Cách chăm sóc lan thân thòng qua các giai đoạn

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách chăm sóc lan thân thòng qua các giai đoạn

Phong lanCách chăm sóc lan thân thòng qua các giai đoạn

Việc chăm sóc các loại lan nói chung như Phi pháp, Hạc vĩ, Trầm hương, Long tu và các dòng lai khác… ở miền Bắc là rất quan trọng trong quá trình phát triển các loài lan. Chế độ tưới nước như thế nào là phù hợp với từng giai đoạn của lan? Hãy cùng Vườn Lan tìm hiểu cách chăm sóc hoa lan chi tiết dưới đây nhé.

Chăm sóc lan và tưới nước qua từng giai đoạn

Lan có chiều dài tốt

Ít nhất cũng thấy được vài con mắt, dài ngắn không quan trọng. Có thể lan dài chừng 60-80cm thôi, có khi sai hoa dài hơn 1m – 2m cũng chưa hẳn là sai hoa.

Những loại này được sàng lọc để đưa vào chăm sóc lan mùa lễ.

Lá vẫn xanh

Lá vẫn nhọn, ngọn vẫn có lá non, vẫn chăm sóc bình thường, nếu khô vẫn phải tưới, còn mưa thì đương nhiên ngừng tưới.

Giai đoạn ngừng phát triển

Ngọn lan, ngọn có dạng hình ống và chỉ có 2 lá ở 2 bên, đây là giai đoạn cây lan ngừng sinh trưởng. Lá còn xanh chúng ta vẫn chăm sóc bình thường vì lúc này cây lan cần được quan tâm nhiều nhất vì nó dự trữ năng lượng và trương nở nên không được để cây lan bị mất độ ẩm. Có thể vẫn phun hoa có độ P và K cao như 701 hay 6.30.30, cây rụng thân nhỏ thì chơi 10.60.10.

Cách chăm sóc hoa lan

Giai đoạn lá phai

– Khi các lá gốc ngả màu lúc này bắt đầu giảm tưới nước (khi thời tiết hanh khô). Ví dụ mỗi lần mình tưới sáng và chiều tối, giai đoạn này mình tưới vào buổi sáng hoặc chiều và chỉ tưới 1 lần.

– Bón đến khi lá rụng 1/2 thì bắt đầu ngừng tưới (thường thời kỳ này miền bắc trời lạnh nên có khi không cần tưới hay không mà chỉ cần tránh nước mưa cho lan là được).

– Nếu đã buộc giò mà lá vẫn xanh nghĩa là giò mọc chậm, trái vụ. Sau đó cần chăm sóc cụ thể theo hướng vừa đấm vừa xoa, nghĩa là khi khô thì tưới nước rồi để kiểu xóc cho thân và lá nhăn nheo. Sau khi tưới lá sẽ phục hồi, loại này khả năng là có cả lá và hoa, ít nhất là lá gần đầu ngọn còn nguyên (Nhớ loại này lá còn nguyên, đừng bỏ công tưới nước nhé, nhưng hạn chế tưới nước, vài ngày tưới gốc 1 lần).

Cắt nước để giảm tưới nước trong mùa lễ

Đối với lan hạc, long tu, việc giảm tưới nước trong mùa nghỉ không triệt để bằng phi điệp và các giống lai như trầm hương, hawaii, v.v.

– Nếu áp dụng cẩu tích cắt nước để thân cây rụng lá khi ra hoa trông đẹp mắt, nhưng nếu không cần thiết có thể để ngoài trời mưa gió thoải mái cho đến khi đến mùa ra hoa. Thuộc dòng dễ hoa, nhưng bón vào mùa lễ, giảm tưới nước sẽ bị rụng lá và sai hoa hơn,

– Một ví dụ nữa là Hoàng Thảo Nghệ Tâm cũng có thân rời nhưng không có mùa nghỉ và rụng lá như các loại lan thân rời khác. Cho nên tùy theo hoàn cảnh chơi lan, giống lan, môi trường sống, vùng miền, cách chăm sóc của mỗi nơi, mỗi nhà, mỗi vùng khác nhau, nó không có một công thức cụ thể nào.

Những cành lan còn lại phát triển muộn, mắt hoa không rõ, nhìn trơ ra, còn những cành lan đâm chồi, ki nhỏ… thì bạn chăm sóc phát bình thường.

Chăm sóc hoa lan

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan