Cách nhân giống cây phát lộc bằng phương pháp giâm cành

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách nhân giống cây phát lộc bằng phương pháp giâm cành

Kinh nghiệm trồng câyCách nhân giống cây phát lộc bằng phương pháp giâm cành

Cách nhân giống cây phát lộc đơn giản và nhanh nhất là lấy cành khỏe mạnh để phát triển thành cây mới bằng cách giâm cành. Sau khi lấy chồi của cây từ thân chính, bạn cần loại bỏ lá và cắm chồi vào nước cho đến khi rễ mọc ra. Từ đó, bạn có thể tiếp tục trồng cây mới trong nước hoặc cấy vào đất để cây tiếp tục phát triển. Bạn có thể dễ dàng nhân giống cây cào cào mới để thay thế những thân cây bị hư bằng những cành khỏe mạnh được lấy từ thân cây.

Hãy thử ngay cách nhân giống cây mọng nước qua các bước dưới đây:

Cây trúc may mắn hay còn gọi là cây trúc may mắn

Cách nhân giống cây phát tài

– Bước 1: Chọn một thân cây khỏe mạnh với chồi dài. Thân cây mẹ ít nhất phải có 2 mắt, tức là 2 đường vòng chia thân thành các đoạn. Chồi của cây này dài khoảng 10-15 cm, có màu xanh đậm và mọc từ mắt trên.

Chọn thân khỏe mạnh có chồi dài 10-15 cm

– Bước 2: Sử dụng một con dao sắc hoặc kéo cắt tỉa, cẩn thận cắt cành ra khỏi thân cây. Cắt cành càng gần thân càng tốt. Sau đó, cắt thêm 0,5 cm từ đáy để cắt thẳng.

Cẩn thận cắt cành khỏi thân mẹ

– Bước 3: Loại bỏ các cặp lá ở phía dưới. Để lại ít nhất một cặp lá trên đầu trang.

Loại bỏ các cặp lá ở phía dưới.  Để lại ít nhất một cặp lá trên đầu trang.

– Bước 4: Đặt cành giâm vào bình chứa đầy nước khoảng 10 cm với đầu cắt ở đáy ly.

Đặt cành giâm vào bình chứa đầy nước

– Bước 5: Đặt cành cây ở nơi có ánh nắng gián tiếp (chẳng hạn như bậu cửa sổ) và thay nước hàng tuần. Cành cây sẽ bắt đầu bén rễ và quá trình ra rễ mất khoảng 30 ngày.

Đặt cành ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp

– Bước 6: Sau khi chồi đã bén rễ, bạn có thể chuyển chúng sang chậu riêng hoặc trồng vào chậu đất.

  • Nuôi thủy sản: Rải dưới đáy chậu một lớp sỏi hoặc đá cuội dày khoảng 2,5 cm. Chèn thân cây vào chậu giữa lớp sỏi chắc chắn để giữ cho thân cây thẳng đứng. Đổ đầy bình bằng nước sạch, đã khử clo đến mức 10 cm. Thay nước mỗi tháng một lần.

Cách nhân giống cây mọng nước bằng cách giâm cành

  • Trồng trong đất: sử dụng chậu nhỏ sâu ít nhất 7,5 cm và có nhiều lỗ thoát nước. Đổ hỗn hợp giá thể vào chậu. Nhét thân cây vào đất sâu khoảng 5 cm. Tưới nước và luôn giữ cho đất hơi ẩm.

Chuyển sang chậu riêng hoặc trồng vào chậu đất.

Xử lý thân cây mẹ

– Bước 1: Cắt đầu trên mắt tiếp theo. Đo khoảng 1 cm trên mắt và cắt bỏ phần đầu của thân cây. Cắt thân ngay phía trên mắt để kích thích chồi mới.

Cắt bỏ đầu trên mắt tiếp theo

– Bước 2: Nhúng đầu cắt vào sáp đậu nành trắng, không mùi. Thắp nến sáp đậu nành và đợi khoảng 30 phút để sáp tan chảy. Khi sáp đã tan thành vũng nhỏ; Nhúng đầu cắt để làm kín mặt cắt ngang. Bước này nhằm bảo vệ vết cắt khỏi bị nhiễm trùng.

Nhúng đầu cắt vào sáp

– Bước 3: Cắm lại thân cây mẹ vào bình. Căng lại sỏi hoặc đá cuội để giữ cố định các thân cây. Đổ đầy nước vào bình và đặt nó trở lại vị trí cũ.

Cách nhân giống cây mọng nước bằng cách giâm cành

Cách nhân giống cây mọng nước bằng cách giâm cành

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan