Cẩm nang phân loại các nhóm lan Hoàng thảo

Tác giả:

Chuyên mục:

Cẩm nang phân loại các nhóm lan Hoàng thảo

Phong lanCẩm nang phân loại các nhóm lan Hoàng thảo

Lan Dendrobium là một loài lớn với hơn 1.200 giống. Đứng thứ hai trong họ lan về số lượng giống và cũng đứng thứ hai trong các loại lan được trồng nhiều nhất sau Cattleya. Đây cũng là một nhóm lan đa dạng với hoa đẹp màu sắc mê hoặc và hương thơm khó quên… Mặc dù Bulbophyllum là loài lớn nhất trong họ lan nhưng về hương sắc thì có lẽ Dendrobium vẫn hơn hẳn ở nhiều phần.

Các giống của loài Dendrobium thường được chia thành nhiều nhóm với sự phân biệt nổi bật của từng loại và có nhiều cách phân loại khác nhau. Việc phân loại dựa trên sự giống nhau của các giống lan cũng như cách sống, mùa nghỉ, mùa hoa… Đây cũng là cách phân loại dễ nhớ nên được nhiều người sử dụng so với các loại khác. phân loại.

Phân loại các nhóm Hoa Lan

1. Phalaenanthe:

 • Nhóm lá này thường xanh nhiều năm, giả hành mảnh, cao, cụm hoa mọc trên các đốt ngủ ở đỉnh.
 • Mùa ra hoa thường một lần vào mùa Thu hoặc hai lần trong năm vào mùa Xuân và Thu.
 • Các loài lan trong nhóm có cánh hoa tròn hoặc hơi dài, nổi bật so với các loài như Den. affine, Den. bigibbum(phalaenopsis), Den. dicuphum và Den. williamsianum.

Nhóm lan này phát triển tốt trong môi trường quanh năm ấm áp, ban đêm không dưới 60°F (16°C). Cần nhiều nước và phân bón trong thời kỳ sinh trưởng, ánh sáng trung bình. Phong lan có một mùa nghỉ khô và mát ngắn (3 đến 4 tuần) với nhiệt độ có thể chịu được khoảng 55°F (12°C) và ra hoa muộn hơn khi nhiệt độ ấm trở lại.

Đây cũng là một nhóm nổi bật vì lan Dendrobium lai thường thấy. Những giống Dendrobium cánh to tròn như lan hồ điệp hay lan Dendrobium lai được trồng với mục đích thu hoạch hoa bán cho mọi người mua đều có nguồn gốc từ lan gốc. trong nhóm này.

2. Cái thìa:

 • Nhóm lan này có cánh dài và xoắn
 • Lá xanh quanh năm với giả hành to khỏe.
 • Ra hoa một lần với nhiều chùm hoa hoặc có thể ra hoa liên tiếp vào mùa hè ấm áp, hoa lâu tàn.
 • Có những giống như Den. râu, Den. canaliculatum, Den. đổi màu, Den. gouldii, Den. johannis, Den. lineale (veratrifolium), Den. chiến lược gia, Den. streblocera và Den. kim ngưu.

Hoa lan trong nhóm này phát triển tốt ở vùng khí hậu ấm quanh năm 60-65°F (15-18°C) vào ban đêm và 75-90°F (24-32°C) vào ban ngày. . Có thể chịu nhiệt cao hơn nhưng phải tăng độ ấm và thông gió. Không có trái mùa, có thể chịu lạnh vào mùa đông nhưng phải có môi trường khô ráo. Ánh sáng từ trung bình đến mạnh.

Các giống lan lai tạo từ nhóm lan này thường được người chơi lan ở Việt Nam gọi là Dendro Nắng vì cây to khỏe và chịu được nắng cao từ 80% đến 100%.

3. Hoàng thảo:

 • Nhóm lan này nổi bật với hầu hết có giả hành rủ xuống với các lá mọc dọc hai bên.
 • Lá sẽ rụng khi thời tiết bắt đầu lạnh và khô.
 • Nhóm lan này cần một mùa nghỉ lạnh và khô.
 • Vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân hoa bắt đầu mọc từ 1 đến 5 hoa ở nách lá.

Trong nhóm này chia làm hai loại dựa vào khả năng chịu lạnh như sau.

– Nhóm 1: Chịu rét cao,

Kể cả những cây như Den. hoa cúc (Lan vàng), Den. Friedricksianum, Den. nobile (Thạch hộc, Hoàng thảo dẹt) và Den. Wardianum (Lan Hoàng Thảo Năm Sao).

 • Cây lan cần nhiều nước và phân bón khi cây bắt đầu phát triển mạnh cho đến khi các lá trên ngọn ngừng phát triển.
 • Lúc này, lan cần nhiều ánh sáng, giảm nước mạnh hoặc ngừng tưới hoàn toàn, không bón phân, chịu được lạnh 40-50°F (4-10°C) vào ban đêm.

Dendrobium nobile

– Nhóm 2: Cây nhóm này chịu rét kém hơn nhóm 1

Kể cả những cây như Den. anosmum (Giang hắc, Phi pháp), Den. falconeri (Orchidaceae), Den. fimbriatum (Orchidaceae nhãn), Den. findlayanum (lan chuỗi ngọc), Den. heterocarpum (Lan lụa vàng), Den. loddigesii (Lan hoàng thảo nghệ tâm), Den. bộ đơn tính, Den. Parishii (Lan hoàng thảo hồng tím), Den. quả lắc (Orchidaceae), Den. primulinum (Long tu) và Den. transparens (Phi điệp trắng tím).

Cách trồng trọt cũng tương tự như nhóm một, nhưng vào những đêm mùa đông không được lạnh dưới 55°F (12°C) và hầu như không được tưới nước vào thời điểm này. Các lan trong nhóm này không chịu rét tốt như nhóm 1.

Cái hang. anosmum

4. Người gọi điện:

 • Các cây thuộc nhóm này có giả hành cứng cáp, có 1-6 lá mọc trên đỉnh giả hành.
 • Hoa mọc thành chùm rủ xuống.
 • Các giống nổi bật trong nhóm này bao gồm Den. amabile (Hoa thủy tiên tím), Den. hoa cúc (Kingleton), Den. densiflorum (Daffodils), Den. farmi (Daffodils trắng), Den. Griffithianum, Den. lindleyi (Vảy cá, Vảy rồng), Den. thyrsiflorum (Daffodils), Den. sulcatum (Hoa thuỷ tiên vàng dẹt)…

Nhóm lan này cần ánh sáng cũng như tưới nước và phân bón vừa phải vào mùa hè ấm áp, nhiệt độ khoảng 60-90°F (16-32°C). Và giữ mát vào mùa đông với nhiệt độ khoảng 50°F (10°C) vào ban đêm, tưới nước vừa đủ để giả hành không bị héo và không cần bón phân vào thời điểm này.

Cái hang. lindleyi (Vảy Cá, Vảy Rồng)

5. Latouria:

 • Thường có những chiếc lá trên đỉnh giả hành to và dày vừa phải.
 • Cụm hoa mọc thẳng với những bông hoa thường có màu chủ yếu là màu trắng đến vàng hơi xanh và những bông hoa có hình dáng hơi quái dị.
 • Một số lan tiêu biểu trong nhóm này là Den. alexandrae, Den. atroviolaceum, Den. johnsoniae, Den. macrophyllum và Den. đáng xem.

Phát triển tốt trong cùng môi trường với nhóm Spatulata, nhưng chỉ cần đủ ánh sáng và cần khô ráo để lan nghỉ ngơi trong mùa đông.

Cái hang. đại thực bào

6. Formosa:

 • Bao gồm những cây có giả hành thẳng đứng với lông đen trên thân và lá
 • Những bông hoa thường có màu trắng với những bông hoa ở giữa có màu từ vàng đến đỏ hoặc xanh lục.
 • Thường có 2-3 hoa mọc ở nách lá gần ngọn và có thể to tới 10 cm.
 • Hoa lâu tàn.
 • Các loại cây tiêu biểu như Den. bellatulum (Bạch hỏa hoàng), Den. bạn thân mến, Den. draconis (Hồng một điểm), Den. formosum (Nhạn trắng), Den. infundibulum (Hoàng thảo Bù Đăng), Den. lowii, Den. margaritaceum (Bạch hoàng), Den. sanderae và Den. schuetzii…

Nhóm lan này phát triển tốt ở vùng khí hậu mát mẻ với nhiệt độ khoảng 50-60°F (10-16°C) vào ban đêm và không quá 85°F (30°C) vào ban ngày. Tưới nước và bón phân hợp lý khi cây khỏe và cần phơi nhẹ khi cây ngừng sinh trưởng. Giữ ẩm nhẹ cho đến khi cây bắt đầu phát triển trở lại.

Cái hang. draconis (Một chấm hồng)

7. Nhóm cuối cùng

Bao gồm các phân nhóm với các cây đặc trưng sau: Den. ngôn ngữ học, Den. tứ giác, Den. gracillimum và Den. cuthbertsonii (viêm sophron).

Sinh trưởng tốt tùy thuộc vào môi trường sống của từng loại cây nhưng điểm chung là cần nhiệt độ vừa phải đến ấm áp với nhiệt độ ban đêm trong khoảng 55-60°F (12-16°C). Giữ khô trong mùa đông hoặc khi cây ngừng phát triển.

Vì có hàng ngàn giống lan này nên những loài lan được liệt kê ở trên chỉ là một số đại diện nổi tiếng. Hi vọng bài viết với cách phân loại trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về lan Dendrobium. Xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan