Cách làm Terrarium nghệ thuật, độc đáo

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách làm Terrarium nghệ thuật, độc đáo

TerrariumCách làm Terrarium nghệ thuật, độc đáo

Terrarium là một hệ sinh thái thực vật thu nhỏ. Thông thường những cây có sức sống bền bỉ, hoặc những cây thích hợp với môi trường nhiệt đới sẽ được lựa chọn để trồng. Những loại cây này được trồng trong lọ thủy tinh kín, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các điều kiện như nước, ánh sáng, chất dinh dưỡng cho cây.

Terrarium kín
Terrarium kín

Terrarium trông rất bắt mắt và gây được nhiều thiện cảm cũng như tò mò, đó là lý do nhiều bạn trẻ yêu thích nghệ thuật trồng cây này. Để làm hồ cạn đòi hỏi sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng và chăm sóc cây tỉ mỉ hơn so với cách trồng thông thường. Chúng xứng đáng được coi là một loại hình nghệ thuật.

Chuẩn bị trước khi làm Terrarium

  1. Bình thủy tinh (bất kỳ hình dạng và kích thước nào bạn thích)
  2. Sỏi, than hoạt tính, đất mùn, đất phù sa
  3. Cây phù hợp
  4. Cảnh thu nhỏ
Thành phần Terrarium
Thành phần Terrarium

Các bước làm Terrarium

Bước 1: Tạo đất cho cây

Đầu tiên bạn cho một lớp sỏi vào trong lọ thủy tinh. Lớp sỏi này sẽ đóng vai trò làm giàn thoát nước nâng cây tránh úng nước làm chết cây. Tùy theo kích thước của lọ thủy tinh mà ta rải sỏi dày hay mỏng.

Tiếp theo, một lớp than hoạt tính được phủ lên trên để lọc nước, giúp vi khuẩn, nấm mốc khó phát triển trong môi trường kín và ẩm ướt.

Sau đó bạn phủ thêm một lớp mùn để chúng hút nước và tạo chất dinh dưỡng cho cây

Rải thêm một lớp đất lên trên để giúp cây và rễ bám theo từng ruộng phát triển, hút nước,… Loại đất này cần phải tươi và có độ mùn cao.

Bước 2: Trồng cây

Nhẹ nhàng đặt cây vào vị trí để cố định chúng vào mặt đất trên cùng. Cũng có thể tỉa bớt rễ cây khi rễ quá dài.

Đối với chậu mở, bạn có thể chọn những loại cây có khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như xương rồng, xương rồng, đỗ quyên, rêu,… Đối với chậu kín, chúng ta nên chọn những loại cây nhiệt đới như dương xỉ. , rêu …

Bước 3: Trang trí tiểu cảnh

Bạn có thể thêm các phụ kiện cho cây để tạo không gian nhỏ bên trong bình thủy tinh. Đó có thể là mô phỏng một khu vườn nhỏ, hoặc một ngọn đồi, một góc rừng,… tùy theo sự sáng tạo của bạn, chắc chắn sẽ tạo nên một Terrarium xinh xắn và đáng yêu.

Cách chăm sóc Terrarium

Đối với những lọ kín, bạn nên để chậu Terrarium ở nơi có ánh sáng như bệ cửa sổ, ban công có mái che, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ khiến nhiệt độ bên trong tăng nhanh. Với điều kiện ánh sáng thích hợp trên chúng, chúng sẽ tự sản sinh ra một hệ sinh thái độc lập.

Treo Terrarium
Treo Terrarium

Đối với chậu mở, bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây ít nhất 1-2 lần / tuần nếu cây bạn trồng ưa khô hạn như xương rồng, xương rồng,… Còn đối với cây nhiệt đới ưa ẩm như rêu, dương xỉ, vv, chúng ta nên tưới nước thường xuyên hơn, 3-4 lần mỗi tuần.

Những lọ Terrarium bên bậu cửa sổ sẽ giúp không gian đẹp hơn, bạn có cảm giác như đang sở hữu một khu rừng bí mật cho riêng mình. Điều đó thật thú vị phải không?

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan