Cách cấy cây xương rồng an toàn mà hiệu quả

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách cấy cây xương rồng an toàn mà hiệu quả

Kinh nghiệm trồng câyCách cấy cây xương rồng an toàn mà hiệu quả

Ghép cây xương rồng là phương pháp thay chậu bằng cách nhổ cây sang chậu khác để duy trì và thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh.

Cây xương rồng được tô điểm bởi những chiếc gai sắc nhọn bảo vệ cây. Điều này cũng làm cho việc ghép cây xương rồng trở nên khó khăn, và đôi khi nguy hiểm. Một trong những cách tốt nhất để ghép cây xương rồng một cách an toàn là sử dụng một chiếc kẹp kim loại và một đôi găng tay làm vườn dày bảo vệ.

Cách ghép cây xương rồng

Khi cây xương rồng cần thay chậu

Khi rễ bắt đầu chọc qua các lỗ thoát nước dưới đáy chậu, đó là lúc bạn nên cấy cây xương rồng. Vì chúng phát triển chậm nên xương rồng thường chỉ cần cấy ghép 3-4 năm một lần hoặc 2-3 năm một lần đối với những giống phát triển nhanh hơn.

Tốt nhất nên ghép cây xương rồng vào đầu đến giữa mùa xuân khi cây đã bước vào thời kỳ sinh trưởng tích cực. Điều này sẽ đảm bảo rằng cây xương rồng có năng lượng để phục hồi sau quá trình điều trị và thích nghi với môi trường mới.

Những gì cần thiết:

Đất trồng cây xương rồng

Người trồng mới

Găng tay bảo hộ

Kẹp kim loại

Báo

Cách ghép cây xương rồng an toàn

Cách ghép cây xương rồng

1. Tách cây xương rồng ra khỏi chậu cũ

Dùng dao hoặc bay để đào xung quanh thành chậu. Nếu cần, bạn có thể bọc cây xương rồng trong nhiều lớp giấy báo để dễ lấy hoặc dùng kẹp kim loại để kẹp cây xương rồng. Nhẹ nhàng loại bỏ rễ ra khỏi chậu cũ và đặt cây xương rồng nằm phẳng trên mặt đất.

Tách cây xương rồng ra khỏi chậu cũ

2. Xới rễ và loại bỏ đất cũ

Sau khi đã lấy cây xương rồng ra khỏi chậu cũ, bạn tiến hành xới gốc và loại bỏ lớp đất cũ của cây xương rồng. Tùy thuộc vào mức độ rễ của cây, đôi khi đây có thể là một quá trình phức tạp. Làm từ từ và cẩn thận để không cắt quá nhiều rễ.

Xới bớt rễ và loại bỏ đất cũ

3. Kiểm tra bộ rễ và cắt tỉa nếu cần thiết

Trong khi rễ lộ ra, bạn nên kiểm tra các dấu hiệu của sâu bệnh. Cắt bỏ rễ chết hoặc bị bệnh và bôi thuốc diệt nấm nếu cần.

Cách ghép cây xương rồng an toàn

4. Chọn một chậu mới

Nếu cây dễ bị úng, hãy chọn chậu đất sét / đất nung cho cây xương rồng. Trong khi xương rồng có thể phát triển trong bất kỳ thùng chứa nào, chậu đất sét không tráng men giúp hấp thụ độ ẩm dư thừa trong đất và ngăn ngừa úng. Cho dù bạn chọn loại chậu nào, hãy đảm bảo có lỗ thoát nước dưới đáy.

chọn chậu đất sét / đất nung cho xương rồng

5. Trồng cây xương rồng vào chậu mới

Đổ hỗn hợp đất trồng xương rồng vào đáy chậu mới. Đảm bảo rằng cây xương rồng sẽ được trồng ở độ sâu tương tự như lần trồng trước. Dùng kẹp hoặc giấy báo nhẹ nhàng đặt cây xương rồng vào trong chậu và giữ cố định trong khi lấp đất vào phần còn lại của chậu.

Không tưới nước ngay cho cây xương rồng mới ghép vì nó cần có thời gian để thích nghi với điều kiện mới. Sau một tuần hoặc lâu hơn, bạn có thể tiếp tục lịch trình tưới nước thường xuyên của mình.

Cách ghép cây xương rồng

6. Chăm sóc

Cây xương rồng cứng cáp và dễ thích nghi; và hầu hết các giống đều tốt với việc cấy ghép miễn là chúng khỏe mạnh trước khi được thay chậu. Đảm bảo rằng bạn đặt cây xương rồng mới thay chậu trở lại vị trí ban đầu để nó có thể tiếp tục nhận được lượng ánh sáng và lưu thông không khí như trước khi được cấy ghép.

Vì xương rồng là thực vật sa mạc, chúng cần một lượng ánh sáng mặt trời đáng kể để hỗ trợ sự phát triển mới. Bệ cửa sổ hướng Nam hoặc Tây đầy nắng là lý tưởng cho hầu hết các giống xương rồng. Nếu bạn sống trong một khu vực có mùa hè nóng bức, đặt cây xương rồng của bạn ở ngoài trời vào mùa hè với ánh nắng đầy đủ là một trong những cách tốt nhất để khuyến khích sự phát triển mới!

Cách ghép cây xương rồng an toàn

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan