Cách trồng lan Hồ điệp thủy sinh chi tiết nhất

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách trồng lan Hồ điệp thủy sinh chi tiết nhất

Phong lanCách trồng lan Hồ điệp thủy sinh chi tiết nhất

Trồng lan hồ điệp thủy sinh bằng cách trồng trong nước cho hoa to, đều, không tốn nhiều công chăm sóc và nơi trồng luôn sạch sẽ. Có thể quan sát sự phát triển của rễ, tránh được các bệnh nấm, thối rễ mà cách trồng truyền thống thường gặp. Trồng thủy canh Ngoài chơi hoa, bạn còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bộ rễ phong lan.

Hoa lan là sinh vật sống nhờ không khí và nước. “Cỗ máy” là không khí – rễ lan có thể sống mà không cần giá thể, hoặc nếu có thì giá thể chỉ là phần bám vào các thân cây khác để giữ cây ở nguyên vị trí. Vì vậy nguồn thức ăn của lan hầu như là nguyên chất. Đây có thể là nguyên nhân chính giúp lan ra hoa đẹp.

Các loại lan có thể trồng trong nước: lan hồ điệp, lan hồ điệp mini, cúc, trầm hương, long tu, Cattleya, dendro. Dưới đây Vườn Lan xin chia sẻ đến các bạn cách trồng lan hồ điệp thủy sinh chi tiết và hiệu quả.

Chuẩn bị

– Một chậu lan hồ điệp
– Một cốc nhựa trong hoặc cốc thủy tinh
– Kéo, nhíp
– Một gói tăm bông, khăn giấy mỏng (khăn ăn dùng một lần)
– Một lọ nước oxy già và vôi dùng để ăn trầu
– Một chai nước rửa bát
– Một cái bát nhỏ
– Một chai cồn 90 độ, đĩa và bật lửa

Các bước trồng lan hồ điệp trong nước

Bước 1: Xử lý cây khi còn mới

Nhẹ nhàng tách cây ra khỏi chậu cũ khi vừa mua giống về, loại bỏ tạp chất bám trên rễ lan bao gồm các giá thể như rêu khô, vỏ thông, đất nung… Sau đó, dùng bình xịt để vệ sinh giá thể. rễ. Lá dùng khăn lau sạch (Nếu cần có thể nhúng khăn sạch vào nước rửa chén pha loãng để lau lại lá).

Bước 2: Tiệt trùng dụng cụ

Hơ kéo và nhíp trên ngọn lửa cồn để khử trùng dụng cụ. Sử dụng cồn hoặc chất khử trùng khác để làm sạch lưỡi dao. Bước này bạn có thể bỏ qua, nhưng nếu cây bị bệnh thì rất có thể khi cắt tỉa sẽ lây sang các bộ phận khác, cây khác.

Bước 3: Cắt tỉa lá, rễ bị hư

– Lá bị hư: Dùng kéo cắt bỏ những lá úa vàng, úa nhưng cố gắng để lại ít nhất 2 lá xanh (xoăn, héo, còn nguyên). Sau đó, nhúng tăm bông vào vôi và bôi lên vết cắt. Những lá bị thối cần được loại bỏ bằng tay đến gốc lá.

– Rễ bị hư: Rễ bị thối thường có màu đen, nhũn. Dùng kéo hoặc nhíp cắt bỏ hết phần thối, sau đó dùng tăm bông nhúng nước oxy già bôi lên vết cắt. Phần rễ còn lại trước tiên được làm sạch bằng dung dịch gồm 5 giọt nước rửa chén và một bát nước nhỏ, sau đó nhúng toàn bộ phần rễ vào bát nước oxy già để diệt khuẩn.

Dùng kéo cắt bỏ phần rễ bị thối. Đối với những rễ bị hại nặng thì cắt bỏ toàn bộ phần gốc, tức là vết cắt sát vào thân cây. Đối với những rễ chỉ bị hại nhẹ thì cắt bỏ nhánh gốc bị hại. Sau khi cắt bỏ rễ thối tiến hành bảo quản nấm.

Cây được cắt tỉa, làm sạch sẽ, để qua đêm cho khô rồi đem trồng trong nước

Bước 4: Tiến hành trồng lan hồ điệp trong nước

– Lấy nước lọc (tốt nhất là nước lọc qua thiết bị loại bỏ amip, ecoli và kim loại nặng; pH của nước tốt nhất là 5.5-6) ​​cho vào cốc nhựa (cốc thủy tinh) sao cho nước chỉ ngập 1/3 cốc. rễ. Chú ý không để nước chạm vào thân cây vì như vậy cây sẽ nhanh bị thối và chết.

Đặt cây vào chậu, giữ cho cây thẳng đứng dọc theo miệng lọ. Rót một lượng nước rất nhỏ khoảng 30ml vào bình đủ làm ẩm bộ rễ. Không nên đổ quá nhiều nước vì sẽ làm thối rễ.

Cách chăm sóc

– Đặt cây ở cửa sổ, nhiều ánh sáng, tốt nhất là cửa hướng Đông hoặc Tây vì Lan hồ điệp ưa sáng.

– Tháng đầu tiên là thời điểm cần quan sát kỹ. Khoảng 2-3 ngày theo dõi sự phát triển của rễ và cắt bỏ ngay những rễ bị thối, dùng tăm bông nhúng nước rửa chén lau đầu rễ bị cắt. Sau đó, bạn cũng cần rửa sạch rễ cây với nước, thay nước và đặt cây trở lại. Trong thời gian này, hãy thay nước khi nước chuyển màu.

– Lá non nhú lên tức là bạn đã thuần hóa thành công lan hồ điệp trong nước.

– Sau một tháng, việc chăm sóc cây rất dễ dàng: thay nước 1-2 tuần một lần, chỉ cần đảm bảo rễ cây không bị khô. Cây có thể sống hoàn toàn trong nhà và không cần bón phân.

Trồng lan hồ điệp thủy sinh

Trồng lan hồ điệp thủy sinh

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan