Cách cắt tỉa rễ thay chậu cho cây trồng

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách cắt tỉa rễ thay chậu cho cây trồng

Kinh nghiệm trồng câyCách cắt tỉa rễ thay chậu cho cây trồng

Khi bộ rễ đã chiếm hết không gian bên trong giá thể, tạo thành mạng lưới rễ dày đặc, đó là lúc bạn nên cắt tỉa và thay chậu để cây có không gian tiếp tục phát triển tốt nhất.

Tại sao phải cắt tỉa rễ?

Một khi rễ phát triển quá mức, nó có thể tạo thành một quả bóng cứng và nén chặt, giữ nguyên hình dạng của chậu. Những cây như vậy thường không khỏe mạnh vì rễ đã thay thế đất trồng trong chậu và các nút thắt rối rắm có thể gây căng thẳng cho cây và lấy đi chất dinh dưỡng, không khí và nước.

Có hai giải pháp chính cho một cái cây đầy rễ:

  • Đầu tiên, bạn có thể thay chậu. Đặt cây vào chậu lớn hơn để rễ có chỗ phát triển. Đây là một giải pháp tốt nếu bạn muốn cây tiếp tục phát triển và khi bạn có sẵn một chiếc chậu lớn hơn.
  • Tuy nhiên, nếu cây trồng trong chậu yêu thích mà bạn muốn tiếp tục sử dụng hoặc nếu bạn không muốn nó lớn hơn, giải pháp tốt hơn là tỉa rễ cây.

Tỉa rễ cho cây bén rễ nghe đã rợn người; nhưng đây là một thủ tục dễ dàng nếu cây của bạn không quá lớn; và nó thậm chí có thể cứu sống cây của bạn. Rễ cây trồng trong chậu cần một chút can đảm; nhưng thật là tốt khi cái cây đã cao hơn cái chậu của nó. Nếu cây của bạn sống trong hồ cạn; là cây cảnh hay cây trong thùng; Bạn có thể tỉa gốc để duy trì kích thước nhỏ của nó.

Cách tỉa rễ và thay chậu cho cây

Cách tỉa rễ thay chậu

Khi nào nhổ cây trồng trong chậu?

Cây trồng trong chậu nên được vun gốc vào bất kỳ thời điểm nào khi rễ đã phát triển đến mức lấp đầy chậu và bắt đầu mọc xung quanh bề mặt bên trong. Việc này cần được thực hiện thường xuyên như thế nào sẽ phụ thuộc vào loại cây và tốc độ phát triển của nó. Nhưng thường rất dễ biết khi nào nên tỉa rễ vì bầu rễ của cây sẽ trượt ra khỏi chậu khi bạn cố nhấc nó lên bằng thân cây hoặc khi bạn úp ngược chậu. Khi bạn làm như vậy, cây đã ra rễ sẽ có nhiều rễ trắng hơn so với hỗn hợp đất và rễ xung quanh chu vi của bầu rễ.

Đưa ra lời khuyên:

Một loại cây dường như cần cắt tỉa rễ khá thường xuyên có thể cần một cái chậu lớn hơn. Thay vì chỉ cắt tỉa bầu rễ và đặt cây trở lại chậu cũ; Cung cấp thêm không gian cho cây bằng cách thay chậu trong chậu lớn hơn một chút.

Cách tỉa rễ và thay chậu cho cây

Cách tỉa rễ và thay chậu cho cây

bạn cần gì

Kéo cắt tỉa hoặc dao sắc

Cày đất bằng tay

túi bầu nhỏ

Chuẩn bị kéo cắt tỉa, cào và túi bầu nhỏ

Cách thực hiện tỉa rễ cho cây

– Bước 1: Kiểm tra bóng gốc

Đầu tiên, lấy cây ra khỏi chậu và kiểm tra rễ. Khi làm điều này, đặc biệt là với một loại cây mỏng manh, đừng chỉ kéo cây ra khỏi chậu.

  • Nếu cây không quá lớn, hãy úp ngược chậu và chạm vào miệng chậu.
  • Nếu nồi dẻo, hãy thử ấn nhẹ vào thành nồi để nới lỏng. Đặt tay lên gốc cây hoặc lướt ngón tay qua tán lá và trượt rễ ra ngoài.
  • Bạn cũng có thể phải chạy một con dao dài xung quanh chu vi của chậu để tách rễ và đất ra khỏi bên trong chậu.

Cách tỉa rễ và thay chậu cho cây

Bước 2: Cắt bỏ rễ

Để tỉa rễ, hãy bắt đầu với một chiếc kéo cắt tỉa hoặc một con dao sắc. Cắt xung quanh và dưới bóng gốc của cây; Loại bỏ cả rễ và đất. Cắt bỏ cả rễ lớn và rễ nhỏ.

Cách tỉa rễ và thay chậu cho cây

– Bước 3: Nới lỏng bầu rễ

Khi bạn đã cắt tỉa rễ xong, hãy lấy một cây gậy; cào đất hoặc nĩa và xúc đất và rễ xung quanh bề mặt của bầu rễ; khuấy đều và ra rễ. Điều này khuyến khích rễ phát triển vào đất xung quanh quả bóng thay vì tiếp tục phát triển thành vòng tròn và làm cây chết ngạt.

Nghiêng đất và rễ xung quanh bề mặt bầu rễ;

– Bước 4: Chuẩn bị nồi

Thêm hỗn hợp bầu vào đáy chậu. Đảm bảo có đủ đất sao cho các rễ nhỏ hơn sẽ bám vào đất và sao cho phần trên của cây thấp hơn mép chậu khoảng 1 inch (2,5 cm). Đảm bảo rằng nơi thân cây tiếp xúc với rễ nằm ngang với đất.

Thêm hỗn hợp bầu vào đáy chậu.

– Bước 5: Thay chậu cho cây

Cuối cùng, đặt cây trở lại chậu và thêm đất xung quanh rễ mới cắt. Hãy chắc chắn rằng đất dính vào tất cả các vết nứt và kẽ hở giữa rễ và các mặt của thùng chứa. Bạn có thể cần một cái que hoặc bay để di chuyển xung quanh thành chậu và đảm bảo rằng bạn đã lấp đầy tất cả các khoảng trống.

Đặt cây trở lại chậu và thêm đất xung quanh rễ

– Bước 6: Tưới nước cho cây

Tưới nhiều nước khi thay chậu xong và thêm đất nếu cần. Đảm bảo giữ cho cây đủ nước trong vài tuần để cây có thể phục hồi và phát triển.

Tưới nhiều nước khi thay chậu và thêm đất nếu cần

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan