Câu chuyện cắt tỉa cây đô thị và phương pháp cắt tỉa cây xanh

Tác giả:

Chuyên mục:

Câu chuyện cắt tỉa cây đô thị và phương pháp cắt tỉa cây xanh

Cây bóng mátCâu chuyện cắt tỉa cây đô thị và phương pháp cắt tỉa...

PHƯƠNG PHÁP CẮT TÒA NHÀ XANH VÀ CÂU CHUYỆN CẮT LÊN XÂY DỰNG ĐÔ THỊ

Ở Việt Nam, cây xanh đô thị rất được quan tâm, chăm sóc và luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người, một trong những hoạt động là chặt hạ, tỉa cành cây xanh đô thị.

Cắt tỉa cây xanh có vai trò quan trọng trong phát triển cảnh quan đô thị. Việc cắt tỉa cây xanh cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định, để đảm bảo cảnh quan cây xanh phát triển bình thường nhất. Hạn chế các tác động từ môi trường bên ngoài. Trong chuyên mục kiến ​​thức về cây xanh hôm nay, Thế Giới Cây Cảnh chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn “Phương pháp cắt tỉa cây xanh” và những câu chuyện thú vị xung quanh vấn đề này.

Phương pháp cắt tỉa cây xanh đô thị

Cây trưởng thành

tỉa cây

Vào mùa mưa, những cây lớn trong khu đô thị được chú ý. Công việc cắt tỉa được tiến hành khẩn trương. Không chỉ trong mùa mưa bão, cây hàng tháng, hàng quý cũng cần được cắt tỉa hợp lý để cây có thể sinh trưởng và phát triển bình thường sau thời gian chặt hạ.

tỉa cây

Có nhiều phương pháp cắt tỉa được thực hiện:

Các ngọn và ngọn được làm bằng quang học. Cây được cắt bỏ những cành yếu, khô, bị bệnh để tránh lây bệnh sang những cành khác, hoặc tránh những nguy hiểm không đáng có.

Với những cây có nhiều tán lá rậm rạp, cần cắt bỏ những cành thừa, rậm rạp để giảm sức cản gió khi mùa mưa đến, tránh cho cây bị đổ.

Để đảm bảo tầm nhìn cho người đi đường, những tán lá rộng trên cây bên đường bị chặt bỏ. Đặc biệt là cây cối um tùm ra đường, che mất biển báo giao thông, đèn tín hiệu.

Cắt tỉa ngọn cây: đối với những cây mọc nơi chiều cao hạn chế, cây thường được cắt bớt 1/3 số cành lớn.

Phục hồi cấu trúc tự nhiên: Trong trường hợp cây bị cắt tỉa không đúng cách sẽ tiến hành cắt tỉa để đảm bảo cây đúng với cấu trúc ban đầu.

tỉa cây

Thời gian cắt tỉa cũng được tính đến. Cần xác định thời điểm cắt tỉa để tránh gây bệnh nhất cho cây. Yếu tố thời tiết cũng được tính đến. Đặc biệt:

Tuyệt đối không cắt tỉa khi cây đang ra chồi non sẽ làm cây yếu đi, khả năng nuôi cành non giảm.

Không cắt tỉa những cây có vỏ mỏng khi nắng nóng, nhiệt độ cao. Khi đó cây rất dễ bị mất nước, khả năng bị chết cao.

Thông thường, những cây rụng lá theo mùa nên được cắt tỉa vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Những cây có cành to, mang nhiều nguy hiểm cho con người, có thể bị cắt tỉa bất cứ lúc nào, nếu phát hiện nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão.

Tỉa những cây nhỏ, chưa lớn

tỉa cây

Nếu bạn có ý định cắt tỉa những loại cây này thì hãy dừng lại ngay lập tức (những cây trồng tại các khoảng trung gian, cây trong công viên, bùng binh, .. Một quy tắc cắt tỉa cây cần nhớ, đó là không được cắt tỉa cành khi cây còn non. Như vậy nói chung là kìm hãm sự phát triển của cây, cây sẽ dễ chết, để cây trưởng thành trên 2 năm thì nên cắt tỉa.

Tình hình cắt tỉa cây xanh đô thị

tỉa cây

Nếu bạn sống ở các thành phố lớn là Hà Nội hay Hồ Chí Minh thì việc cắt tỉa cây xanh không còn quá xa lạ với bạn. Đây là một trong những chủ đề “nóng” hiện nay, cây xanh bị chặt, tỉa để phục vụ quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, tại sao mỗi khi thành phố có chiến dịch cắt tỉa cành, dư luận lại “dậy sóng”, có nhiều ý kiến ​​trái chiều xung quanh việc này?

>>> Xem thêm: Kỹ thuật uốn cây bonsai Đơn giản nhưng hiệu quả nhất

tỉa cây

Không thể phủ nhận sự thay đổi và tiến bộ của các phương pháp cắt tỉa cây xanh đô thị hiện nay. So sánh việc tỉa cây trong quá khứ và hiện tại:

Trước đây, việc cắt tỉa thủ công khá phổ biến. Các đội công nhân phải trèo lên cây cao hàng chục mét để cắt tỉa cây xanh trước thời điểm mưa bão, hoặc các sự kiện quy hoạch đô thị. Sau đó, cành được thu gom và vận chuyển bằng xe tải.

tỉa cây

Hệ thống máy cưa, cần trục cũ. Đối với nhiều cây cao, công nhân phải trực tiếp trèo lên cao để chặt gây mất an toàn cho cả người điều khiển và người đi đường. Do phương tiện thô sơ dẫn đến việc cắt tỉa không đúng kỹ thuật, cành khó phát triển bình thường sau khi cắt.

Tuy nhiên, hiện nay công nghệ ngày càng được cải tiến, xuất hiện nhiều loại máy móc chuyên dụng để cắt tỉa an toàn và hiệu quả cao.

>>> Xem thêm: Sản phẩm Cây phong lan Sự lựa chọn hoàn hảo cho khu vườn của bạn

tỉa cây

Chính việc đổi mới thay đổi phương pháp cắt tỉa, giúp cho cây có khả năng phát triển tốt hơn.

Ngoài việc cắt tỉa các cây lớn, hệ thống cây nhỏ tại các trung gian cũng được chăm sóc và ngày càng chuyên nghiệp hơn. Đây là một điểm sáng trong lĩnh vực chăm sóc cây trồng đô thị.

Với bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có cái nhìn thực tế về việc phát triển cây xanh đô thị ở Việt Nam rồi phải không? Đồng thời, nhiều kiến ​​thức chăm sóc cây chuyên nghiệp bạn có thể áp dụng cho khu vườn nhỏ của chính mình khi có ý định tự tay làm. tỉa cây. Hãy thường xuyên ghé thăm website egogreen.vn để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức hay nhé!

>>> Xem thêm: Chuyên ngành cho thuê cây sự kiện đẹp với giá cả hợp lý, phục vụ tận nơi

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan