“Cây Ăn Thịt Người” Trong Huyền Thoại Có Thật Không? | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

“Cây Ăn Thịt Người” Trong Huyền Thoại Có Thật Không? | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườn"Cây Ăn Thịt Người" Trong Huyền Thoại Có Thật Không? | Thế...

giấc ngủ nóng

“Thực vật ăn CON NGƯỜI”
TRONG HUYỀN THOẠI CÓ THẬT KHÔNG?

Đó là cây dứa khổng lồ, cao hơn 2,5 m, bề ngang mặt đất 2 m. Có vô số tua dài bằng cẳng tay người, xoắn lại, vươn lên trên.

giấc ngủ nóng

Theo dân gian, lá của nó rộng, xước và mép có răng cưa. Loài cây hoang dã, trông xấu xí này là một trong những mối đe dọa đáng sợ nhất đối với con người trong tự nhiên.

Một bài báo đăng trên tờ South Australian Register nhiều năm trước cho biết, thực vật ăn thịt người là một “đặc sản” của Madagascar và được bộ tộc Mkodo ở đây tôn thờ như một linh vật. Họ thường cúng tế cây nêu với sự cống hiến của các cô gái trẻ.

Khi bắt đầu buổi lễ, họ bị ép uống rất nhiều nước hoa quả. Sau đó, họ bị ném giữa các bụi cây. Những chiếc lá từ từ căng ra, bao lấy nạn nhân. Những chiếc tua dài xấu xí bám lấy cô gái tội nghiệp. Họ càng đánh nhau, họ càng siết chặt hơn. Vài ngày sau, người ta chỉ tìm thấy xương của nạn nhân trên những chiếc kim đan chằng chịt.

giấc ngủ nóng

Nó có phải là một loại cây ăn thịt người không?

Câu chuyện được kể một cách sống động với hình ảnh minh họa đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân Madagascar. Nhưng trong nhiều thập kỷ, hàng ngàn người muốn tận mắt nhìn thấy sinh vật đáng sợ đã tàn phá các khu rừng ở Madagascar, nhưng chưa ai nhìn thấy loài thực vật ăn thịt người này. Tất cả những gì biết về ông vẫn chỉ là câu chuyện của thổ dân. Người ta viết truyện và làm phim về nó mà chưa bao giờ xem nó.

Vậy thực sự có loại cây như vậy không? Thực vật ăn thịt người đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, nhưng chúng cũng là đối tượng được giới khoa học quan tâm nghiêm túc. Sinh thời, nhà sinh vật học vĩ đại Charles Robert Darwin (1809-1882), cha đẻ của thuyết tiến hóa, đã dành 15 năm nghiên cứu về chủ đề này và cuối cùng đi đến kết luận: cây ăn thịt vốn chỉ tồn tại trong truyền thuyết. Nhưng đây lại là một nhược điểm lớn khi có rất nhiều loài thực vật có khả năng này, chỉ là chưa đủ đáng sợ để ăn xác người mà thôi! Cây ăn thịt có nhiều loại, nhưng không có loại nào đủ lớn. , cũng như đủ chất độc để giết và phân hủy một con người. Cho đến nay, loài cây ăn thịt lớn nhất được biết đến là Nepenthes rajah. Nó là loài cây nắp ấm lớn nhất, và thậm chí là lớn nhất trong số các loài cây ăn thịt trên trái đất. Có khả năng tiêu hóa thịt chuột nhờ enzym có tính chất giống axit. Loại cây này phát triển tốt ở Đông Nam Á, thuộc họ nắp ấm có kích thước lên tới 50 feet (15 m). Chỉ có điều cái “nồi hơi” của nó có thể dài tới 35 cm, đường kính 18 cm, bên trong chứa tới 1 gallon (gần 4 lít) dung dịch dung môi. Nepenthes rajah có khả năng bắt côn trùng lớn và cả động vật nhỏ như chuột. ếch nhái, thằn lằn, nhưng chắc chắn không phải loài ăn thịt người. Ở một số nước, nông dân thậm chí còn trồng Nepenthes rajah xung quanh ruộng lúa để ngăn chuột ăn lúa. Bạn cũng có thể cho cơm, thịt… vào “ấm” và đợi dịch tiêu hóa của cây nấu chín những thức ăn này để có được những món ăn ngon.

giấc ngủ nóng

Sự “ăn thịt người” của thực vật

Không giống như động vật, thực vật có thể tự làm thức ăn. Chúng nhận carbon dioxide từ không khí, nước ngầm và ánh sáng từ mặt trời. Ngoài ra, khoáng chất cũng rất cần thiết cho sự phát triển của chúng.

Có một số loài thực vật lấy khoáng chất bằng cách trở thành loài cây ăn thịt. Trong tiếng Latinh, động vật ăn thịt có nghĩa là… ăn thịt. Chúng không lấy khoáng chất từ ​​lòng đất mà bằng cách bẫy và ăn động vật. Thực vật nhận chất dinh dưỡng từ động vật chết để tiếp tục phát triển. Hầu hết nạn nhân của chúng là côn trùng. Cây ăn thịt có nhiều cách bắt động vật. Cây nắp ấm có lá hình chiếc bình có nắp mở. Bên trong chai có chất có mùi ngọt rất hấp dẫn côn trùng. Một chiếc cuống nhỏ dẫn từ nắp vào bên trong hũ, giúp côn trùng chui sâu vào trong nắp. Tuy nhiên, thân lọ nhỏ và thành lọ rất trơn nên khi côn trùng chui vào sẽ trượt ngã, chất nhầy không thoát ra được và xác côn trùng nhanh chóng bị phân hủy. trong thức ăn để giúp cây trồng có được nhiều chất dinh dưỡng. Cây mặt trời sử dụng mật hoa để thu hút côn trùng vào cánh hoa. Cánh hoa dã yên thảo có một loạt lông mịn rất nhạy cảm với chất keo xung quanh. Khi côn trùng chui xuống, những sợi lông đó sẽ quấn quanh cơ thể nạn nhân và keo lại khiến côn trùng không thể thoát ra ngoài. Những sợi lông đó sau đó sẽ dính vào con côn trùng, khiến nó chết đuối. Bùn sẽ phân hủy xác côn trùng thành bữa ăn ngon cho cây lá móng. Sừng vàng có cách gọi khác là thú mồi. Bên trong lá cây hoa vàng có chất ngọt mà côn trùng rất thích nhưng khi nuốt phải chất này sẽ bị tê liệt rơi xuống đáy hoa và được phân giải thành chất dinh dưỡng nuôi cây. Loài cây ăn thịt kỳ lạ nhất có lẽ là cây bắt ruồi Venus, có tên khoa học là Dionaea muscipula. Loại cây này chỉ mọc ở vùng Carolina. Lá dạng 2 chỏm chai úp vào nhau, mép có răng cưa. Bên trong lá có hai sợi lông rất nhạy cảm. Chỉ cần côn trùng ngồi xuống và chạm vào hai sợi lông này, lập tức lá cây sẽ xẹp xuống khiến côn trùng không thể chạy thoát. Bên trong, các chất thối rữa sẽ tràn vào, giết chết nạn nhân và biến chúng thành chất dinh dưỡng cho cây trồng.

giấc ngủ nóng

Truyền thuyết đến từ đâu?

Không có cây ăn thịt nào đủ lớn để con người ăn. Vậy huyền thoại về thực vật ăn thịt người bắt nguồn từ đâu?
Loài thực vật gây ra tin đồn về loài cây ăn thịt người là Amorphophallus titanum, thường được gọi là “hoa xác chết”. Amorphophallus titanum là loài thực vật có hoa lớn nhất, có mùi mạnh nhất và bề ngoài khá gắt. Hoa của cây Amorphophallus titanum có thể cao tới 9 feet (khoảng 3 m) và có mùi rất khó chịu giống mùi thịt thối rữa. Mùi này thu hút những con ong đến mặt đất. Khi đó phấn hoa sẽ rơi rào rào khiến ong không thể bay đến được, chúng sẽ rơi xuống bên dưới bông hoa và phân hủy thành thức ăn cho cây.

Amorphophallus titanum có nguồn gốc từ Indonesia. Điều đặc biệt là khi tôi mang giống cây này sang trồng ở một vùng đất khác như Mỹ thì cây lại ít ra hoa. Chỉ có một loài thực vật, Amorphophallus titanum, nở hoa vào năm 1937 tại Vườn Bách thảo New York. Khi hoa nở, cánh hoa dài ra 4 inch (10 cm) mỗi ngày.
Tại Việt Nam, năm ngoái, trong chuyến khảo sát giữa Viện Sinh học nhiệt đới với các nhà nghiên cứu Pháp và Anh tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, Tây Ninh, các nhà khoa học đã tìm thấy cây nắp ấm Thorel.
Cây nắp ấm là một trong những giống cây được nhân giống từ Đông Nam Á. Một số lá của chúng tạo thành hình ấm để bắt côn trùng. Mặt trong của lá hình ấm có lông. Đó là một vòng tròn nhỏ bằng ngón tay cái chạy xuống và bao quanh lối vào lò hơi. Phía trên nồi đun có nắp đậy tránh mưa (mưa nhiều men tiêu hóa sẽ bị chảy). Nắp có vô số ô trong suốt và mờ nên côn trùng rất dễ nhầm với một phần của bầu trời.

Khi con mồi rơi vào chiếc lá, nắp nhanh chóng bị lộn ngược, không thể thoát ra được. Con mồi sau đó sẽ trượt xuống phần đuôi của chiếc lá, nơi có nhiều loại enzym tiêu hóa đang chờ đợi.

Cây nắp ấm Thorel được nhà thực vật học người Pháp Clovis Thorel phát hiện đầu tiên tại xã Thị Tính, huyện Lộ Thiêu, tỉnh Bình Dương vào khoảng năm 1861-1869. Sau đó, nhà thực vật học Paul Henri Lecomte đã mô tả vào năm 1909. Paul Henri Lecomte đã lấy tên Thorel để đặt tên cho loài cây này.

Kể từ khi Thorel lấy mẫu vật của loài này, hơn một thế kỷ sau, cây nắp ấm Thorel mới được tìm thấy ở VQG Lò Gò – Xa Mát. Theo TS Lưu Hồng Trường, thành viên nhóm nghiên cứu, số lượng của loài cây này vào khoảng 100 cá thể. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phân loại cá nắp ấm Thorel là loài cực kỳ nguy cấp.

nguồn internet

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan