Cách trồng và chăm sóc cây thu hải đường lá lông

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách trồng và chăm sóc cây thu hải đường lá lông

Kinh nghiệm trồng câyCách trồng và chăm sóc cây thu hải đường lá lông

Begonias Rex được lai tạo để có những dấu hiệu, hình dạng và màu sắc khác thường của lá chẳng hạn như xanh lá cây, đỏ, hồng, tím, bạc và nâu. Những chiếc lá mọc trên cuống lá ngắn nổi lên từ thân rễ ngầm. Mép và mặt dưới lá có lông ngắn màu đỏ. Những bông hoa thường có màu hồng và nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết những người trồng trọt khuyên bạn nên cắt bỏ cuống hoa để chuyển năng lượng của cây vào những chiếc lá có màu sắc tuyệt vời.

Cách trồng và chăm sóc thu hải đường lông

Hình dạng và màu sắc lá bất thường như xanh lá cây, đỏ, hồng, tím, bạc và nâu

Thu hải đường lá lông vũ có hình dạng và màu sắc lá độc đáo

Thu hải đường lá lông được trồng rộng rãi như một loại cây trồng trong nhà. Khi được trồng trong vườn, chúng thường được trồng vào mùa xuân từ khi bắt đầu ươm trong chậu, hoặc đôi khi từ thân rễ (cây con) phủ rêu than bùn hoặc mùn cưa của người trồng. Khi được trồng từ thân rễ, chúng trưởng thành và ra hoa sau 12 đến 14 tuần.

Sau đây là cách trồng và chăm sóc thu hải đường lông:

Điều kiện sinh trưởng của thu hải đường lông

Thu hải đường lông chỉ phát triển mạnh nếu được cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng và độ ẩm. Chúng trông tuyệt vời ngoài trời trong những khu vườn nhiệt đới râm mát; Nhưng trồng thu hải đường trong chậu là cách phổ biến nhất để làm kiểng.

– Ánh sáng: Cây phát triển tốt nhất trong bóng râm một phần đến toàn phần. Chúng cần một chút ánh sáng để giữ màu đẹp, nhưng ánh sáng gián tiếp là tốt nhất. Khi trồng cây trong nhà nên đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng gián tiếp; có lẽ gần cửa sổ phía đông.

Hỗn hợp bầu than bùn là lý tưởng để trồng trong chậu.

– Đất: Ưa đất nhẹ, giàu dinh dưỡng. Khi trồng chúng trực tiếp xuống đất, vị trí ẩm ướt, thoát nước tốt là tối ưu và lớp phủ sẽ giữ cho rễ được che bóng. Trong chậu phải đảm bảo chậu có đủ lỗ thoát nước. Hỗn hợp bầu than bùn là lý tưởng để trồng trong chậu.

Thu hải đường lá lông vũ ưa đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng

– Quốc gia: Tưới nước khi cảm thấy đất hoặc chậu khô, nhưng đừng đợi cho đến khi cây bắt đầu héo. Giảm nước trong thời gian ngủ đông của chúng, chỉ tưới nước khi chậu khô. Không tưới lá có thể dẫn đến đốm lá.

– Nhiệt độ và độ ẩm: Nhiệt độ lý tưởng là khoảng 20 – 25 độ C. Nhà máy yêu cầu độ ẩm cao (hơn 50%). Điều này có nghĩa là khó có thể trồng thu hải đường trong nhà suốt mùa đông.

Cách trồng và chăm sóc thu hải đường lông

– Phân bón: Bón phân mỗi tháng một lần. Quá nhiều phân bón sẽ làm cho cây gầy. Vì vậy hãy chú ý và điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp. Không bón phân trong mùa đông.

Cách trồng và nhân giống thu hải đường lông

Mặc dù về mặt lý thuyết, thu hải đường có thể được trồng từ hạt, nhưng chúng quá nhỏ và mất nhiều thời gian để phát triển thành thân rễ nên rất hiếm người làm vườn tại nhà thực hành theo cách này. Thay vào đó, thu hải đường lông dễ nhân giống hơn bằng cách giâm cành trong nước kích thích ra rễ để phát triển cây con.

  • Cắt một chiếc lá có cuống và đặt nó vào nước cho đến khi rễ bắt đầu mọc.
  • Khi hệ thống rễ đã phát triển tốt, hãy trồng các cành giâm vào bầu đất.
  • Để nguyên lá hiện có cho đến khi các lá nhỏ bắt đầu nhú lên thì cắt bỏ.
  • Cây mới sẽ trở thành một cây trưởng thành có kích thước đầy đủ trong vòng vài tháng.

Giâm cành cũng có thể ra rễ bằng cách trồng trực tiếp trong hỗn hợp rêu than bùn ẩm và đá trân châu. Giữ ẩm cho cành giâm cho đến khi lá mới bắt đầu mọc lên. Sau đó cắt bỏ lá gốc và cấy mẫu vào chậu có đất tươi.

Thu hải đường lá lông được nhân giống để có hình dạng và màu sắc lá khác nhau

Cách chăm sóc thu hải đường lông

Cắt

Tỉa lá chết hoặc bị bệnh xuống thân chính hoặc trên mặt đất. Rex begonias đôi khi có thể phát triển các đốm trần khi thân cây già đi và hóa gỗ. Khi điều này xảy ra, chỉ cần cắt các cành trên mặt đất. Rất nhanh chóng, những thân cây mới với những chiếc lá mới sẽ mọc lên.

thay chậu

Thay chậu cho thu hải đường có lông vào mỗi mùa xuân sẽ đảm bảo rằng chúng có nhiều đất để phát triển. Cây lớn có thể tỉa cành hoặc theo chùm. Luân canh thu hải đường trong chậu sẽ giúp cây luôn đầy đặn và cứng cáp.

Thay chậu thu hải đường vào mỗi mùa xuân

sâu bệnh

Bệnh đốm lá do vi khuẩn, nấm mốc và viêm da mủ có thể xảy ra nếu lá bị ẩm ướt liên tục. Thối rễ cũng có thể là một vấn đề ở những vùng ẩm ướt. Để tránh những vấn đề này, hãy đảm bảo rằng cây thu hải đường có lông của bạn được trồng trong đất thoát nước tốt và tưới ít nước cho chúng.

Rệp và sâu bướm cũng có thể trở thành một vấn đề. Trong hầu hết các trường hợp, phun xà phòng diệt côn trùng sẽ giải quyết được vấn đề. Bạn có thể đuổi sên và ốc sên bằng cách đặt mồi nhử sên gần cây trồng của bạn.

Cách trồng thu hải đường tại nhà

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan