Cây Bàng Nhật

Tác giả:

Chuyên mục:

Cây Bàng Nhật

Bạn có một góc đẹp và thơ mộng? Và bạn muốn thêm một số loại cây cảnh để làm góc thư giãn hơn? Thì cây Nhật Bằng là sự lựa chọn tuyệt vời cho không gian ban công, quán cà phê, góc sân vườn nhỏ. Với những chiếc lá nhỏ màu xanh lá cây, trắng và hồng sẽ khiến bạn phải thốt lên xinh đẹp.

đá cẩm thạch lá nhỏ

Đặc điểm cây Bàng Nhật

Tên gọi thông thường: Cây cọ, cây cẩm thạch lá nhỏ, cây cọ cẩm thạch…

tên khoa học: Bucida sp.variegata

Họ: Combretaceae (Trâm bầu)

Nguồn: Mexico, Trung Mỹ, Caribê và Bắc Nam Mỹ.

cây đa có thể đạt chiều cao 20m, có đặc điểm sinh trưởng và phát triển giống cây Bàng Đài Loan. Cây thường mọc thẳng và phân tán theo tầng, tán lá đẹp, gọn với cành ngắn, mọc hướng lên trên tạo thành tán vừa phải.

lá nhỏ của cây cẩm thạch

Lá dài 1-5cm, màu xanh bóng, trắng hồng, không có răng cưa. Lá hình bầu dục ngược có cuống hơi tròn, thuôn cuộn với nhiều lá đơn mọc ở đầu cành. Cây thường rụng lá vào mùa đông.

Cây Bàng Nhật có nhiều loại

Cây cẩm thạch có 2 loại dựa vào màu lá để phân biệt. Tuy nhiên, sự khác biệt này không quá rõ ràng và nổi bật.

Lá của cây cọ

Các loại lá xen lẫn hồng

Thông thường màu hồng sẽ nổi bật và rõ ràng khi cây mới mọc lá mới.

cây cẩm thạch lá trắng

Lá xanh viền trắng kem

Cây chỉ có hai màu trắng và xanh, toàn bộ viền lá màu trắng tạo nên điểm nhấn của cây.

Tác dụng của cây Bàng Nhật

Cây xanh ngoài tác dụng làm đẹp, trang trí không gian, thanh lọc không khí còn có ý nghĩa phong thủy.

Trang trí không gian:

Tạo cho không gian cảm giác thư thái và sang trọng. Cây có nhiều kích thước khác nhau từ cây để ban công, quán cafe với chiều cao từ 1-2m. Cây sân vườn, cây công trình, cây đô thị cao 3-5m. Tuy nhiên loại cây này khá đắt đỏ nên ít được chọn làm cây đô thị mà thường được trồng ở sân vườn, biệt thự, công trình.

cay-bang-nhat-trong-khuon-vien

Ý nghĩa của phong thủy

Cây có nhiều lá phát triển mạnh mẽ mang ý nghĩa sum vầy, đủ đầy. Ngoài ra, viền lá có màu trắng, phù hợp với người mệnh kim, thủy giúp gia chủ thu hút tài lộc.

Cách trồng và chăm sóc cây Bàng Nhật

Để chăm sóc cây tốt nhất, bạn nên nắm rõ đặc điểm của cây cũng như các yếu tố liên quan. Những yếu tố này bao gồm đất, nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm. Nếu các yếu tố này phù hợp thì cây sẽ phát triển tốt, khỏe mạnh, ít sâu bệnh.

Đất trồng

Yếu tố đầu tiên là đất để trồng. Đặc điểm của cây này là sinh trưởng khỏe, dễ trồng nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau kể cả đất nghèo dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu đất tốt, màu mỡ, thoát nước tốt thì cây sẽ xanh tốt và phát triển tốt hơn. Nếu đất quá cằn cỗi thì nên bón thêm phân và phơi đất để đảm bảo cho việc loại bỏ sâu bệnh sau này.

Ánh sáng

Loại cây này là cây ưa sáng tự nhiên, càng nhiều nắng lá sẽ đậm màu và phát triển tốt. Vì vậy bạn nên lưu ý điều này khi trồng cây. Nếu thiếu ánh sáng, cây có thể bắt đầu rụng lá ngay cả khi không phải mùa thu.

độ ẩm

Độ ẩm thích hợp để cây phát triển là độ ẩm trung bình. Vì vậy tùy vào điều kiện nơi ở, ví dụ trồng trong chậu hay nơi ít nắng thì cần tưới nhiều hay ít. Ngược lại, nếu bạn trồng cây ở nơi thoáng mát, độ ẩm cao thì không cần tưới nước thường xuyên.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho cây là từ 16 – 32 độ C. Ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, cây sẽ ngừng phát triển và ngủ đông. Chờ điều kiện thích hợp để phát triển trở lại.

Nước

Cây Bàng Đài Loan là loại cây thân gỗ. Vì vậy cây rất ưa nước, nếu thiếu nước cây sẽ bị rụng lá và bắt đầu khô héo cành. Khi mặt đất khô ta cần chú ý bổ sung nước cho cây. Thông thường vào mùa hè ta tưới 1-2 lần. Các mùa khác đất khô ta tưới tiếp.

Nếu trồng cây xuống đất thì ban đầu chỉ cần chú ý chăm sóc cây, khi rễ ăn sâu vào mạch nước ngầm thì không cần tưới nữa.

Phân bón

Phân bón rất quan trọng đối với việc trồng mới. Nên đào hố rộng hơn miệng chậu khoảng 15cm, sau đó bón lót, hoặc bổ sung thêm giá thể giúp cây giữ được độ ẩm ban đầu tốt, tạo điều kiện dễ dàng cho cây phát triển rễ. Như xơ dừa, trấu hun khói, các loại phân hữu cơ như phân bò, phân dê, phân trùn quế…

sâu bệnh

Cây này rất ít khi bị sâu bệnh phá hoại, nếu có thường là sâu ăn lá, sâu đục thân. Nếu có hiện tượng này bạn nên dùng vôi quét lên thân cây khi vào mùa nắng sẽ giúp phòng trừ sâu bệnh rất tốt.

chăn nuôi

Cây có thể nhân giống bằng nhiều cách như giâm cành, gieo hạt. Phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để nhanh chóng đạt được kết quả là phân nhánh.

Cách trồng cây Bàng Nhật

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm trồng cây thì phải chú ý những đặc điểm sau để cây có thể sống được.

Cây chia làm 2 loại:

cây du lá nhỏ

Một là cây trồng trong chậu vải thường là cây nhỏ, chiều cao dưới 2m.

  • Đối với cây trồng trong chậu vải hay chậu nhựa, bạn chỉ cần đào một cái lỗ hoặc chuẩn bị một chiếc chậu thật đẹp rồi khoét miệng chậu để đặt cây vào.

Thứ hai, cây dó bầu được đánh lên khỏi mặt đất rồi dùng lưới bao phủ, thường là những cây có chiều cao trên 3m trở lên. Đối với những loại cây này nếu bạn không có kinh nghiệm sẽ rất dễ bị chết.

  • Bước 1: Sau khi đánh cây cần tỉa bớt lá gần hết để cây không bị mất nước. Nếu bạn để nhiều lá thì 90% cây sẽ chết vì thiếu nước.
  • Bước 2: Đào hố rộng hơn kích thước chậu từ 15cm trở lên.
  • Bước 3: Bón một lớp lót bên dưới hố, vì đất bên dưới thường là đất mùn hoặc các loại đất kém dinh dưỡng khác. Vì vậy, chúng ta cần đổ xơ dừa, trấu hun khói, đất dinh dưỡng, chất kích thích ra rễ để giúp cây sinh trưởng và nhanh mọc rễ mới.
  • Bước 4: Đặt cây vào hố chôn cây và cố định để gió không làm rung cây. Nếu không chặt cây thì khi gió lay sẽ dễ làm đứt rễ mới làm cây không phát triển được.
  • Bước 5: Tưới nước lần đầu tiên hàng ngày cho đến khi cây bắt đầu nảy mầm.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan