Cẩm nang kiến thức các giống lan hài Việt Nam

Tác giả:

Chuyên mục:

Cẩm nang kiến thức các giống lan hài Việt Nam

Phong lanCẩm nang kiến thức các giống lan hài Việt Nam

Lan Việt Nam dễ dàng tìm thấy ở cả miền Bắc và miền Nam với số lượng hơn 20 loài bản địa. Ở những nơi sâu thẳm nhất của rừng, lan Việt Nam thực sự là những viên ngọc vô giá của thiên nhiên trước sự thức tỉnh của lòng đất, những vách núi với hàng loạt cây lan hình mũi hài nhô lên trên thảm. của rừng già. Vậy Lan Hồ Điệp Việt Nam có những loài nào và gồm những loại nào. Hãy cùng theo dõi 10 loại lan Việt Nam dưới đây:

Đầu tiên. Lan Việt Comey Paphiopedilum Vietnamense.

Loài này được tìm thấy ở vùng biên giới Tây Bắc Việt Nam, giáp Trung Quốc cùng với Paphiopedilumem ersonii. Nhưng mãi đến năm 1998, loài lan đặc hữu của Việt Nam này mới được O. Gruss và H. Perner đặt tên và công bố. Hoa có cánh hoa rất to 8-10cm, màu hồng, cánh môi màu tím sẫm ở mặt trước, nhạt dần về sau, mép cuốn vào trong, bên trong có nhiều đốm màu tím sẫm và ở giữa có một dải lông trắng dày đặc, ngay dưới chân trụ.

Lan Việt Comey

Lan Việt Comey

2. Lan Hài vàng.

Nó được coi là loài phổ biến và dễ trồng nhất ở Việt Nam với lá đài mặt lưng màu xanh lục có vân dọc, mép màu trắng hơi ngả ra sau. Cánh hơi cong và cong về phía trước, mép nhăn, có một sọc lớn màu nâu đỏ ở giữa. Cánh môi màu vàng lục nâu với rìa màu vàng nâu và các thùy bên cuộn vào trong.

3. Lan đài cuộn Paphiopedilum appletonianum.

Mọc rất rải rác dưới tán rừng mưa nhiệt đới thường xanh, trên độ cao khoảng 1500m. Cây chịu hạn khá tốt. Loài này phân bố rất hạn chế và rất ít cá thể ở Lâm Đồng, Đà Lạt. Chúng có thể bị đe dọa tuyệt chủng do môi trường sống trong rừng bị thu hẹp. Đài hoa dạng cuộn lớn có màu xanh nâu nhạt. Các lá đài hình trái xoan cong về phía sau, cuộn lại, màu lục sẫm, có đốm đỏ hồng ở gốc, mép màu lục nhạt, đỉnh màu trắng. Môi màu xanh tím vàng, mép màu vàng. (hay còn gọi là cánh sen)

4. Phong lan Paphiopedilum armeniacum.

Loài lan này có màu vàng tươi, lá đài sau hình trứng đến hình bầu dục, dài 2,2 – 2,8cm, rộng 1,4 – 2,2cm, hơi nhọn, mép uốn cong ở phần trên. Lá đài bên dính liền, nhỏ hơn lá đài sau, có 2 sóng lưng và đỉnh chỉ có 1 răng tròn, mặt trong nhẵn. Loài này được cho là đã tuyệt chủng hoàn toàn ở Việt Nam do ở vùng núi đá vôi giáp ranh với Việt Nam đã bị người dân khai thác quá mức để bán. Có một số nhà khoa học cho rằng loài lan này không phân bố ở Việt Nam, nhưng thực tế đã có nhiều tài liệu chứng minh đây là một loài phong lan ở Việt Nam.

5. Phong lan Paphiopedilum callosum.

Được ghi nhận là loài có phân bố rất rộng ở Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Gia Lai, Thừa Thiên Huế và cả vùng thấp là Phú Quốc. Phong lan thường nở vào mùa xuân và đầu mùa hè với những chùm hoa cao, nhiều lông, màu nâu đỏ. Các lá đài mặt lưng gần tròn, hơi gấp khúc, mép màu đỏ, trắng hồng, gốc màu xanh có vân đỏ ở đỉnh và môi màu đỏ nâu, ở gốc màu lục nhạt, hai bên thuỳ cuộn vào trong, có nhiều vân sẫm. đốm đỏ. đã làm ngây ngất những người yêu hoa lan ở Việt Nam.

6. Phong lan râu Paphiopedilum dianthum.

Rất khó nhầm lẫn giữa lan râu với các loài lan khác ở Việt Nam vì các lá đài dính vào mạn thuyền. Hai cánh hoa dài, xoắn, rủ xuống, màu nâu lục, dài 10-12cm. Môi hình túi, dài 5cm, màu xanh vàng, cuộn vào trong. Vùng phân bố của Paphiopedilum dianthum ở Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La và còn mọc ở Trung Quốc, Mianma, Thái Lan.

7. Phong lan đốm Paphiopedilum gratrixianum.

Những đỉnh núi cao chót vót của dãy Tam Đảo, Vĩnh Phúc là xứ sở của loài lan hồ điệp. Với lá đài mặt lưng hình bầu dục, hẹp ở gốc, mép có răng cưa, màu xanh ở gốc, mép màu trắng, ở giữa có một đốm lớn màu đỏ, tràng hoa trải rộng như đuôi công nhiều màu, viền xanh. màu nâu nhạt. Môi hình túi, màu nâu lục sẫm, 2 thùy thẳng đứng. Vẻ đẹp lộng lẫy của loài hoa này được giới sưu tầm hoa lan ở Việt Nam gọi với cái tên trìu mến là Hải đuôi công.

8. Hoa lan Helen Paphiopedilum helenae.

Đây có thể là loài lan Hải đường có kích thước hoa nhỏ nhất được tìm thấy ở Việt Nam và câu chuyện tình yêu của nhà thực vật học Averyanov đã nói lên tất cả về loài lan đặc hữu này: “Một buổi chiều, sau khi tôi và các đồng nghiệp của tôi đã dành cả ngày để leo qua nhiều ngọn núi dốc, mọi người đều suy nghĩ. của trở lại. Nhưng khi tôi nhìn thấy ngọn đồi phía trước rất hấp dẫn, cây cối lý tưởng đến mức khiến tôi có cảm giác như những bông lan đang mọc ở đó. Mọi người đã quá mệt mỏi để đi thêm nữa, vì vậy tôi đã leo lên một mình. Khi leo gần đến đỉnh đồi, tôi thấy gần mép đá có một bông hoa màu vàng tươi. Nó đặc biệt vì bông hoa quá lớn so với phong lan. Tôi nhanh chóng chụp vài tấm hình, đào vài cành cây rồi vội vã xuống đồi. Vì vợ tôi là Helene Averynova cũng có mái tóc vàng và thân hình nhỏ nhắn như hoa lan nên tôi đã lấy tên của cô ấy để đặt tên cho loài lan này.

9. Paphiopedilum henryanum paphiopedilum henryanum.

Sau rất nhiều nghi vấn về sự phân bố của loài lan này tại Việt Nam vì hầu hết các bức ảnh đều được chụp tại các vườn lan trên thế giới và hầu như chưa có nhà khoa học nào nhìn thấy chúng nở hoa ngoài tự nhiên. Thiên nhiên việt nam. Vào mùa xuân năm 2001, Leonid Averyanov và D. Harder đã tìm thấy loài lan này tại khu bảo tồn Phong Quang, tỉnh Hà Giang. Với những lá đài màu xanh lục và những đốm màu tím đậm ở bên trong, cây lan hài của henry là một trong những tác phẩm đẹp nhất của thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.

10. Paphiopedilum malipoense.

Loài lan hài độc đáo này thường nở vào tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, loài này được Chen và Tsi mô tả lần đầu tiên vào năm 1984 dựa trên các mẫu vật khô của bảo tàng. Chen và Tsi tin rằng chúng được thu thập ở Nam Vân Nam – Trung Quốc. Mẫu vật được KM Feng thu thập ngày 11/11/1947 và hiện đang lưu giữ ở Bắc Kinh được lấy từ núi Malipo của Trung Quốc. Nhưng theo Averyanov, những cây lan mà người Trung Quốc bán ở Hong Kong từ năm 1988 đến 1989 được lấy từ Việt Nam, không phải từ Trung Quốc. Averyanov đã phát hiện ra chúng gần bản Cán Tỷ, tỉnh Hà Giang và ở vùng đông nam Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan