Cách xác định thời gian thay chậu cho lan

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách xác định thời gian thay chậu cho lan

Phong lanCách xác định thời gian thay chậu cho lan

Có thể thay chậu cho Lan bất cứ khi nào cảm thấy cần thay. Có những trường hợp cần thay chất nền ngay và luôn. Với sự đầu tư các chất trồng đạt tiêu chuẩn như vỏ thông, đá bọt, mùn dừa, dương xỉ… Khi có hiện tượng chỉ cần xả nhẹ nước, sau đó cắt bỏ phần rễ bị hư và ghép lại. sau đó Khi nào bạn nên thay chậu cho Lan?

1. Thay chậu cho lan khi có nhiều rễ mọc ra khỏi chậu.

Nếu bạn thấy rễ xơ nhô ra khỏi chậu, thì rễ lan của bạn cần nhiều không gian hơn để phát triển và đã đến lúc thay chậu lớn hơn.

2. Thay chậu cho lan khi thân lan bị héo.

Lúc này chúng ta cần kiểm tra xem rễ lan có bị đứt không. (khô rễ, thối rễ, thối cổ rễ, mùi thối, nấm bệnh…). Trong trường hợp này, chúng ta phải loại bỏ cây lan ngay lập tức để xử lý.

3. Thay chậu lan khi rễ có vấn đề

Thay chậu cho lan khi bề mặt chậu có rễ mới vươn ra nhưng bên dưới, phần rễ cũ sưng tấy, nâu, sẫm màu… Với tình trạng này, cũng loại bỏ giá thể. Cần chú ý xử lý khéo léo, cố gắng bảo tồn bộ rễ mới. Tránh va chạm đầu gốc tốt nhất có thể.

  • Vớt ra, dùng vòi nước xả nhẹ để làm sạch chân răng.
  • Dùng kéo tìm và cắt bỏ phần rễ già, cắt càng nhiều càng tốt.
  • Sau khi khô, bôi chất sát trùng, ngăn ngừa nấm và vi khuẩn như Antracol + Staner và tiến hành ghép giá thể mới.

– Thay chậu lan khi phát hiện bộ rễ bị hư do sử dụng phân bón không đúng tiêu chuẩn, không phù hợp hoặc quá liều lượng.

– Khi nhìn nắng đầu rễ không có vòi, vỏ rễ chuyển màu, rễ bị thối và bị giập. Lúc này nên khắc phục bằng cách đào bỏ hết phân, rút ​​nhiều nước, có thể ngâm phần rễ trong nước qua đêm. Theo dõi sự phục hồi của bộ rễ, nếu quá 1 tuần mà không có bộ rễ mới thì nên nhổ bỏ cây lan để xử lý

4. Thay chậu cho lan khi cây bị bệnh

Khi thấy gốc lan bị úa vàng lá:

  • Vớt ngay và luôn, để ráo nước để nhận diện rõ phần gốc.
  • Dùng dao mổ “15k/cái” chọc những cọng đã úa vàng ở gốc mẹ.
  • Điều trị bằng phối hợp thuốc trên hoặc cồn 70 độ, physan sát trùng.
  • Nếu hết cả bộ rễ vàng thì cắt bỏ những cành lan chưa bị vàng để còn cơ hội

Khi lan hồ điệp có điều kiện môi trường khá tốt mà cây không mập, không mọc lá thì tiến hành thay giá thể. Lúc này rễ cây vẫn còn sống nhưng do chất trồng và giá thể không phù hợp, các tạp chất hoặc hóa chất sinh học như dầu trong gỗ, muối trong than củi… ảnh hưởng không tốt cho rễ lan, bộ rễ không nhờn. , rễ sun phát triển lồi lõm. Rễ không dài mà chỉ hơi hở ra, xác định giá thể hoặc tưới phân chưa phù hợp, cũng có thể vào mùa hè khô hạn, than hút ẩm của rễ cũng gây ra hiện tượng như vậy mặc dù có tưới nước. buổi sáng và buổi chiều, hãy nghĩ đến mùa nắng phơi chăn ướt cả tiếng đồng hồ vẫn khô.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan