Cách chăm sóc và nuôi dưỡng cây chuỗi rùa String of Turtles

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng cây chuỗi rùa String of Turtles

Kinh nghiệm trồng câyCách chăm sóc và nuôi dưỡng cây chuỗi rùa String of Turtles

Dây Rùa là loại cây trồng trong chậu treo, có hoa văn lá như mai rùa, thích hợp treo cửa sổ, hiên nhà mà việc chăm sóc lại vô cùng đơn giản. Cây mọng nước cùng họ với mọng nước nên ưa ánh sáng mặt trời, đất trồng cần thoáng, thoát nước tốt.

Dây Rùa họa tiết hoa mai rùa

Là một loại cây dễ trồng, String of Turtles có thể thích nghi với nhiều điều kiện sinh trưởng. Tuy nhiên, nó sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng nhẹ và không quá nhiều nước. Thân cây mỏng manh, dễ gãy, dễ mục nếu cây luôn sũng nước

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây dây rùa và hướng dẫn chăm sóc cây dây rùa đúng cách.

Tìm hiểu chung về cây Dây Thừng

Ba ba dây có tên khoa học là Peperomia Prostrata

Ba ba dây có tên khoa học là Peperomia Prostrata có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ, chúng phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, nhiều mùn. Chúng có những đường gân trắng trên khắp lá, hình dạng lá loang lổ như mai rùa.

Ban đầu khó tìm được một cái tên tiếng Việt nào phù hợp nhất với Dây Rùa, có người gọi là vảy ốc, có người gọi là dây rùa. Nhưng điều đó dường như không quan trọng bởi vẻ đẹp độc đáo của Chuỗi Rùa cũng khiến những người yêu cây dù không biết tên nhưng chỉ nhìn qua một lần cũng sẽ bị thu hút và ấn tượng.

Dây Rùa là một loại cây bán mọng nước phổ biến để làm giỏ treo, hồ cạn hoặc trồng trong nhà. Loại cây này trông đẹp nhất khi nó có thể bám vào chậu cao hoặc giỏ treo.

Chuỗi Rùa là chậu cây treo

điều kiện phát triển

Ánh sáng:

Ánh sáng gián tiếp là ánh sáng tốt nhất cho cây đồi mồi. Không đặt cây này dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong nhiều giờ. Đến một hai giờ sáng cũng được nhưng không phải ngày nào cũng vậy. Chỉ cần giữ nó ở khu vực sáng sủa trong nhà như bậu cửa sổ. Nó cũng phát triển rất tốt dưới ánh sáng nhân tạo hoặc huỳnh quang.

Nước uống:

Không tưới quá nhiều nước. Thân cây mỏng manh dễ bị thối rữa nếu cây luôn sũng nước. Lớp đất mặt phải khô trước khi tưới lại. Khi thời tiết ấm hơn, bạn cũng có thể phun một ít nước lên lá. Nếu có thể, thỉnh thoảng thêm một ít phân bón lỏng vào nước.

Nhiệt độ:

Rùa xích khuyên bạn nên ở trong thời tiết ẩm ướt và lý tưởng nhất là không thích không khí khô hoặc lạnh. Loại cây này phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 18 – 24 độ C. Nếu nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, cây sẽ bắt đầu héo rũ.

Đất trồng

Trộn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng với phân bón vì nó sẽ thúc đẩy sự phát triển của rễ và độ cứng của dây leo. Đất phải thoát nước nhanh. Nếu bạn cần sục khí nhiều hơn, có thể thêm một ít đá trân châu vào đất. Vào mùa xuân, thêm lớp đất mặt để thay thế lớp đất đã bị mất trong suốt cả năm.

Phân bón

Bón phân pha loãng hai tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng. Hoặc bón phân vào đầu mùa sinh trưởng. Không cần bón phân từ mùa thu đến cuối mùa đông.

chuỗi rùa

Cách chăm sóc Chuỗi Rùa

thay chậu

Cây mai rùa là loại cây nhỏ, chậm phát triển nên việc thay chậu là không thường xuyên. Chỉ thay chậu nếu nó trở nên đông đúc. Chọn chậu lớn hơn chậu thứ nhất 2 – 5 cm. Đất phải thoát nước tốt để sau này rễ cây không bị úng.

Cắt tỉa

Nếu dây leo quá dài, bạn có thể cắt bỏ khoảng 1/3 số dây leo của cây chính. Kiểm tra định kỳ để loại bỏ những dây leo hoặc tán lá đã chết hoặc bị bệnh. Không nên cắt tỉa quá nhiều cây một lúc nếu không sẽ làm cây bị sốc. Sốc cũng có thể làm hỏng sự phát triển mới và ngăn toàn bộ cây phát triển.

chăn nuôi

Cắt một đoạn dây leo dài từ 8 đến 10 cm từ cây chính. Sau khi cắt dây leo, cắm đầu hở vào chậu và chôn dây leo vào đất 2,5 cm. Đừng nhổ lá của dây leo. Đất bầu nên thúc đẩy sự phát triển của rễ. Không tưới nước cho đến khi một tuần trôi qua mà hãy để nó dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng Chuỗi Rùa

Điều trị sâu bệnh

Thối rễ là một trong những bệnh lớn nhất mà loại cây này có thể gặp phải. Nếu không được kiểm soát, nó sẽ còi cọc, chuyển sang màu vàng và làm chết dây leo. Bệnh thối rễ cũng có thể làm ô nhiễm đất và xâm nhập vào rễ và thân cây của bạn. Để ngăn thối rữa lan rộng, bạn cần làm khô hoàn toàn đất xung quanh dây rùa. Nếu cây được trồng trong chậu, hãy chuyển nó sang chậu khác bằng đất tươi nhưng không tưới nước trong hai tuần.

Đỏ là hiện tượng xảy ra ở lá và dây leo khi cây đồi mồi tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng trực tiếp. Khi điều này xảy ra, hãy hạn chế lượng ánh nắng mặt trời mà cây có thể nhận được chỉ một giờ mỗi ngày. Bạn cũng phải loại bỏ tất cả các lá bị hư chuyển sang màu đỏ hoặc vàng.

Cách chăm sóc Chuỗi Rùa

Rụng lá xảy ra vì một số lý do khác nhau. Lý do đầu tiên là có thể có quá nhiều phân bón trong đất hoặc nước. Rùa sống tốt trong đất bầu thông thường và không thích bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Nguyên nhân thứ hai là do rễ cây bị úng nước, chất dinh dưỡng bị rửa trôi khỏi rễ. Những vấn đề này rất dễ khắc phục. Chỉ cần ngừng sử dụng phân bón trong nước một lúc và để đất cứng hơn bình thường trước khi bạn tưới nước trở lại.

Peperomia Prostrata

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng cây chuỗi rùa

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan