Cấu trúc và chức năng quan trọng của rễ lan

Tác giả:

Chuyên mục:

Cấu trúc và chức năng quan trọng của rễ lan

Phong lanCấu trúc và chức năng quan trọng của rễ lan

Rễ lan là cơ quan sinh dưỡng có tầm quan trọng lớn. Chức năng là bám chặt vào giá thể, hút nước và muối khoáng, dự trữ tạm thời chất dinh dưỡng cho lan (ít). Vì vậy, để cây lan phát triển tốt cần có bộ rễ khỏe mạnh. Hãy cùng Vườn Lan tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo và chức năng từng bộ phận của rễ nhé.

Tầm quan trọng của rễ lan

Khi rễ phát triển mạnh sẽ tổng hợp được hoocmon sinh trưởng Cytokinin. Chính Cytokinin này sẽ giúp chồi & thân phát triển tốt.

Cây lan không những cần nước mà còn cần muối khoáng, trong đó cần nhiều loại: muối đạm, muối lân, muối kali. Rễ lan hút nước và muối khoáng hòa tan chủ yếu nhờ lông hút. Nước và muối khoáng trong không khí, giá thể được lông hút trên tất cả các bộ phận của cây hấp thụ.

Cấu tạo và chức năng của rễ phong lan

Cấu tạo rễ lan cũng không ngoại lệ gồm 4 miền:

  • miền trưởng thành,
  • miền hút,
  • vùng tăng trưởng
  • vùng đỉnh rễ.

– Vùng trưởng thành và vùng mút trên cây lan là phần rễ màu trắng, tầng này có rất nhiều chồi và mạch dẫn truyền. Có chức năng hấp thụ nước & muối khoáng, vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và dự trữ tế bào. (Vai trò chính)

– Miền sinh trưởng & miền đỉnh rễ là nơi tế bào phân chia giúp rễ dài ra, miền đỉnh rễ có tác dụng che chở bảo vệ mô phân sinh không bị tổn thương do ma sát với chất trồng. Đó là vùng đỉnh màu xanh lá cây ở đầu rễ. Chất nhầy có thể có hoặc không.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan