Cách chăm sóc cây Mai tứ quý

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách chăm sóc cây Mai tứ quý

Kinh nghiệm trồng câyCách chăm sóc cây Mai tứ quý

Ai cũng mong muốn có một quy trình chăm sóc mai hoàn chỉnh để năm sau có một mùa hoa rực rỡ như năm ngoái mua ở chợ hoa xuân. Nhưng nếu không có quy trình chăm sóc mai đúng cách và có kinh nghiệm thì chưa chắc mai có thể phát triển tốt.

Việc chăm sóc mai ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: thế cây, vị trí, nắng gió, nước, phân bón và cả một chút may mắn nữa.

Học nhiều hơn về cách chăm sóc cây mai trong bài viết sau.

Quy trình chăm sóc cây mai thường sẽ được chia thành 3 giai đoạn phát triển chính:

++ Giai đoạn phục hồi và tăng trưởng

++ Giai đoạn đâm chồi, nảy lộc.

++ Dự trữ năng lượng và giai đoạn ra hoa

Cách gieo và chăm sóc mai

– Khi nở cánh hoa có màu vàng, khi rụng cánh hoa còn lại có màu đỏ, sau đó hạt có màu xanh và cuối cùng là hạt màu đen tuyền. Hạt giống mai tứ quý rất dễ trồng, mau lớn nên người ta thường nhân giống bằng hạt hoặc trồng bằng cây con đã tìm được.

– Chọn những hạt mơ đã già, có màu đen, rụng trên mặt đất để làm hạt ngon nhất. Ngâm hạt trong nước ấm 50-520C (2 sôi, 3 lạnh) trong 8 – 10 giờ để kích thích hạt nảy mầm.

– Chú ý thay nước vài lần, vớt ra ủ trong cát ẩm hoặc khăn ẩm vài ngày cho hạt nứt nanh thì đem gieo.

– Đất ươm được làm kỹ, trộn với phân chuồng hoai mục, lên luống cao để chăm sóc khi cây mọc cao khoảng 10-15cm thì tiến hành vun gốc.

– Thời gian đầu chỉ tưới nước vừa đủ ẩm cho cây, không nên tưới phân đạm cho cây, cây con dễ chết do rễ bị rụng. thường xuyên xới phá váng để cây phát triển nhanh. Việc làm đất cho cây con cũng được làm kỹ, lượng bón cho 1m2 gồm: 3-5kg phân chuồng hoai mục + 300g lân + 150g đạm hoặc 2kg phân hữu cơ vi sinh.

– Cũng có thể dùng 40% hỗn hợp này + 60% đất màu để đóng bầu, làm ngai với kích thước 8 x 15cm rồi xếp thành luống tập trung để dễ chăm sóc. Cứ 2 tháng bón thúc cho cây một lần bằng phân chuồng hoai mục trộn với 5 – 7% đạm với lượng 1 – 2 kg / m2. Thời gian chăm sóc cây ở giai đoạn vườn ươm khoảng 6 – 8 tháng, cây cao khoảng 40 – 50cm thì đem trồng vào chậu.

Cách chăm sóc mơ

– Cây mai là cây lâu năm, càng già càng đẹp, nên chọn những chậu lớn có đường kính trên 30cm để trồng. , bùn ao lâu ngày được phơi khô để loại bỏ hết chất độc.

– Lót một lớp sỏi mỏng dưới đáy chậu để cây thoát nước dễ dàng, sau đó xếp những cục đất nhỏ có đường kính khoảng 2-3cm, trộn với phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh vào khoảng 2/3. của chậu, đặt cây. vào giữa chậu và tiếp tục cho đất và tro nhỏ đến gần miệng chậu.

– Cố định cây ngay ngắn, giã thật chặt và tưới đủ ẩm. Ban đầu nên để cây trong bóng râm, sau đó đưa dần ra nơi sáng sủa và cuối cùng là đưa ra nơi có nắng, mai sẽ phát triển khỏe mạnh, sớm ra hoa và có màu hoa đẹp.

– Khi cây mai tứ quý còn nhỏ, nên thay chậu 2-3 năm một lần với những chậu lớn hơn.

– Kết hợp với việc thay chậu là thay đất bón bổ sung và cắt bỏ phần rễ cũ, trồng lại vào chậu mới. Công việc này nên làm vào mùa xuân hàng năm, tránh làm vào mùa nắng sẽ hại cây.

– Hàng năm nên bón phân cho cây trong chậu 3 – 4 lần, cách nhau 3 – 4 tháng. Trước mùa xuân giúp cây phát triển cành, lá; Trước mùa thu giúp cây tăng cường chất dinh dưỡng để đâm chồi, phát lộc, ra hoa …

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và cung cấp cây cảnh, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình một phong cách sân vườn phù hợp nhất.

Hãy tin tưởng và lựa chọn chúng tôi vì chúng tôi liên tục cập nhật những giống mới – đẹp – lạ, những mẫu chậu đẹp, đa dạng chủng loại cho quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về cách chăm sóc cây maixin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

XANH MIỀN TRUNG

Hotline: 0961.110.546 – 0974.222.759

E-mail: canquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ nhà: 249 Nguyễn Văn Tăng, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Hồ Chí Minh.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan