Cách ngăn ngừa bệnh phấn trắng bằng hỗn hợp baking soda

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách ngăn ngừa bệnh phấn trắng bằng hỗn hợp baking soda

Kinh nghiệm trồng câyCách ngăn ngừa bệnh phấn trắng bằng hỗn hợp baking soda

Tự làm bình xịt aerosol bằng cách sử dụng muối nở kết hợp với nước và xà phòng dạng lỏng không có chất tẩy rửa là một biện pháp khắc phục hiệu quả và nhanh chóng cho bệnh phấn trắng tại nhà. Mặc dù có các biện pháp hóa học cho bệnh phấn trắng, nhưng nó thường được dùng cho các hoạt động thương mại. Một giải pháp tốt hơn cho những người làm vườn tại nhà, những người chỉ đơn giản tuân theo các thực hành văn hóa tốt hơn là sử dụng thuốc xịt phấn trắng tự chế đơn giản.

Cách phòng chống bệnh phấn trắng bằng hỗn hợp baking soda

Bệnh phấn trắng là gì?

Bệnh phấn trắng do nấm Erysiphe cichoracearum gây ra. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá và thân, tuy nhiên khi bị nặng vết bệnh có thể lây lan sang chồi, hoa và cả quả của cây làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp làm cây sinh trưởng kém, năng suất giảm.

Dấu hiệu:

Ban đầu, vết bệnh xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ màu vàng xanh, được bao phủ bởi một lớp nấm mốc dày đặc màu xám, sau đó là toàn bộ phiến lá. Lá bị nhiễm bệnh chuyển từ màu xanh sang màu vàng, các lá bị khô, cháy và dễ rụng. Trên thân, cành và hoa xuất hiện một lớp bột trắng làm hoa bị khô và chết.

Lý do:

Bệnh do nấm Erysiphe cichoracearum de Candolle gây ra. Bệnh lan truyền bằng thể bào tử nhờ không khí và gió, thể bào tử nảy mầm thích hợp ở nhiệt độ 20 – 24 0C và ẩm độ cao. Nó thường xuất hiện vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè.

Mặc dù, bệnh phấn trắng nhẹ thường không làm chết cây. Nhưng nếu nhiễm nặng có thể lấy chất dinh dưỡng của cây khiến cây bị vàng và khô héo, khiến quả bị cháy nắng. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến hương vị của trái cây và làm giảm sự nở hoa trên cây. Quan trọng nhất, bệnh phấn trắng trên một cây có thể nhanh chóng lây lan sang các cây khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải ngăn chặn sự lây lan của nó.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh phấn trắng?

Cách làm bình xịt tự chế để ngăn ngừa bệnh phấn trắng

Sử dụng bình xịt tự chế để kiểm soát sự lây lan của bệnh phấn trắng. Nó sẽ không loại bỏ nấm trên lá đã xuất hiện, nhưng nó có thể giúp ngăn nấm lây lan sang phần còn lại của cây.

Nguyên liệu:

1 gallon nước (=3,78 lít)

1 muỗng canh baking soda

1/2 muỗng cà phê nước rửa chén không có chất tẩy rửa

Cách phòng chống bệnh phấn trắng bằng hỗn hợp baking soda

Đang làm

  • Đổ tất cả các thành phần vào một thùng chứa rỗng.
  • Sau đó đổ một ít hỗn hợp vào bình xịt.
  • Phun cây hàng tuần. Phun tất cả các mặt của lá và thân cây, sau đó để khô.
  • Lưu trữ hỗn hợp phun còn sót lại trong bình chứa của bạn, lắc nhanh trước khi sử dụng lại. Phun lại sau khi mưa.

Bình xịt tự chế với baking soda

Mặc dù công thức này được biết là có hiệu quả, nhưng nó có thể làm cháy lá của một số loại cây. Bạn nên tưới nước cho cây bị nhiễm bệnh vài ngày trước khi bôi hỗn hợp này và không phun dưới ánh nắng mặt trời.

Xà phòng giúp hỗn hợp lan rộng và bám dính tốt hơn trên bề mặt lá.

Ghi chú:

Hỗn hợp baking soda này hoạt động tốt nhất như một biện pháp phòng ngừa; áp dụng trước khi bệnh phấn trắng có cơ hội lây lan trên cây trồng của bạn. Nó sẽ kém hiệu quả hơn như một phương pháp chữa trị khi nấm đã phát triển. Phun vào đầu mùa có thể ngăn chặn mọi vấn đề trong năm đó. Khi có dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên trên cây, hãy loại bỏ những lá bị nhiễm bệnh phấn trắng. Nếu không có quá nhiều, hãy phun phần còn lại của cây. Phun bất kỳ cây dễ bị ảnh hưởng nào gần đó.

Bệnh phấn trắng trên cây

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan