Cách giâm cành nhân giống cây trầu bà ra rễ thành công

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách giâm cành nhân giống cây trầu bà ra rễ thành công

Kinh nghiệm trồng câyCách giâm cành nhân giống cây trầu bà ra rễ thành công

Nhân giống cây trầu bà mới bằng cách giâm cành và ươm chúng trong môi trường kích thích sự phát triển của rễ và tăng trưởng thành cây con hoàn toàn mới. Kỹ thuật này thường được sử dụng để nhân giống cây trồng trong nhà, nhưng nó cũng hiệu quả đối với nhiều loại cây trồng ngoài trời.

Ở những vùng khí hậu lạnh, những cành giâm từ những cây non trong vườn có thể được cắm rễ trong nhà, trồng trong chậu và phát triển thành những cây trưởng thành có thể chuyển ra ngoài trời vào mùa xuân năm sau.

Có hai cách để cắt thân rễ: trong nước và trong môi trường

Có hai cách để cắt thân rễ: trong nước và trong môi trường. Nhiều loại cây, chẳng hạn như cây nhện và trầu, dễ dàng bén rễ trong nước. Nhưng nước cũng có thể làm cho rễ phát triển yếu và dễ gãy, và một số cây có thể chống lại sự ra rễ hoàn toàn trong nước. Vì vậy, bài viết dưới đây Thế Giới Cây Cảnh sẽ hướng dẫn các bạn cách cắt dây trầu bà lụa vừa kích thích rễ phát triển khỏe mạnh.

bạn cần gì

– Dao hoặc kéo cắt tỉa

– Ruồi vườn và bút chì nhỏ

– Hỗn hợp khí quyển trái đất

– Khay trồng hoặc chậu nhỏ

– Hoóc môn ra rễ

Cách nhân giống trầu bà lụa (Satin pothos)

– Bước 1: Lấy hom từ cây bố mẹ khỏe mạnh

Cắt một đoạn dài khoảng 8 đến 15 cm từ phần khỏe mạnh của thân cây. Dùng dao sắc hoặc kéo tỉa cây cắt ngang thân cây một góc 45 độ. Vết cắt góc cạnh này sẽ tối đa hóa diện tích cho rễ cây phát triển. Nếu có thể, hãy cắt cành từ những cây mới hơn.

Mỗi lần cắt nên có ít nhất hai hoặc ba bộ lá dọc theo chiều dài của nó. Hãy chắc chắn rằng vết cắt có ít nhất một nút phát triển (vết sưng trên thân mà từ đó lá hoặc hoa mọc lên) có thể được chôn trong giá thể. Rễ sẽ phát triển từ nút này, cũng như từ phần cuối của thân cây bị cắt.

Cách nhân giống trầu bà ra rễ thành công bằng giâm cành

– Bước 2: Cắt bớt lá và bón kích thích ra rễ

Loại bỏ các lá ở nút dưới cùng trên cành bị cắt.

Bôi thuốc kích thích ra rễ dạng bột hoặc dạng gel vào phần cuối của vết cắt và khu vực đã loại bỏ lá. Với bột hóc môn nên làm ẩm thân bánh trước khi cán bột. Nếu sử dụng hormone dạng gel, bạn chỉ cần nhúng phần cuối của vết cắt vào hormone.

Bón thuốc kích thích ra rễ dạng bột vào cành giâm

– Bước 3: Cắt cành trầu

Chuẩn bị khay trồng hoặc chậu nhỏ với bầu đất không có đất. Ví dụ, phân ủ hạt hoặc phân trùn quế. Dùng bút chì chọc một lỗ trên hỗn hợp bầu. Sau đó, chèn phần cuối của mỗi vết cắt vào môi trường. Rắc nhẹ hỗn hợp bầu xung quanh gốc của vết cắt để giữ cho nó thẳng đứng.

Chuẩn bị khay trồng hoặc chậu nhỏ với bầu đất không có đất.

– Bước 4: Chăm sóc và kiểm tra cành giâm

Không đặt cành giâm dưới ánh nắng mặt trời. Thay vào đó, hãy đặt chậu trồng cây ở vị trí có bóng râm với ánh sáng mặt trời 50/50. Giâm cành phát triển mạnh ở nhiệt độ và độ ẩm ấm, và giá thể trong bầu phải ẩm đều nhưng không ướt khi rễ phát triển.

Kiểm tra các cành giâm hai tuần một lần. Tìm kiếm sự phát triển của lá mới và sự phát triển của rễ. Nếu nụ hoa hoặc cụm hoa phát triển, hãy cắt bỏ chúng để thân cây có thể tập trung cho rễ phát triển. Những chiếc lá mới sẽ hỗ trợ sự phát triển của rễ, nhưng những bông hoa sẽ chuyển hướng năng lượng ra khỏi rễ.

Cách nhân giống trầu bà ra rễ thành công bằng giâm cành

– Bước 5: Chuyển hom trầu bà

Khi bạn nhìn thấy những chiếc lá mới mọc dọc theo thân cây bị cắt và rễ khỏe mạnh đang hình thành, hãy chuyển cành giâm sang chậu mới với đất tươi. Khi kéo nhẹ vết cắt thấy có lực cản tức là rễ đã phát triển đầy đủ. Một cái bay nhỏ hoặc một cái muỗng nhà bếp lớn là một công cụ tốt để tách các rễ đã cắt và chuyển chúng sang một cái chậu mới.

Cách nhân giống trầu bà ra rễ thành công bằng giâm cành

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan