Cách cắt tỉa cây sung mỹ giúp tạo ra trái ngon ngọt hơn

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách cắt tỉa cây sung mỹ giúp tạo ra trái ngon ngọt hơn

Kinh nghiệm trồng câyCách cắt tỉa cây sung mỹ giúp tạo ra trái ngon ngọt...

Việc cắt tỉa cây vả sẽ giúp cây cho ra những trái vả ngọt hơn, ngon hơn vì nó cho phép đường và kích thích tố đi khắp các cành và vào trong quả. Trong một hoặc hai năm đầu tiên, cây vả cần được cắt tỉa đáng kể để huấn luyện mô hình phát triển cho những năm tiếp theo. Tuy nhiên, sau đó, nó có thể tồn tại mà không cần cắt tỉa rất ít hoặc cắt tỉa rất công phu; và nó sẽ tiếp tục phục hồi hàng năm miễn là bạn theo kịp một số bảo dưỡng cơ bản.

Cách tỉa cây sung cho quả ngon, ngọt hơn

Cây vả (Ficus carica) Tên tiếng Anh

Thời điểm tốt nhất để tỉa quả sung

Cây vả tiết ra nhựa khi bị đốn hạ nhiều hơn những cây khác. Việc xả nhựa cây như vậy có thể làm tăng khả năng truyền bệnh vào nơi cắt tỉa. Vì lý do này, nên tránh cắt tỉa vào thời điểm nhựa dễ bị chảy.

Thời điểm an toàn nhất để cắt tỉa quả sung là khi chúng ở trạng thái ngủ đông (khi cây chưa phát triển). Vì chúng rụng lá nên rất dễ biết khi nào chúng bắt đầu ngủ đông.

Một số nguồn khuyến nghị rằng cũng có thể cắt tỉa cây ngay sau khi cấy ghép.

  • Cắt tỉa cây ngay sau khi cấy sẽ giúp cây ra hoa sớm. Về cơ bản, bạn đang huấn luyện cây ngay từ đầu để tập trung năng lượng của nó ở dạng cô đặc thay vì cho phép nó phân tán năng lượng theo cách loãng. Do đó, vào cuối mùa sinh trưởng, cây có thể sẽ khỏe hơn và vững chắc hơn.
  • Mặt khác, có một số nguy cơ khiến cây bị sốc nếu bạn tỉa quá nhiều ngay sau khi cấy. Hầu hết các quả sung đều dẻo dai và không bị đau; nhưng nếu cây non bạn trồng đã hơi yếu, việc cắt tỉa ngay sau khi cấy có thể gây phản tác dụng và làm cây ngừng phát triển; và nó thậm chí có thể bắt đầu khô héo.
  • Theo nguyên tắc chung, nếu bạn tin tưởng vào nguồn gốc của cây, bạn có thể cắt tỉa ngay lập tức. Nếu không chắc chắn về tình trạng nguyên vẹn của cây, bạn có thể đợi đến mùa ngủ đông đầu tiên trước khi cắt tỉa.

Cắt bỏ bất kỳ cành chết hoặc bệnh

sung Mỹ

Cách tỉa cây sung

1. Cắt tỉa giai đoạn đầu

Lần đầu tiên bạn nên tỉa bụi cây vả là khi bạn mới cấy cây vả non. Khi mới trồng cây sung, bạn nên tỉa bớt một nửa cây sung. Điều này sẽ cho phép cây tập trung vào việc phát triển bộ rễ và trở nên tốt hơn. Nó cũng sẽ giúp cây vả phát triển các nhánh bên thành cây bụi; khuyến khích cây phát triển cành ngang; tạo ra một cái cây rậm rạp thay vì một cái cây yếu ớt.

Vào mùa đông tới sau khi cấy ghép, tốt nhất là bắt đầu cắt tỉa cây vả để lấy “quả”. Cắt tỉa cành để giữ cho quả khỏe mạnh và dễ tiếp cận sẽ giúp cây đơm hoa kết trái vào mùa đông tới. Chọn 4-6 cành cho quả gỗ và tỉa phần còn lại. Quá trình này thúc đẩy trái cây khỏe mạnh hơn và hạn chế chiều cao của cây.

  • Hầu hết các loại trái cây mọc trên gỗ cũ; hoặc những cành đã ra trái trong quá khứ. Những nhánh này bây giờ kém mạnh mẽ hơn; Do đó, cần phải thúc đẩy sự phát triển của gỗ đậu quả mới bằng cách cắt tỉa gỗ cũ đi.
  • Chọn 4-6 cành khỏe nhất, cắm xung quanh thân chính. Các nhánh này phải cách nhau đủ rộng để cuối cùng chúng có thể phát triển đường kính 3 hoặc 4 inch (7,6 đến 10 cm) mà không va vào nhau.
  • Loại bỏ hoàn toàn tất cả các chồi mới khác hoặc các nhánh mới.

Cách tỉa cây sung

2. Cắt tỉa những năm sau vào mùa đông

Trong mùa ngủ đông thứ 3 của cây (và những năm tiếp theo); Cắt tỉa các nhánh mới (bao gồm cả những nhánh mọc từ gốc cây) để chỉ cạnh tranh với các nhánh đang ra quả của bạn để lấy tài nguyên. Xóa các nhánh sau:

  • Cắt bỏ bất kỳ cành chết hoặc bị bệnh.
  • Một số nhánh cấp hai. Đây là những chi mọc từ cành mang trái (gọi là cành bên). Tỉa bỏ những cành mọc ở góc nhỏ hơn 45 độ so với cành cây ăn quả. Những nhánh này sẽ yếu vì chúng đang phát triển ở một góc độ không bền vững.
  • Các cành đan chéo nhau hoặc cọ xát vào nhau.
  • Tỉa 1/3 chiều dài của cành chính mang quả. Điều này sẽ giữ cho cây nhỏ gọn, cho phép cây tập trung nhiều năng lượng hơn cho quả sẽ ra vào năm sau, dẫn đến quả to hơn và ngọt hơn.

Cách tỉa cây sung

Cắt tỉa quả sung đúng cách có thể giúp bạn cải thiện vụ mùa của mình. Bây giờ bạn đã biết cách tỉa cây vả, bạn có thể giúp cây vả của mình ra những trái ngày càng tốt hơn.

Cách tỉa cây sung cho quả ngon, ngọt hơn

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan