Cẩm nang các loại hoa phong lan Kiều Thủy Tiên

Tác giả:

Chuyên mục:

Cẩm nang các loại hoa phong lan Kiều Thủy Tiên

Phong lanCẩm nang các loại hoa phong lan Kiều Thủy Tiên

Lan Kiều hay còn gọi là lan Thủy Tiên được nhiều người chơi lan yêu thích bởi vẻ đẹp độc đáo. Có rất nhiều loại lan như tím, vàng, tua, vuông, dẹt, v.v. khiến nhiều người bối rối. Hãy cùng tìm hiểu 11 loại hoa lan Thủy Tiên dưới đây để hiểu rõ hơn về loài hoa này cũng như cách nhận biết các loại hoa lan.

Tổng hợp 11 loại lan Kiều Thủy Tiên

1. Dendrobium amabile (Hoàng Thảo Thủy Tiên Hương, Kiều Hương, Tím Huệ)
2. Dendrobium brymerianum (Cỏ Hoàng Long Vỹ/ Kiều Râu/ Tua Môi)
3. Dendrobium chrysotoxum (Hoàng Thảo Hoàng Lập, Sơn thủy tiên “Nếu là dày lá”)
4. Hoàng thảo densiflorum – Dendrobium griffithianum (Hoàng thảo thủy tiên mỡ gà)
5. Dendrobium faeri (Hoàng Thảo Thủy Tiên Vuông)
6. Dendrobium harveyanum (Hoàng Thảo Thủy Tiên râu/ tua).
7. Dendrobium jenkensii (Vảy rắn)
8. Dendrobium lindleyi – Dendrobium aggregatum
9. Dendrobium palpebrae (Vàng Thảo Thủy Tiên)
10. Dendrobium sulcatum (Hoàng Thảo Thủy Tiên dẹt)
11. Dendrobium thyrsiflorum (Dendrobium màu cam; thân tròn dài, lá to)

Cách nhận biết các loại hoa lan thủy tiên

1. Dendrobium khả dĩ

Cây là giả hành lớn, khác với cây nông nghiệp có thân vuông, thân tròn dễ uốn, màu nâu hoặc xanh đậm; Dài 40-100 cm, lá mọc so le từ giữa thân đến ngọn. Hoa mọc từ gốc lá, có nhiều loại hoa. Cụm hoa màu tím, cánh trắng, họng vàng (Thường gọi là lan hồ điệp hồng)

Đặc điểm nhận dạng hoa thủy tiên: lá hơi thuôn dài, rất dày và cứng, thân dài màu nâu sẫm, trên thân thường có từ 3 đến 4 lá. Phong lan tím thuộc họ kiều lan thân to nhất, có lá dày cứng rất dễ nhận biết.

2. Dendrobium brymerianum

Khác với các loại hoa thủy tiên thông thường, loài này có gốc nhỏ, thân phình ra một đoạn gần gốc rồi thuôn dài, dài đến đỉnh, có đặc điểm giống hoa thủy tiên vàng là lá tập trung ở đỉnh, không rụng lá thành chùm. đi xe đạp. kỳ hàng năm, hoa tự chùm dài rủ xuống.

Mô tả: Phong lan rụng lá, cao khoảng 50cm. Hoa nở vào mùa xuân và mùa thu, từ 1-5 rất thơm nhưng chóng tàn, to 5-7,5 cm, mọc từ các đốt của thân đã rụng lá.

3. Thủy Tiên Hoàng Lập – Hoa cúc Dendrobium

Thường ở độ cao trên 100m. Chúng có giả hành vạm vỡ, hẹp ở gốc; to mập ở giữa rồi thuôn nhọn, có nhiều sóng dọc thấp, khi già màu vàng, cao tới 30cm, mập mập đường kính 3-5cm; mang 6-7 lá ở đỉnh, dài 8-15cm, rộng 2,5-3cm. Cụm hoa xim to, mọc xiên rồi cong xuống, dài tới 20cm với nhiều hoa thưa. Hoa to 5cm, thơm, màu vàng đậm, sáp, tâm môi màu vàng cam, mép có lông.

Đây là loài có hoa đẹp được lai tạo với cây Den. pulchellum để lấy cây Den. Illustre sau đó quay trở lại Den. pulchellum lại để lấy cây Den. Gatton Sunray, phổ biến trên thế giới, đã đoạt giải FCC (First…) của AOS (America Orchids Society).

4. Hoàng thảo mỡ gà – Dendrobium densiflorum:

Có vẻ như Den. farmi có giả hành 4 cạnh nhưng tròn hơn và có màu xanh đậm hơn. Cụm hoa dày, đều màu vàng; Môi sẫm màu hơn, hình phễu chứ không tròn, ở giữa màu vàng cam, mép nhẵn.

Cây này khá dễ nhận ra với thân cây dài. vuông tròn các cạnh chứ không nhọn như farmi, vuông từ gốc đến ngọn. Bản lá to, rộng, hơi mỏng so với kích thước lá. Cánh vàng, lưỡi vàng, cả cụm hoa ánh lên một màu vàng rực rỡ, là loại đáng sưu tầm.

5. Thủy tiên trắng – Dendrobium farmi – Kiều trắng, Kiều vuông.

Cây cỡ trung bình, gốc nhỏ, thân phình to ở giữa hình vuông, ngọn nhỏ có khoảng 3-5 lá. Lá bền không rụng như loại có thân treo. Cây có xu hướng mọc thẳng nên thích hợp trồng đứng trong giỏ treo. Hoa mọc thành chùm, cánh trắng họng vàng, cây cánh tím (loại cánh tím ít xuất hiện ở Việt Nam) không thơm hoặc ít thơm, hoa chóng nở, chóng tàn trong vòng 5-7 ngày.

6. Thủy tiên tua, thủy tiên có cánh – Dendrobium harveyanum

Cây có chiều dài trung bình 20-40cm, thân tròn màu xanh lục, dọc thân có nhiều khía, lá nhỏ, mỏng. Hoa thường mọc thành cụm trên 1 cọng, loại này xứng đáng đứng trong bộ sưu tập bởi hình dáng hoa lạ với nhiều cánh ren, lưỡi mác xù, chùm hoa vàng rực rỡ.

7. Dendrobium jenkensii (Royeraceae Vảy rắn – vảy rắn – vẩy cá – vẩy cá)

Dễ nhầm với vảy rồng, nhưng vảy cá nhỏ hơn nhiều, thân cỡ đầu ngón tay với một lá nhỏ cứng ở đỉnh. Hoa thường đơn lẻ 1-2 hoa trên 1 mắt, màu vàng đậm, hoa nhỏ hơn vẩy rồng.

Hoàng thảo vảy rắn thường bị nhầm lẫn với kim châm thường – Den capillipes vì ​​hoa giống nhau nhưng thân thì khác. Ngoài ra Vảy Rồng cũng dễ bị nhầm lẫn với Vảy Rắn – Den. jenkinsii dễ bị nhầm với loại này nhất.

8. Hoàng thảo lindleyi – Dendrobium aggregatum

Cỏ Hoàng Gia Vẩy Rồng là loài lan có mùi thơm tuy không nhiều nhưng rất dịu dàng. Lá vảy rồng thường bị nhầm lẫn với kim châm thường – Den capillipes vì ​​hoa giống nhau nhưng thân thì khác. Ngoài ra Vảy Rồng cũng dễ bị nhầm lẫn với Vảy Rắn – Den. jenkinsii dễ bị nhầm với loại này nhất.

Phân biệt Vẩy Rồng và Vảy Rắn: so sánh thân và cành hoa, cuống Vẩy Rồng to hơn Vảy Rắn, hoa Vẩy Rồng mọc thành 5-15 bông hoa (Vảy Rồng có thể ra 20 bông) bông ít hơn.

9. Dendrobium palpebrae (Vàng Thảo Thủy Tiên)

Còn gọi là thủy tiên trắng: Thân vuông 4 cạnh, lá đài ngắn 14-17mm, cánh môi có nhiều tua dài, lá kèm hoa ngắn 6-8mm, hoa chóng tàn.

Giả hành hình thoi có 4 cạnh rõ, đặc biệt ở nửa trên, cao khoảng 30cm có 3-4 lá tập trung ở đỉnh; lá xoan, dài 8-10cm, rộng 3,5-5cm. Cụm hoa ở gần đỉnh, thường trên các giả hành đã rụng lá, dài 25-30 cm. Hoa to 5cm, màu trắng với môi tròn màu vàng có viền trắng ở mép. Mùa ra hoa vào khoảng tháng giêng (tháng 1 âm lịch) nhưng cũng có thể ra hoa thất thường trong năm.

10. Hoàng thảo – Dendrobium sulcatum

Nở hoa vào mùa xuân với nhiều hoa màu vàng tươi rộng 2,5cm. Hoa có mùi thơm. với cụm hoa nhiều, ngắn rủ xuống thành chùm đẹp

11. Hoàng thảo Dendrobium, Dendrobium thyrsiflorum

Đó là một bông hoa xinh xắn với những cánh hoa màu trắng, 1 lưỡi màu vàng, một cụm hoa khép kín màu trắng với những đốm vàng lung linh. Thân hơi vuông có nhiều rãnh dọc, dài dễ di chuyển. Ưa ẩm và thoáng, ưa nắng như amabile.

Đây là loài cây khó ra hoa ở vùng nóng, chúng sống ở vùng cao nơi có tán lá dày. Thân có rãnh, cao tới 40cm, gần ngọn có 4-6 lá, màu xanh đậm, dài 10cm, rộng 3-4cm. Phân bố các bông hoa một cách lỏng lẻo, mang 30-50 bông hoa sát nhau. Lá dài và cánh hoa màu trắng hoặc vàng nhạt, môi tròn, màu cam đậm, mép nhẵn.

Loại này có thân tròn với hoa có màu gần giống thủy tiên trắng (Dendrobium farmi – thân vuông) và Dendrobium palpebrae Lindl (thân vuông).

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan