Cách chọn và xử lý gỗ trồng lan đúng kỹ thuật

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách chọn và xử lý gỗ trồng lan đúng kỹ thuật

Phong lanCách chọn và xử lý gỗ trồng lan đúng kỹ thuật

Mộc lan là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Giá thể vừa là nơi che chở cho rễ lan, vừa là nơi cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng. Mặt khác, trồng lan trên thân gỗ không sợ úng, dễ chăm sóc, cây phát triển nhanh. Tất nhiên, không phải loại gỗ nào cũng phù hợp với lan, đòi hỏi bạn phải chọn loại gỗ phù hợp và xử lý đúng cách trước khi trồng.

Tiêu chí chọn lan gỗ

– Gỗ trồng lan không được chứa tinh dầu hay chất độc làm ảnh hưởng đến bộ rễ của lan như gỗ lim, gỗ thông… Cây lan chỉ dựa vào giá thể để ra rễ, hút nước từ giá thể và các chất dinh dưỡng hòa tan. . Trong đó có những cây có bộ rễ gió rất chắc, chỉ cần có chỗ bám chắc là có thể tự chống đỡ.

Ngoài ra, nếu chọn trồng lan trong gỗ thì nên chọn loại gỗ vừa bền, vừa đỡ tốn công thay giá thể, vừa hạn chế cây lan bị úng. Các loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất là nhãn, vải, bông tai, ổi, khế, v.v.

Hai loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng để ghép lan là nhãn và bông tai.

– Gỗ nhãn, gỗ mãng cầu không bị mặn cũng như không chứa chất chát, không chứa nhựa đắng và nhựa tinh dầu. Do đó tránh được tình trạng cây lan bị co rễ hoặc teo rễ.

– Gỗ nhãn, gỗ sưa cũng không bị nấm bồ hóng. Theo một số chuyên gia, loại nấm này sẽ hạn chế quá trình quang hợp cũng như làm cho cây lan còi cọc, kém phát triển.

– Trung bình độ bền của gỗ sưa có thể kéo dài từ 3 đến 4 năm.

Tuy nhiên, không phải loại lan nào cũng phù hợp để ghép trên gỗ nhãn và cây bông tai. Trên thực tế, chỉ những loài lan ưa thông thoáng như lông vũ, dã hạc, đơn cam, kim điệp, hạc, hoàng vũ, đùi gà, hoàng phi lạc, đa châu… mới có thể ghép 2 thân. gỗ này. Điều người trồng lan cần lưu ý là khi ghép lan trên gỗ sẽ bị nước rửa trôi và khô nhanh nên để lan phát triển hiệu quả bạn cần duy trì độ ẩm thích hợp.

Các bước xử lý gỗ phong lan chi tiết và kỹ thuật nhất

Bước 1: Loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của gỗ

Bạn đem phơi khô, sau đó bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, cạo sạch để loại bỏ vỏ. Mục đích của việc này là tiêu diệt lũ côn trùng ẩn náu bên trong cuốn sổ. Đồng thời cũng tránh gây bong tróc vỏ sau này khiến lan không bám chắc.

Bước 2: Xử lý gỗ lan

Gỗ phong lan nên được xử lý bằng nước vôi. Gỗ cần được rửa sạch, ngâm trong nước sạch vài ngày. Pha dung dịch vôi với nước loãng để ngâm chúng thì nấm khuẩn, sâu đục gỗ, mọt gỗ, rong rêu… sẽ bị tiêu diệt.

Bước 3: Để khô

Bạn có thể cho chúng vào nồi nước sôi và đun sôi để tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh có hại. Sau khi ngâm gỗ, đem gỗ ra chỗ thoáng mát để khô khoảng 2 đến 3 ngày. Tiếp theo, đóng đinh một đầu để làm móc treo gỗ. Sau khi phơi khô ta có thể tiến hành ghép lan.

Lưu ý cần nhớ, khi bạn ghép lan trên thân các loại gỗ như gỗ nhãn, vú sữa, ban đầu bạn chỉ cần lót thêm xơ dừa để duy trì độ ẩm cho lan. Cần cố định cây lan thật chắc vào gỗ để tránh gió thổi làm lắc lư thân lan làm hỏng cây lan.

Một số lưu ý khi ghép gỗ

Gỗ lan đặc biệt phù hợp với các loại lan đơn thân như ngọc lan, chồn, cáo, sóc, tam bảo, quế, nhạn,… Với đặc điểm là có rễ gió hoặc rễ to có thể bám chắc vào giá thể. . Với những cây lan như vậy, ta nên để cả khúc gỗ thành khúc, ghép cành lan vào và treo lên giàn.

Nếu gốc cây to, bạn có thể xử lý, ghép lan lên và để ngay dưới đất. Với những gốc cây đẹp, cây giò sẽ cho giá trị cực cao. Đó là lý do tại sao hầu hết các nhà vườn ngày nay rất thích ghép lan vào gốc cây hoặc gỗ lũa để thu được lợi nhuận khổng lồ.

Gỗ phong lan có thể xẻ thành thớt, khoan lỗ nhỏ rồi ghép lan nhiều thân. Tuy nhiên, cách trồng này thường ở các loại như phi điệp, hạc, long tu,… nói chung là các loại lan có thân rời.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan