Cách làm tiểu cảnh Terrarium cơ bản chỉ trong vài bước

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách làm tiểu cảnh Terrarium cơ bản chỉ trong vài bước

Kinh nghiệm trồng câyCách làm tiểu cảnh Terrarium cơ bản chỉ trong vài bước

Terrarium là một loại tiểu cảnh làm vườn trong nhà độc đáo được tạo ra bằng cách trồng cây trong bình thủy tinh nghệ thuật, cho phép nhiệt và ánh sáng chiếu vào đồng thời hạn chế độ ẩm. Terrariums có thể được đóng hoàn toàn để ngăn ngừa mất độ ẩm hoàn toàn, nhưng thường chúng được mở một phần hoặc mở hoàn toàn để cho phép một số luồng không khí. Hồ cạn mở ít có khả năng gặp các vấn đề về ngưng tụ và nấm hơn so với hồ cạn kín.

Cách làm Terrarium thu nhỏ cơ bản chỉ trong vài bước

Bạn có thể làm một tiểu cảnh Terrarium cơ bản trong vòng chưa đầy một giờ với rất ít vật liệu và không mất phí. Các hồ cạn bạn sẽ sử dụng thường là cây trồng trong nhà nhỏ, cây cảnh mini. Terrariums chắc chắn sẽ là một món quà tuyệt vời và ấn tượng, ngay cả đối với những người không thích trồng cây.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm một Terrarium thu nhỏ cơ bản một cách chi tiết qua các bước:

Bạn cần phải có:

Hộp thủy tinh có hoặc không có nắp

Sỏi nhiều màu sắc hoặc đá cuội

Than hoạt tính

cây cảnh hồ cạn

hỗn hợp bầu vô trùng

Rêu và các yếu tố trang trí khác (tùy chọn)

Bay trong vườn

Chuẩn bị dụng cụ làm Terrarium

Cách làm Terrarium thu nhỏ

– Bước 1: Chọn hũ thủy tinh

Bắt đầu với 1 hũ thủy tinh miệng rộng làm vật đựng. Mặc dù có thể sử dụng lọ có miệng nhỏ nhưng việc đặt cây vào lọ có miệng rộng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn để thêm các yếu tố trang trí; chẳng hạn như vỏ sò, tượng nhỏ hoặc đồ trang trí.

Bắt đầu với 1 hũ thủy tinh miệng rộng làm vật đựng

– Bước 2: Chọn loại cây Terrarium phù hợp.

Khi chọn cây hồ cạn, hãy đảm bảo rằng chúng đủ nhỏ để vừa trong lọ của bạn; Tốt nhất là không chạm vào các cạnh. Chọn những cây không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Vì tính chất hạn chế của Terrarium tạo môi trường ẩm tự nhiên. Vì lý do này, xương rồng và cây mọng nước như mọng nước thường không phải là lựa chọn tốt nhất cho hồ cạn khép kín. Những cây này hoạt động tốt nhất đối với các lọ mở hoàn toàn chứa đầy hỗn hợp bầu cát thô.

Terrarium kín (có nắp) Ban ngày hơi nước bốc lên và ngưng tụ ở nắp và thành lọ thuỷ tinh. Vào ban đêm, nó thấm trở lại vào lòng đất, duy trì độ ẩm liên tục. Terrarium kín phù hợp với hệ sinh thái nhiệt đới ẩm cần ít ánh sáng như rêu; dương xỉ; fittonia (cây may mắn, lộc nhung)… hay hệ sinh thái thủy sinh (Aquarium). Những cây này sẽ phát triển bình thường trong không gian kín và hầu như không được tưới nước trong thời gian dài.

Mở Terrarium là một hệ sinh thái không khép kín với bên ngoài. Terrarium mở thường phổ biến hơn với nhiều loại môi trường và thực vật khác nhau. Loại này cũng rất được người mới chơi ưa chuộng với các loại cây phù hợp ưa khô và cần nhiều ánh sáng như: Cây mọng nước; Cây xương rồng; cây không khí; Các loại cây cảnh mini khác…

Chọn loại cây trồng Terrarium phù hợp.

– Bước 3: Thêm một lớp thoát nước

Bình thủy tinh sẽ không có lỗ thoát nước dưới đáy. Vì vậy, bạn sẽ cần tạo lớp thoát nước để rễ cây không bị úng nước. Đặt một lớp rêu dưới đáy Terrarium để hấp thụ nhiều nước hơn. Nếu không có rêu, bạn cũng có thể bắt đầu với một lớp đá nhẵn. Đặt ít nhất một lớp đá dày 5 cm dưới đáy. Một hồ cạn cao hơn và hẹp hơn sẽ yêu cầu một lớp đá thoát nước sâu hơn so với một chiếc bình rộng và nông.

Tiếp theo, dùng phới lớn hoặc bay phết thêm 1 cm lớp than hoạt tính lên trên đá viên. Mục đích của việc này là giúp thoát nước và kiểm soát mọi mùi hôi có thể xảy ra.

Thêm một lớp đá thoát nước dưới đáy bình

– Bước 4: Thêm rêu và giá thể

Tiếp theo, thêm một lớp rêu lên trên than và đá. Điều này là để giữ cho bầu đất tiếp theo không bị lẫn với than và đá. Đồng thời, nó cũng tạo thêm sự thú vị về mặt hình ảnh cho Terrarium của bạn.

Thêm hỗn hợp ruột bầu đa năng vô trùng lên trên lớp rêu (hoặc trực tiếp lên lớp than nếu bạn không có rêu). Thêm càng nhiều hỗn hợp ruột bầu càng tốt, ít nhất là vài cm. Nhưng hãy đảm bảo giữ cho đất đủ thấp để cây có thể chui vào mà không chạm vào miệng lọ.

Cách làm Terrarium thu nhỏ cơ bản

– Bước 5: Chuẩn bị cây trồng

Lấy cây ra khỏi vườn ươm. Bạn có thể thấy rằng chúng bị ràng buộc bởi rễ. Trong trường hợp đó, hãy tách rễ hoặc thậm chí có thể cắt bỏ một số rễ. Bằng cách cắt tỉa một số rễ, bạn cũng sẽ làm chậm sự phát triển của cây. Đây thường là một điều tốt khi trồng cây trong không gian hạn chế của lọ.

Terrarium sẽ có mặt sau và mặt trước. Vì vậy, hãy đặt cây cao nhất ở phía sau, hoặc ở giữa. Bạn cũng có thể tạo đường viền cho đất bên trong hồ cạn để tạo gò và rãnh để tạo hứng thú.

Cách làm Terrarium thu nhỏ

– Bước 6: Trồng Terrarium

Sử dụng thìa lớn hoặc ngón tay của bạn để đào lỗ trồng cho từng cây trong chậu. Đặt từng cây vào hố và nhẹ nhàng vỗ nhẹ đất xung quanh. Nếu cổ hẹp không thể nhét vừa tay, hãy dùng đũa nấu ăn, kẹp hoặc nhíp dài để đặt cây vào và vỗ nhẹ.

Cách làm Terrarium thu nhỏ cơ bản

– Bước 7: Trang trí Terrarium (Không bắt buộc)

Trang trí bên trong Terrarium bằng các bức tượng nhỏ hoặc các điểm nhấn khác được đặt giữa các chậu cây. Có người thích biến Terrarium thành một khu vườn cổ tích thu nhỏ bằng cách sử dụng những điểm nhấn độc đáo một cách hợp lý.

Cách làm Terrarium thu nhỏ cơ bản chỉ trong vài bước

– Bước 8: Tưới nước cho Terrarium

Dùng bình xịt để tưới cây trong Terrarium. Đừng để hỗn hợp bầu bị sũng nước, chỉ cần giữ ẩm. Bạn cũng có thể dùng bình xịt để làm sạch bụi bẩn bám trên thành kính của hộp đựng, sau đó dùng giấy lau sạch.

Không bao giờ sử dụng nước lau kính bên trong khu vườn thủy tinh trồng cây, vì nó có thể gây ngộ độc cho cây.

Dùng bình xịt làm sạch bụi bẩn trên vách kính

– Bước 9: Chăm sóc, bảo dưỡng Terrarium

Kiểm tra vài tuần một lần để xem cây có cần nước không. Cảm nhận độ khô của đất và thêm nước nếu cần.

Nếu là Terrarium kín, nó sẽ giữ nước lâu hơn đáng kể so với hầu hết các loại cây trồng trong chậu. Tháo nắp ít nhất mỗi tháng một lần để không khí thoát ra ngoài. Nếu bạn thấy có nhiều nước ngưng tụ hoặc đã thêm quá nhiều nước, hãy để nắp mở cho đến khi đủ khô để nước ngưng tụ biến mất.

Loại bỏ bất kỳ lá nào có dấu hiệu bị vàng hoặc hư hại và tỉa cây nếu chúng phát triển quá lớn. Không bón phân cho cây vì điều này có thể khiến chúng phát triển quá lớn so với không gian.

Cách làm Terrarium thu nhỏ cơ bản chỉ trong vài bước

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan