Cách gieo hạt trong nhà thành công để cây có khởi đầu tốt

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách gieo hạt trong nhà thành công để cây có khởi đầu tốt

Kinh nghiệm trồng câyCách gieo hạt trong nhà thành công để cây có khởi đầu...

Hầu hết các loại rau và cây cảnh có thể được bắt đầu từ hạt giống bằng cách trồng trong nhà, mang lại một phương pháp trồng ít tốn kém hơn nhiều cho khu vườn của bạn. Nhiều loại rau và hoa hàng năm đặc biệt dễ trồng từ hạt. Việc trồng cây lâu năm có thể khó khăn hơn khi bắt đầu từ hạt giống, vì cây lâu năm có xu hướng đắt hơn đáng kể khi được mua làm cây ươm trong chậu.

Cách gieo hạt thành công trong nhà để giúp cây khởi đầu tốt

Cách gieo hạt thành công trong nhà

Nhiều loại hạt phát triển nhanh có thể được trồng trực tiếp vào vườn, nhưng ở vùng khí hậu lạnh, các loài sinh trưởng chậm có thể không có đủ thời gian để đạt độ chín nếu chúng được trồng ngoài trời. Ví dụ, cà chua cần đất ấm để nảy mầm và mất nhiều thời gian để đạt độ chín; vì vậy chúng thường được khởi động trong nhà trước đợt sương giá cuối cùng. Trên bao bì thường ghi rõ một gói hạt giống có nên trồng cây trong nhà hay không; với hướng dẫn về thời gian gieo hạt.

Mỗi loại cây có nhu cầu cụ thể riêng để bắt đầu trồng trong nhà. Độ sâu hạt giống; loại chất trồng; Nhu cầu tiếp xúc với nước và ánh sáng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loài. Nhưng quy trình chung là giống nhau đối với sự nảy mầm của hạt và sự phát triển của cây con; sau đó bạn có thể cấy ra vườn ngoài trời.

Dưới đây là cách gieo hạt trong nhà để cây phát triển tốt nhất.

Những gì bạn cần

Trồng khay hạt giống và hộp đựng nhỏ
Hạt giống để gieo
Vườn ươm hạt giống
Thẻ tên thực vật
Túi nhựa hoặc khay đựng

Chuẩn bị vật liệu gieo hạt trong nhà

Cách bắt đầu gieo hạt trong nhà

– Bước 1: Chuẩn bị giá thể

Vườn ươm thực chất là một hỗn hợp không có đất chứa các vật liệu như than bùn rêu, đá trân châu, vermiculite, phân trộn, đá vôi nghiền thành bột hoặc cát mịn. Hỗn hợp bầu thông thường này, thường được sử dụng cho cây trồng trong nhà, sẽ tốt cho việc bắt đầu nhiều hạt. Vì cây con mới không cần bón phân cho đến khi chúng mọc những chiếc lá thật đầu tiên; vì vậy không cần hỗn hợp có thêm phân bón.

Tránh gieo hạt vào đất vườn ngoài trời, đất có thể bị nén chặt. Đất ngoài trời thường chứa hạt cỏ dại và mầm bệnh cản trở sự nảy mầm của hạt.

Nới lỏng và làm ẩm hỗn hợp bầu trước khi đặt vào khay gieo hạt hoặc từng bầu riêng lẻ. Quá trình này giúp đạt được độ ẩm đồng đều. Làm ướt hỗn hợp đến độ sệt của một miếng bọt biển ráo nước. Nó phải ướt, nhưng không nhỏ giọt, không có vón cục khô.

Hỗn hợp đất để ươm hạt

– Bước 2: Đổ đất bầu vào khay ươm.

Dùng hỗn hợp bầu đã được làm ẩm trước để đổ đầy khay hoặc bầu gieo hạt vào khoảng 2/3 bầu. Đảm bảo chậu có lỗ thoát nước. Vỗ nhẹ trên mặt bếp để giúp hỗn hợp lắng xuống. Nhẹ nhàng cố định phần trên của hỗn hợp nhưng không được nén chặt để hỗn hợp vẫn xốp và thoáng khí.

Đổ đất bầu vào khay ươm.

– Bước 3: Gieo hạt

Sau khi đã chuẩn bị xong khay ươm, bạn có thể bắt đầu gieo hạt. Đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì hạt giống. Một số hạt có thể cần một thời gian làm lạnh hoặc ngâm trước; và một số hạt giống cần tiếp xúc với ánh sáng để nảy mầm.

Rắc hạt nhỏ lên trên bầu đất. Các hạt lớn hơn có thể được tách ra và trồng riêng lẻ. Sử dụng ít nhất ba hạt cho mỗi ô của khay ươm. Bởi vì không phải tất cả các hạt giống sẽ nảy mầm và không phải tất cả các hạt giống nảy mầm sẽ sống. Những cây dày có thể tỉa thưa sau đó.

Gieo hạt trong chậu đất

Bước 4: Phủ đất lên hạt

Che hạt bằng một ít hỗn hợp bầu đã được làm ẩm và sau đó nhẹ nhàng làm chắc hạt. Kiểm tra gói hạt giống của bạn để biết thông tin về lượng hỗn hợp bầu nên bao phủ hạt giống. Nói chung, hạt càng nhỏ thì càng cần ít lớp che phủ hơn. Có một số hạt giống, chẳng hạn như rau diếp, cần ánh sáng để nảy mầm và hầu như không nên phủ bầu.

Che hạt bằng một ít hỗn hợp bầu đã được làm ẩm

– Bước 5: Tưới nước cho hạt

Mặc dù giá thể đã được làm ẩm trước; Bạn vẫn nên tưới thêm một ít nước lên trên những hạt mới trồng. Điều này đảm bảo rằng lớp trên cùng của hỗn hợp sẽ không bị khô và nó cũng giúp tăng cường lớp bầu và đảm bảo hạt tiếp xúc tốt giữa hỗn hợp. Đối với những hạt rất nhỏ, cách tốt nhất để làm ẩm chúng là bằng bình phun sương.

Tưới thêm một ít nước lên hạt mới trồng

– Bước 6: Kiểm soát môi trường

Điều khó nhất của việc trồng hạt giống trong nhà là cung cấp nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm tối ưu để chúng nảy mầm và nảy mầm thành cây con.

  • Bắt đầu bằng cách đậy các khay hoặc hộp đựng bằng nhựa trong như nắp đậy hoặc túi nhựa. Lớp vỏ nhựa có tác dụng giữ nhiệt, chống ẩm.
  • Tiếp theo, chuyển vườn ươm đến nơi ấm áp, không có gió lùa, nơi bạn có thể kiểm tra hàng ngày. Hầu hết các loại hạt nảy mầm tốt nhất khi nhiệt độ từ 18 đến 21 độ C, tùy thuộc vào loại hạt. Mặt trên của tủ lạnh là một vị trí lý tưởng.
  • Loại bỏ lớp phủ ngay khi cây con xuất hiện và chuyển khay ươm ra nơi có ánh sáng gián tiếp. Nói chung, hạt sẽ không cần ánh sáng cho đến khi chúng đã nảy mầm.
  • Kể từ thời điểm này, hãy đảm bảo rằng hỗn hợp bầu vẫn ẩm, nhưng không bị ướt. Đất quá ẩm ướt có thể dẫn đến nấm bệnh. Đây là một điểm quan trọng trong sự phát triển của cây con, vì chúng cần đất hơi ẩm và không khí lưu thông tốt. Điều kiện không thích hợp có thể dẫn đến nấm bệnh nhanh chóng, làm chết cây con. Giảm nguy cơ bệnh tật bằng cách tưới nước vào khay ươm từ bên dưới; và cung cấp sự lưu thông không khí tốt khi cây con đã nảy mầm.

Đậy khay hoặc hộp bằng nhựa trong như nắp đậy hoặc túi nhựa

– Bước 7: Theo dõi sự phát triển của cây con

Khi cây con bắt đầu đâm chồi trong đất, chúng sẽ bắt đầu thẳng và mở ra. Hai lá mầm sẽ xuất hiện. Đây là một phần của hạt và đóng vai trò là nguồn thức ăn cho đến khi hình thành lá thật và cây có khả năng quang hợp. Đây là thời điểm bạn nên đặt cây con dưới nguồn sáng.

Cây con sẽ cần 12 đến 18 giờ ánh sáng mỗi ngày. Có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo hoặc những tia nắng yếu ớt của mùa đông không gay gắt. Cách tốt nhất để đảm bảo liều lượng ánh sáng ổn định và lâu dài là gắn đèn huỳnh quang hoặc đèn cường độ cao vào bộ hẹn giờ tự động.

Cách gieo hạt thành công trong nhà để giúp cây khởi đầu tốt

– Bước 8: Bổ sung chất dinh dưỡng và thay chậu

Khi cây con lớn lên, các lá mầm sẽ khô héo và những chiếc lá “thật” đầu tiên sẽ hình thành. Đây là lúc cây con bắt đầu quang hợp tích cực. Vì nó đang phát triển trong một hỗn hợp không có đất; vì vậy bạn cần cho nó ăn bổ sung vào lúc này. Sử dụng phân bón cân đối hoặc phân bón có hàm lượng nitơ và kali cao để thúc đẩy cây ra rễ tốt và cây phát triển khỏe mạnh. Quá nhiều phân bón sẽ làm cho cây con bị úng. Vì vậy hãy sử dụng phân bón hòa tan trong nước pha loãng đến 1/2 nồng độ bình thường. Cây con nên được cho ăn nhẹ hai tuần một lần.

Cây con có thể ở trong chậu ban đầu của chúng cho đến khi bạn sẵn sàng trồng chúng vào vị trí cố định của chúng. Tuy nhiên, người ta thường chuyển cây con sang chậu lớn hơn sau khi một số bộ lá đã hình thành và cây con cao vài cm. Điều này được gọi là “bầu”, và nó cho phép nhiều khoảng trống hơn để rễ phát triển. Chậu 8 đến 10 cm là kích thước phù hợp để trồng chậu; Để nhiều không gian cho rễ phát triển.

Nếu có nhiều cây con mọc trong cùng một chậu; Tách cây con vào từng bầu hoặc cắt bỏ tất cả trừ những cây khỏe nhất. Đừng cố nhổ những cây con thừa; vì điều này có thể làm hỏng rễ của cây con còn lại.

Cách gieo hạt thành công trong nhà để giúp cây khởi đầu tốt

– Bước 9: Làm cứng cây con

Vào thời điểm nhiệt độ bên ngoài ấm lên; Có thể trồng những cây non cứng cáp và khỏe mạnh trong vườn. Trước khi chuyển chúng ra vườn, hãy cho chúng một hoặc hai tuần để chúng dần quen với điều kiện phát triển mới. Điều này được gọi là “làm cứng”. Nó tạo cơ hội cho thực vật thích nghi với ánh nắng, gió khô và sự thay đổi khí hậu.

Cách gieo hạt thành công trong nhà để giúp cây khởi đầu tốt

Di chuyển cây đến nơi râm mát; có mái che ngoài trời để tăng thời gian mỗi ngày; trong khoảng thời gian từ bảy đến mười bốn ngày. Tăng dần thời gian ở ngoài trời và cho chúng tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp khi chúng quen với điều kiện ngoài trời. Vào đầu giai đoạn này, mang cây con vào trong nhà hoặc che phủ vào ban đêm nếu nhiệt độ có thể giảm xuống qua đêm. Vào cuối giai đoạn đông cứng; bạn có thể bỏ chúng ra ngoài cả đêm; đừng giấu giếm; Miễn là nhiệt độ qua đêm không giảm xuống dưới 10 độ C.

Một khi chúng có thể thoải mái phát triển ngoài trời cả đêm; Cây con của bạn đã sẵn sàng để cấy ra vườn hoặc vào các thùng chứa lâu dài ngoài trời. Tưới nước kỹ cho cây con trước và sau khi cấy. Cố gắng không cấy vào thời điểm nóng nhất, nhiều nắng nhất trong ngày.

Cách gieo hạt thành công trong nhà để giúp cây khởi đầu tốt

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan