Cách trồng và chăm sóc cây cỏ tháp bút

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách trồng và chăm sóc cây cỏ tháp bút

Kinh nghiệm trồng câyCách trồng và chăm sóc cây cỏ tháp bút

Loại cây này có hình dáng đẹp, dễ thích nghi với nhiều điều kiện thổ nhưỡng khác nhau, đây còn là vị thuốc dân gian quý chữa nhiều bệnh.

Cỏ tháp bút mang vẻ đẹp dễ thương và ngộ nghĩnh

Cỏ tháp bút có tên khoa học là Equisetum debile Roxb. Cây được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cây bách bệnh, cây mã đề,… Đây là loại cây thân thảo sống lâu năm thường gặp ở các tỉnh miền núi hoặc trung du. Tại đây chúng mọc thành từng khóm nhỏ trải dài khắp các cánh đồng, khe suối. Cây cao trung bình 60cm có cây cao hơn 1m.

Cây có rễ dài lan xuống dưới mặt đất. Thân cỏ tháp bút mọc thẳng đứng hình trụ rỗng có các nút đan xen nhau. Cơ thể có nhiều rãnh dọc với các bộ phận sinh sản và không sinh sản. Phần vô sinh chia thành hàng có rãnh dọc theo đỉnh đầu với các vảy tạo thành gai thuôn dài ở đỉnh thân, giống như đầu nhọn của bàn chải.

Công dụng của cỏ tháp bút:

Do có hình dáng đẹp nên thường được chọn trồng làm cây cảnh nhỏ trang trí sân vườn. Hiện nay nhiều nhà phố chọn loại cây này vì dễ trồng, tốt cho sức khỏe.

Cỏ tháp bút có hình dáng thon dài, đầu có lông giống cây bút

Ngoài được trồng làm cảnh, cây bút lông còn được trồng để làm thuốc vì đây là một loại cây thuốc quý. Bộ phận được dùng làm thuốc thường là phần thân trên mặt đất. Sau khi thu hoạch sẽ được phơi hoặc sấy khô.

Trong cây có chứa các chất khoáng, axit silicic, nicotin, palustrin, 3-methoxypyridine và một số thành phần khác như isoquevitnin và equisetrin

Công dụng: Cỏ cà ri được nghiên cứu là có khả năng chữa mất nhiệt, lợi tiểu, làm sáng mắt và nhiều bệnh khác nhau.

Một số bài thuốc được sử dụng từ cây là:

  1. Cỏ tháp bút chữa viêm kết mạc cấp: Biểu hiện của bệnh là do phong nhiệt làm cho mắt đỏ, sưng và mờ. Bạn chỉ cần 8g cỏ tháp bút, 8g phòng phong, 12g cúc hoa, 12g bạch truật, 12g quyết minh tử, các nguyên liệu trên bạn trộn với nhau rồi chắt lấy nước uống.
  2. Chữa phù thũng trong viêm cầu thận cấp, phù khí: Cỏ tháp 15g, bách bộ 5, phù dung 10g, đậu đỏ 100g, tiến hành thêm 600ml, sắc còn 200ml nước uống.
  3. Điều trị chảy máu: Theo nghiên cứu, cỏ cà ri còn có tác dụng cầm máu đối với những người bị chảy máu do trĩ, chảy máu đường ruột hoặc sa trực tràng.
  4. Chữa băng huyết, chảy máu kéo dài chỉ cần dùng 20g cỏ tháp bút Sa Sắc uống sẽ khỏi bệnh.

Cách trồng và chăm sóc cỏ tháp bút:

cách trồng cỏ tháp bút không khó vì cây phát triển nhanh và khỏe

Cỏ tháp bút được đánh giá là loại cây sống khỏe và có thể thích nghi với nhiều vùng đất khác nhau. Cây là loại cây ưa sáng, yêu cầu nước vừa phải.

Thời vụ trồng: Cỏ tháp bút có thể trồng quanh năm miễn là có đủ nước và ánh sáng cho chúng.

Mùa thu hoach: Cỏ tháp bút nếu được trồng để làm thuốc thì nên thu hái vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Khi thu hoạch, bạn cắt bỏ phần thân nổi trên mặt đất, rửa sạch và phơi khô.

Cỏ tháp bút là một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh khác nhau

Cây bút tháp có dáng vẻ dễ thương, ngộ nghĩnh tràn đầy sức sống khiến cảnh vật xung quanh như sinh động và rực rỡ hơn. Cây khá khỏe và dễ chăm sóc, bạn không cần tốn nhiều công chăm sóc. Nếu bạn đang muốn trồng một loại cây cảnh đẹp giúp cải thiện không khí cho ngôi nhà, nơi làm việc thì đây là loại cây bạn không thể bỏ qua.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan