Cách trồng và chăm sóc hoa phong lan trầm rồng

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách trồng và chăm sóc hoa phong lan trầm rồng

Phong lanCách trồng và chăm sóc hoa phong lan trầm rồng

Den Nestor Dragon được nhiều người yêu thích, là giống lai giữa Gia Hắc và Sông Hồng. Hoa có màu đẹp và rất thơm, mùi thơm nhẹ dễ chịu như mùi trầm hương. Cây ra hoa vào mùa xuân. Vào thời điểm ra hoa, mầm cây mọc ra từ gốc của cây mẹ. Thân trưởng thành có thể cao tới 50 cm, hoa mọc dọc theo thân rất bắt mắt.

Lan Nestor Dragon thuộc nhóm rụng lá như Den. anosmum, Den. Friedericksianum, Den. heterocarpum, Den. lituiflorum, Den. giáo xứ, Den. pierardii, Den. primulinum v.v… Vì vậy, cách trồng của loài này cũng tương tự như các loài khác trong nhóm.

Rồng Nestor

Chuẩn bị

– Chậu trồng: có kích thước vừa phải, không quá to vì rễ ưa bó lại. Nên cắt bỏ phần rễ lồi ra hoặc vắt vào chậu.

– Cây giống lan trầm hương

– Giá thể trồng: nếu chọn than củi cây sẽ phát triển khá kém. Nhưng nếu giá thể là vỏ thông thì cây sẽ phát triển tốt hơn. Muốn cây trầm hương đỏ sinh trưởng và phát triển tốt nhất nên cho thêm rau mùi thái nhỏ, mồng tơi vụn,… Cây càng đẹp khi trồng trong chậu gỗ 5-10 ngọn/chậu. Treo nơi cao ráo, thoáng gió.

Có thể trồng trong hỗn hợp gồm: 25% vỏ thông vừa, 25% than củi nhỏ, 25% đá nhỏ và 30% đá trân châu.

– Giá tổng hợp:

  • Ghép lũa: cây có bộ rễ khỏe và nhiều. Lan rồng đỏ sẽ phát triển tốt nhưng chậm, cây còi khó có thể mập và dài.
  • Gỗ dổi: như dẻ, nhãn, dổi…, thanh long đỏ sinh trưởng và phát triển tương tự như trên gỗ lũa.

Trồng và chăm sóc lan trầm hương

Cách trồng lan Den Nestor Dragon

Cách trồng tốt nhất là trồng trong chậu gỗ và treo nơi thoáng gió. Hoặc trồng trong giỏ úp ngược để cây rủ xuống vì thân quá dài dễ làm chậu nhựa bị lật và nước khó vào chậu.

Ghép Lan Rồng Đỏ:

Thời điểm thích hợp để ghép mà không hại cây là lúc cây ngủ. Đó là bắt đầu từ khi cây rụng hết lá cho đến khi mầm ở gốc sắp nhú.

Thời vụ ghép cây thanh long ruột đỏ thường từ tháng 11 âm lịch đến tháng 3 âm lịch năm sau. Nhưng khi bộ rễ mầm đã hoàn thiện, bạn có thể thực hiện ghép nhưng cây sẽ bị chết.

Chăm sóc Lan Rồng

Nhiệt độ và ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng bạn cần chú ý khi làm vườn. Khi làm vườn không được để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nếu tiếp xúc quá nhiều sẽ làm cây bị cháy lá và chậm lớn. Lưu ý, vườn lan cần thoát nước tốt và thông thoáng.

Nhiệt độ thích hợp cho lan là 15-27 độ C. Độ ẩm từ 75-80% để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nhiệt độ để cây ra hoa là 15-20 độ C và kéo dài từ 3-7 tuần.

vòi phun nước.

Cần tưới nước đều đặn và thường xuyên.

– Vào mùa hè nên tưới nhiều nước để duy trì độ ẩm cao cho cây từ 70-90%.

– Mùa thu hoặc từ tháng 10 trở đi thấy lá vàng nên giảm lượng nước tưới.

– Vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, cây bắt đầu nhú chồi ở các đốt gần ngọn, lúc này tưới nhẹ hoặc phun sương. Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy ngoài tự nhiên, thời điểm này sẽ có mưa phùn hoặc mưa làm thân cây bị ướt, sưng lên nhưng phần rễ chỉ bị ướt chứ không bị ngấm nước.

– Khi hoa nở tưới nước thường xuyên và khi hoa tàn thì ngừng tưới cho đến khi thấy cây con mọc ở gốc hoặc cây con (keikies) mọc ở các đốt gần đỉnh hoặc dưới các đốt hoa.

Bón phân.

Mùa thu hoặc từ tháng 10 trở đi, khi lá vàng thì tưới ít phân 10-30-20 và phun 0-50-0 để kích thích cây ra nụ. Vào thời điểm này, nếu ban đêm nhiệt độ không giảm xuống dưới 55-60°F hoặc 13-15°C trong vòng 4-6 tuần sẽ khó có hoa. Tháng 12 ngừng hẳn việc tưới nước, nhưng thỉnh thoảng phải phun nước để thân cây không bị teo, nhăn nheo.

Cây con thường xuất hiện sớm hơn, có thể từ khi còn nụ và có thể ra hoa vào mùa sau, trong khi cây keiki phải sang năm mới ra hoa. Đợi cây keiki mọc rễ dài khoảng 3-4 inch trước khi tách khỏi cây mẹ và trồng vào chậu nhỏ dưới 10 cm.

Phân bón tổng hợp cho lan khi tưới nước với hàm lượng phân NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 bón cho cây 1 tuần 1 lần. Khi cây ra trái vụ bón phân theo tỷ lệ 10-30-20 để kích thích cây ra đọt non.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan