và rơi xuống đáy chậu. Trong tự nhiên, những cây có hình dạng này phải sống trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Có thể nói, không có thuận lợi nào cả, chỉ có khó khăn và bất hạnh.

Cây bonsai thần kỳ - Bonsai nghệ thuật dân gian 4
cây cảnh ma thuật

Đặc điểm của cây cảnh ma thuật

Cây là loại cây có gốc cắm trong bình nhưng thân cây trườn qua mép chậu đổ xuống như thác đổ. Đỉnh của cây dài hơn đáy chậu và có xu hướng hướng lên trên. Cây mọc trên đá α>90o

bonsai-dang-huyen-6a
cây cảnh ma thuật

Để tạo thành một cây thế này không khó, không chóng mặt nhưng khó nhất là phải chọn được gốc phù hợp để có một cây bonsai cổ mới giá trị.

bonsai-dang-huyen-8a
Cây trông giống như một thác nước chảy qua những tảng đá

Cây đã mọc trên sườn núi đá nhưng không có đất để ăn, rễ cây phải tiết ra hàm lượng axit phá hủy mặt đá dần dần, từng chút một, chui vào hốc đá để dành sự sống. Trong khi thiên nhiên khắc nghiệt, luôn gieo rắc những tai họa: nắng, lửa, mưa bão, lũ xiết… thật khủng khiếp. Cây có thể bị bật gốc, đổ dốc theo sườn núi.

Giá trị của cây thần bí

Trong môi trường tự nhiên, những loài cây này phải sống trong điều kiện khó khăn, khắc nghiệt nhất, dường như chỉ thấy bất hạnh mà không được ưu ái.

bonsai-dang-huyen-4a
cây cảnh ma thuật

Cây mọc trên những tảng đá nhọn, cheo leo, lởm chởm và không có đất để ăn, rễ tiết ra ruột chua từng chút, từng chút để phá vỡ dần mặt đá, phải rất nhẫn nại và kiên trì mới leo lên được. đến hốc đá để sống sót. Không chỉ vậy, thiên nhiên còn vô cùng khắc nghiệt, luôn gieo rắc những tai họa khủng khiếp: lũ lụt, hỏa hoạn, bão lũ kéo đến, mưa lớn… cây cối có thể từ sườn núi đổ xuống, bật gốc bất cứ lúc nào. không tí nào. nhưng vẫn kiên trì leo lên và xuất hiện. một con số đáng tự hào. Ý chí kiên cường của cây còn được ví như một chàng trai dù trong hoàn cảnh khó khăn vẫn vươn lên mạnh mẽ cống hiến cho đời trái ngọt.

Cây bonsai thần kỳ - Bonsai nghệ thuật dân gian 5
cây cảnh ma thuật

Vẻ đẹp của cây được đúc kết từ gian khổ, khó khăn nên mang giá trị tinh thần và chiều sâu. Nhìn cây theo dáng thác đổ ta thấy nhẹ nhàng, uyển chuyển, thanh thoát, thơ mộng mà bao la. Với sức sống mãnh liệt và sự đàn hồi, cây vẫn sống kiêu hãnh giữa mây trời, ngọn hướng về gốc, về gốc. Từ hình dáng của cây, ta liên tưởng đến bóng dáng của một con người dù trải qua bao giông bão, đau khổ, khó khăn, hoạn nạn vẫn mạnh dạn bước tiếp, hi vọng vào một ngày mai tươi sáng.

Khi cây được cắm vào chậu và trồng một cách trân trọng, nghệ thuật cây cảnh như thể hiện câu nói: Người Việt Nam anh dũng, kiên cường nhưng cũng vô cùng lãng mạn.

Cách trồng cây bonsai bằng cách ghép cành vào thân cây.

Là một kỹ thuật quan trọng, ghép cành thường được thực hiện để tạo cành mới trên cây ban đầu. Giống như tên gọi phức tạp của nó, kỹ thuật này rất khó thực hiện và thường chỉ thành công khi bạn thực sự thành thạo và có kinh nghiệm. Để ghép cành trên thân cây, hãy làm theo các bước sau:

  • Chọn vị trí ghép, đây là vị trí mà bạn muốn có thêm một nhánh cây để tạo dáng bonsai hoàn hảo hơn. Ngược lại, chỉ khi nơi đó không áp dụng được kỹ thuật “cắt tỉa” để có được những cành như ý muốn thì bạn mới bắt buộc phải sử dụng đến kỹ thuật ghép cành này. Tiếp theo, vị trí ghép nên ở thân cây khá lớn, để khi khoan lỗ xuyên qua thân, vết thương không làm chết cây hoặc làm chậm quá trình sinh trưởng của cây.
  • Tiếp theo, bạn chọn cành để ghép vào cây. Nó phải là một nhánh nhỏ, dài, mềm, dễ uốn để đâm vào thân cây đục lỗ. Mảnh ghép này có thể được lấy từ một vị trí khác từ cùng một cây cảnh mà bạn muốn ghép hoặc từ một cây khác cùng loài.
  • Khi bạn đã chọn được mảnh ghép phù hợp, hãy bắt đầu khoan một lỗ xuyên qua thân cây bằng mũi khoan nhỏ để khảo sát trước, sau đó mở rộng dần cho đến khi đủ rộng để xuyên qua vết ghép. Lưu ý không nên khoét lỗ này quá rộng, vì nếu rộng quá không những vết ghép lâu lành mà thân cây cũng sẽ lâu “ôm lấy” vết ghép. Lỗ không được quá hẹp vì ghép vào lỗ dễ làm chết các chồi khác trên cành.
  • Sau khi khoan lỗ, bạn ngắt bỏ hết lá ở vết ghép, tránh để mắt chồi dưới nách lá chạm vào. Sau đó cẩn thận cắm cành ghép vào lỗ đã khoan, đặc biệt đối với những cành mềm, bạn cố gắng thực hiện bước này bằng cách kéo cành, không đẩy mạnh, tránh làm cành bị cong.
  • Để cây ghép phát triển tốt thì không thể bỏ qua quy trình chăm sóc ở loại cây cảnh này, ví dụ như. Loại bỏ các chồi mới ở “lối vào” hố để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây con ở “lối ra”.
  • Khi con ‘đầu ra’ phát triển lớn hơn ‘đầu vào’, về mặt lý thuyết, bạn có thể tỉa nhánh gốc đầu vào, nhưng đừng vội vàng vì nhánh đầu ra vẫn đang phát triển vào thời điểm này. lấy chất dinh dưỡng từ cả cây mẹ và cây mẹ. Đặc biệt, khi cắt ‘đầu vào’, bạn phải đợi sao cho phần cành còn lại, để cành ‘ra’ dần thích nghi với việc mất đi ‘bố mẹ’ và chỉ có thể nhận thức ăn từ thân cây. vừa được giới thiệu. Sau 3-4 ngày, bạn có thể cắt bỏ hoàn toàn cành trái và dùng keo dán lại. Bạn đã hoàn thành tất cả các bước của kỹ thuật ghép cành.

Cách trồng cây cảnh bằng kỹ thuật ghép rễ

Ngoài các kỹ thuật chiết, ghép cành như trên thì ghép gốc cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp tạo ra bộ rễ đẹp cho cây. Đối với cây cảnh, bộ rễ không chỉ có chức năng giúp cây đứng vững, giúp cây lấy nước và chất dinh dưỡng từ đất mà còn là bộ phận giúp tạo dáng, tạo dáng.

Thường người chơi sẽ tìm cách biến những chiếc rễ nổi trên mặt đất trở nên khô cứng để tôn lên vẻ đẹp ‘già’ của cây, đồng thời che đi những khuyết điểm bằng cách dùng thật nhiều rêu, đá, cỏ để che phủ. . đảm bảo.

The Magic Bonsai Tree - Cây cảnh nghệ thuật dân gian 6
Cách chăm sóc và tạo dáng cây cảnh

Kỹ thuật ghép gốc có thể thực hiện trên bất kỳ cây bonsai nào, từ gai, gai, mai cho đến đông cô, bò cạp… Miễn là gốc được ghép từ cây khác cùng loài với gốc. Được chứ.

phần kết luận.

cao, báo khuyến nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng cũng như cách trồng và chăm sóc cây Bonsai huyền ảo. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan