Cách Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan Đột Biến Chuẩn Nhất | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan Đột Biến Chuẩn Nhất | Thế Giới Cây Cảnh

Phong lanCách Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan Đột Biến Chuẩn Nhất |...

Chăm sóc lan đột biến đòi hỏi phải có kỹ năng đúng vì loại lan này khó trồng và tỷ lệ chết cao. Một giống lan đột biến với năm cánh màu trắng đã được giới thiệu ra thị trường hoa lan vào năm ngoái. Nếu bạn quan tâm đến giống lan đột biến này, hãy tham khảo bài viết sau.

Lan đột biến 5ct (5 cánh trắng) có tên khoa học là Dendrobium anosmum đang được nhiều người chơi lan săn lùng. Năm ngoái, lan Giã Hạc 5c trở nên nổi tiếng và được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp độc đáo và giá rất cao.

Vì màu sắc và cánh hoa rất giống hoa lan nên lan đột biến 5ct còn được gọi với tên khác là Hoàng Thảo Phi Điệp. Để biết thêm thông tin về cách trồng lan đột biến 5ct, hãy xem bài viết sau.

Hoa lan đột biến rất hiếm và là thứ cần tìm ở một người bán hoa.
Hoa lan đột biến rất hiếm và là thứ cần tìm ở một người bán hoa.

Làm thế nào để phát triển 5ct . phong lan đột biến

Lan đột biến 5ct rất hiếm trên thị trường nên vườn ươm có toàn quyền, vườn ươm liên hệ chính chủ. Bạn cũng có thể mua cây giống và chăm sóc để cây lan của bạn nở hoa.

Lan đột biến 5ct không khó trồng nên bạn cần chọn chậu hoặc giá thể phù hợp.

Tốt nhất nên dùng chậu trồng cây hoặc chậu đất nung là tốt nhất để cây phát triển. Đối với những người thích trồng lan trên giá thể nên chọn giá thể du mục sạch bệnh, đúng kích cỡ.

Trước khi gieo hạt vào chậu, bạn cần lót một miếng xốp nhỏ dưới đáy chậu rồi lót một lớp giá thể – xơ dừa, mùn cưa, vỏ thông,… lên trên. Sau đó đặt một cành lan đột biến vào giữa. Đậy nắp nồi và đậy giá. Phía trên có thể được đóng lại để giữ độ ẩm.

Tương tự như kỹ thuật trồng lan trên lũa, nụ lan được ghép vào giá thể và cố định bằng dây kẽm hoặc băng keo. Tưới nhiều nước để giữ ẩm cho cây. Dưới đây là các bước chăm sóc chi tiết.

Cách chăm sóc lan đột biến

Nếu bạn đã từng chăm sóc một cây lan Phi Điệp, bạn sẽ biết rằng việc chăm sóc một cây lan đột biến cũng không khác gì. Tuy nhiên, để lan truyền các đột biến lành mạnh cần đảm bảo các yếu tố sau:

Hoa lan cần ánh sáng đầy đủ để phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt, trong thời kỳ ra hoa, cây rất cần ánh sáng mặt trời để thực hiện quá trình quang hợp và ra hoa đẹp. Tuy nhiên, không nên để lan dưới ánh nắng trực tiếp và nên cho lan qua một lớp lưới. Điều này sẽ giúp cây lan không bị cháy lá và giữ được độ ẩm mong muốn.

Nếu muốn cây lan phát triển nhanh, bạn có thể sử dụng bóng đèn có độ sáng vừa phải suốt cả ngày.

Độ ẩm cũng rất quan trọng khi chăm sóc lan đột biến 5ct, đặc biệt là khi cây con đang phát triển. Để giữ ẩm cho cây, bạn cần tưới nước 2 lần/ngày. Đừng tưới quá nhiều nước, vì quá nhiều nước có thể làm chết cây và khiến mầm bệnh phát triển.

Vào mùa đông, bạn có thể giới hạn số lần tưới khoảng 10 ngày một lần. Lúc này cây đang rụng lá và nhú nụ chuẩn bị ra hoa.

Chăm sóc lan đột biến đòi hỏi kỹ thuật rất cao.
Chăm sóc lan đột biến đòi hỏi kỹ thuật rất cao.

Tất cả các loài lan đều cần chất dinh dưỡng để phát triển. Nên bón phân định kỳ 1 lần/tuần bằng phân NPK với tỷ lệ 15 – 20 – 25. Bón giúp cây lan đột biến phát triển tốt hơn, kháng sâu bệnh, thúc ra hoa nhanh.

Hoa lan đột biến có thể bị sâu bệnh tấn công. Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đặt chậu ở nơi thông thoáng, thoáng gió, hết sức cẩn thận.

Khi bị sâu bệnh tấn công phải cắt bỏ diện tích bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của chúng. Có thể phòng trừ sâu bệnh bằng cách phun thuốc theo toa như Mancozeb, Fisan định kỳ 1 tháng/lần.

Lan đột biến là gì?

Hoa lan đột biến là hoa lan đã được lai tạo để tạo ra các sinh vật mới với các đặc điểm khác biệt với các quần thể khác. Dù mang gen đột biến nhưng loài lan này vẫn có thể nhân giống và cho ra đời F1 hoàn chỉnh về mặt di truyền. Sau một thời gian dài, lan đột biến tách khỏi quần thể chung để hình thành một loài lan mới.

Đặc điểm của lan đột biến

Lan đột biến 5 cánh trắng có cấu trúc nhiễm sắc thể khá lỏng lẻo nên nhiều cây đã được lai tạo để tạo ra những cây đột biến chưa từng có trên thị trường. Tuy nhiên, hệ thống nhiễm sắc thể này không ổn định và cây dễ bị chết.

Hoa lan đột biến có thể xuất hiện với các hình dạng khác nhau trên cánh hoa, lá, thân, v.v.
Hoa lan đột biến có thể xuất hiện với các hình dạng khác nhau trên cánh hoa, lá, thân, v.v.

Hoa lan có nhiều đột biến ở tất cả các bộ phận của cây như hoa, lá, thân… Ở các điều kiện và độ ẩm khác nhau, các loài lan này có thể phát sinh các đột biến mới. Hoa lan 5ct sử dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào để duy trì nòi giống nhưng không giống 100% giống mẹ do bộ nhiễm sắc thể không ổn định. Chúng cũng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường hoặc các chất kích thích tăng trưởng trong khi chăm sóc chúng.
Lan đột biến 5ct nở hoa vào tháng 5-6, một số cây có thể nở hoa vào tháng 4. Loài lan giả hạc đột biến này giống với loài lan thông thường. Nó phát triển tốt vào mùa xuân và mùa hè và khô héo vào mùa đông.

Ý nghĩa lan đột biến

Hoa lan đột biến mang nhiều ý nghĩa và tượng trưng cho phú quý, dũng khí của gia chủ. Ngoài ra, loài hoa này rất đẹp, hiếm và được nhiều người ngưỡng mộ. Ngoài tác dụng tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn, lan đột biến còn rất có giá trị và mang lại cho người trồng số tiền khổng lồ lên đến hàng tỷ đồng.
Có rất nhiều nhà vườn thu lợi nhuận từ việc nhân giống lan đột biến để tạo ra cá thể mới. Giá trị của hoa lan đột biến rất cao vì xác suất lai tạo thành công thấp.
Ngoài công dụng làm đẹp, lan đột biến còn có thể dùng làm hương liệu để sản xuất nước hoa, mỹ phẩm đắt tiền.

Lan đột biến rất hiếm và đắt tiền.
Lan đột biến rất hiếm và đắt tiền.

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng lan đột biến rồi phải không? Chăm sóc lan đột biến không quá khó. Bạn cần làm đúng cách và kiên nhẫn thì sẽ cho hoa đẹp. chúc may mắn.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan