Cách trồng và chăm sóc cây linh sam | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách trồng và chăm sóc cây linh sam | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyCách trồng và chăm sóc cây linh sam | Thế Giới Cây...

Thông tin cơ bản về linh sam

Nếu bạn là người yêu thích cây cảnh, chắc hẳn bạn đã biết đến cây linh sam. Loại cây này không chỉ đẹp, tốt cho sức khỏe mà còn mang nhiều ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng nên được nhiều nghệ nhân yêu thích trồng làm cảnh rất đẹp.

Linh sam còn được gọi là linh sam ba gai hoặc linh sam núi. Chúng là loài thực vật bản địa mọc hoang trong các khu rừng ở châu Á. Nơi đây có khí hậu ẩm ướt quanh năm và thường nằm ven các bờ suối, thác nước… Do dáng đẹp, cứng cáp nên nhiều người đã thuần hóa và trồng thành cây bonsai như ngày nay.

Đặc điểm hình thái của linh sam:

Tên khoa học của linh sam là Antidesma acidum. Nó là một loại cây khỏe, nhiều xơ. Cây có đặc điểm là trên cành có gai cứng màu xanh nên còn được gọi là cây ba kích. Lá cây linh sam nhỏ mọc nhiều trên cành, có màu xanh bóng giữa các lá, gân lá nổi rõ. Hoa linh sam thường có màu tím đậm, rủ xuống thành chùm nhỏ ở đầu cành bên ngoài, có lớp vỏ bảo vệ, cuống dài khoảng 1 cm. Linh sam còn có bộ rễ khỏe mạnh, có thể xuyên qua các lớp đá cứng và hút chất dinh dưỡng, khoáng chất để nuôi dưỡng cơ thể.

Cây có hoa màu tím rất đẹp

Trong tự nhiên, cây linh sam có thể đạt chiều cao tối đa 10 m. Tuy nhiên, khi trồng trong sân vườn, người trồng thường là những nghệ nhân có chiều cao hạn chế, tạo dáng cổ thụ khiến cây rất đẹp và độc đáo.

Theo ý nghĩa, cây linh sam được cho là sẽ mang lại sự sung túc, phú quý cho gia đình gia chủ. Nhà vườn hiện nay thích trồng những cây linh sam già, đẹp và có giá trị kinh tế cao.

Kỹ thuật trồng cây linh sam:

Linh sam rất dễ trồng, có thể sống dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ và một phần bóng râm. Thân cây rất dẻo, dễ uốn tạo nhiều hình thù đẹp mắt. Hoa linh sam nở quanh năm nếu biết cách chăm sóc, biết tưới nước. Vào mùa hoa, dùng kéo cắt gai, tỉa bớt lá để hoa mọc thành chùm to và dày hơn. Sau khi hoa tàn thì đơm hoa kết trái, quả rất dầy. Tiếp tục dùng kéo cắt hết quả và dùng phân tổng hợp pha loãng tưới cho cây 1 tuần/lần.

Các cách tốt nhất để trồng và chăm sóc linh sam là:

  • Cách 1: Trồng linh sam trong chậu:

Vì là cây mọc hoang nên khả năng sinh sản khá mạnh nên có thể trồng bằng đất hoặc cây sống bằng cát vẫn được. Khi trồng trong chậu, bạn có thể sử dụng chậu có lỗ thoát nước dưới đáy hoặc thêm một ít sỏi để thoát nước dễ dàng hơn. Đổ đất hoặc cát vào chậu và lắc nhẹ để cát bén rễ. Trồng linh sam ở nơi có nắng và tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất.

Sau một tháng, cây đâm chồi nảy lộc, sau năm tháng có thể thay đất, cắt tỉa theo ý muốn.

  • Cách 2: Trồng dưới đất

Nhiều người chọn trồng cây trong sân vườn vì không muốn cố định chiều cao của cây, không muốn cây cao to khỏe, sau này trồng thay thế cây cảnh. Bạn lấy cát, đắp gò, trồng cây trên nền xi măng. Chú ý để linh sam nơi râm mát và tưới nước hàng ngày để tránh bị thối rễ.

Trồng linh sam cũng khá đơn giản.

Khi rễ và chồi dài khoảng 40 cm, dùng vòi rửa sạch hết cát, đem ra vườn và trồng xuống đất như bình thường.

Để thêm đất vào chậu và thay đất:

Sau khi trồng một thời gian lượng dinh dưỡng trong chậu cạn kiệt. Cây cối không còn tươi tốt, yếu ớt, lá không còn xanh tốt như trước. Hiện tượng trên cho thấy đã đến lúc phải thay đất.

Thời điểm chuyển sang trồng bầu là vào mùa xuân hoặc trước mùa mưa, khi cây bắt đầu ra lá mới. Dùng dao cùn từ từ lăn đất sát thành chậu cho đến khi đất và thành chậu tách rời nhau. Bạn cắt bỏ lớp rễ lớn, chỉ để lại phần non. Bạn cũng nên cắt bỏ những cành khỏe, cành nhô ra ngoài để tạo thế cây thẳng đứng.

Cách chăm sóc cây linh sam:

Vì hầu hết các cây linh sam phát triển như cây bonsai, bạn nên dành thời gian chăm sóc và cắt tỉa chúng thường xuyên. Cách chăm sóc tùy thuộc vào dáng cây.

Linh sam được trồng làm cây cảnh cổ thụ rất đẹp.

Chế độ nước: Nhựa cây cần nhiều nước nên bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây. Trồng cây với những tảng đá bên dưới, kết hợp với dòng nước chảy sẽ cho bạn tầm nhìn ra cả núi và sông bên dưới. Điều này giúp cung cấp nước cho cây và tránh cho cây bị ngập úng.

Đất và dinh dưỡng: Do cây linh sam có bộ rễ phát triển tốt nên có thể sinh trưởng ở nhiều dạng địa hình, kể cả trên đất khô cằn, ít hoặc không có chất dinh dưỡng. Khi cây ra hoa có thể phát triển to và đẹp chỉ cần bón một ít kali để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây.

độ ẩm:

Bón phân để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất và giúp cây phát triển khỏe mạnh. Lượng phân bón ở mỗi đợt là khác nhau. Đặc biệt: Mỗi lứa bón 5-10 g NPK 20, 10, 10 và bón thêm 30 g Compomix.

Bonsai được trồng và tạo dáng bởi những cây linh sam tạo cảm giác như một cái lồng cây, thân cây đan xen với đá và núi tạo cho nó vẻ hóa thạch, cổ kính, chết chóc nhưng luôn có cảm giác trường tồn…

Cách trồng và chăm sóc cây thông

3.3 (66,67%) cha bỏ phiếu[s]

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan