Cách kích nụ cây hoa mai vàng cho hoa nở to đều vào dịp tết | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách kích nụ cây hoa mai vàng cho hoa nở to đều vào dịp tết | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyCách kích nụ cây hoa mai vàng cho hoa nở to đều...


Kích chồi cho cây mai như thế nào? Thời điểm kích chồi cho cây mai là khi nào? Cách chăm sóc cây mai ra nhiều nụ? Những loại thuốc nào được sử dụng để kích thích ra nụ trên hoa mai vàng? Cách chăm sóc hoa mai ra hoa? Làm thế nào để nụ hoa mai nở nhiều? Bón phân cho cây mai vàng như thế nào? Cách trồng cành mai vàng cho hoa Tết như thế nào? Rất nhiều câu hỏi liên quan đến “cách kích nụ và chăm sóc mai vàng” để mai ra hoa đúng mùa Tết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách kích nụ cho cây mai vàng ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.


Kích chồi cho mai vàng dày và đều.

Kích chồi cho mai vàng dày và đều.

1. Thời gian ra hoa của cây mai

– Có những cây mai vàng cần nhờ đến tác dụng của thuốc hay cách chăm sóc để kích thích ra hoa, kết nụ. Mai vàng thường bắt đầu ra nụ vào giữa tháng 8 âm lịch. Tùy theo thời tiết trong năm mà tiến hành kích nụ cho cây mai sớm hay muộn. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để kích chồi cho cây mai là tháng 10 âm lịch.

– Thông thường mai được trồng vào dịp tháng 10, từ cuối tháng 6 đến hết tháng 9 âm lịch cây sẽ bắt đầu ra lá kim.

2. Điều kiện môi trường ảnh hưởng đến kích thước nụ hoa mai

– Mấy năm gần đây thời tiết nắng nóng, nhiệt độ có nơi lên đến 35 độ CoC, nhất là khu vực miền Trung, thời tiết rất khắc nghiệt, nhiều biến động khiến mai nở sớm tới 10%, có cây nở tới 40-50%. Bởi đầu năm cây mai có lá thứ nhất hoặc lá thứ hai đã già, nụ hoa sẽ bắt đầu nở vào tháng 7-8 âm lịch và gặp thời tiết nắng ấm, điều kiện nước tưới không ổn định. Tình thế thay đổi đã giúp nụ ra hoa sớm hơn dự kiến ​​ban đầu. Đặc biệt, điều kiện thời tiết quyết định rất lớn đến việc ra hoa của cây mai.

– Thời điểm hái lá mai tốt nhất là từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch để loại bỏ hết lá trong chùm. Giúp cây mai ra lá đều hơn và đến cuối năm nụ hoa mai nở đều và dày hơn.

3. Cách kích chồi cho cây mai vàng.

3.1. Phân bón cho mai vàng

– Để cây mai vàng ra hoa đều bạn cần bổ sung thêm phân hữu cơ để tưới cho cây mai vàng giúp cây hấp thụ nhanh hơn. Từ tháng 7 đến tháng 12 thường xuyên bón các loại phân có hàm lượng lân cao hơn đạm và kali. Tùy theo cây mai trồng trong chậu hay đất mà chọn loại phân thích hợp để bón cho cây mai.

– Dùng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ để bón cho mai, giúp cây mai có khả năng chống chịu tốt và bảo vệ cây khỏi tác động của sâu bệnh.


Bón phân hợp lý cho cây mai

Bón phân hợp lý cho cây mai

– Đối với cây đã ra nụ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn so với cây chưa ra nụ nên tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của cây mà lượng bón cho cây sẽ khác nhau.

– Khi bón phân bạn chú ý bón phía ngoài cách gốc 7-10 cm, vì rễ mai phát triển ra bên ngoài rất nhiều.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây mai

3.2. Phương pháp tuốt lá kích chồi cho mai vàng

– Để mai vàng ra nhiều nụ, rậm rạp và khỏe mạnh thì không thể bỏ qua biện pháp tuốt lá. Việc tỉa lá cho mai nên thực hiện vào tháng 5-7 âm lịch để kích thích lá của cây ra đồng loạt và dày hơn.


Phương pháp tỉa lá cho mai vàng

Phương pháp tỉa lá cho mai vàng

Lá dày hơn sẽ làm cho mắt dày hơn và nụ hoa dày hơn. Để tuốt lá mai để ra nụ hoa dày đặc, cần có biện pháp giúp lá già nhanh hơn bằng cách ép nước hoặc tạo nhiệt cho mai vàng.

3.3. Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng để kích thích ra nụ hoa

– Để cây mai ra hoa đều, cây phát triển khỏe mạnh không bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tuốt lá cho cây, những cây yếu không ra nụ hoặc đâm chồi chậm nên phun thuốc kích thích ra hoa Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC để giúp cây kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của thân. . phương pháp trồng kích thích tập trung các chất dinh dưỡng cho quá trình tạo mầm hoa cho cây trồng.

– Dùng CCC phun đều khắp gốc mai với nồng độ 5000 ppm tương đương 50 g pha 10 lít nước giúp chồi ra dày và rậm hơn.

4. Cách chăm sóc hoa mai vàng nở kịp Tết.

– Tạo nụ cho mai vàng không khó nhưng điều khiển để mai vàng nở đúng dịp Tết Nguyên đán không hề đơn giản. Để cây mai ra hoa đúng Tết, người trồng phải chăm sóc đúng kỹ thuật từ bón phân, tưới nước, ngắt lá cho cây.

– Các chuyên gia lưu ý, khi hoa mai nở từ đầu tháng 10, người dân không tưới phân nhiều, từ giữa và cuối tháng 11 không nên bón phân mà chỉ ngắt bỏ lá, nếu héo gần hết. Cuối tháng 11 nếu thấy hoa mai nở là điềm trúng thưởng.


Cách kích thích mai ra hoa đúng tết.

Cách kích thích mai ra hoa đúng tết.

– Nếu mai bạn trồng không tốt và nụ còn rất ít thì nên nhổ vào tháng 12 là bình thường. Nếu cây mai vàng của bạn có nhiều cánh thì cần cắt tỉa trước 1 tuần.

– Vắt sữa cần chăm sóc, tưới nước 4-5 ngày để cây hồi lại sức sống, vài ngày sau tưới đầy nước rồi trộn một ít phân hữu cơ hoai mục đầu trâu. kích thích nụ hoa mai nở dịp.

Xem thêm: Xử lý mai vàng nở kịp Tết Nguyên đán

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan