Cách cắt tỉa các loại thảo mộc thân gỗ

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách cắt tỉa các loại thảo mộc thân gỗ

Kinh nghiệm trồng câyCách cắt tỉa các loại thảo mộc thân gỗ

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa các loại thảo mộc thân gỗ là mùa xuân khi có thể nhìn thấy sự phát triển mới ở gốc cây. Cơ hội thứ hai để cắt tỉa là khi cây ra hoa. Và đặc biệt không bao giờ cắt tỉa thân gỗ vào cuối mùa.

Cách tỉa cây thân gỗ

Các loại thảo mộc hàng năm, bao gồm húng quế và thì là, thường không cần cắt tỉa. Chỉ cần thu hoạch chúng khi cần thiết. Nhưng loại thảo mộc lâu năm như hoa oải hương; kinh giới cay oregano; Hiền nhân; Cỏ xạ hương và hương thảo thường phát triển thành thân gỗ và yêu cầu cắt tỉa bảo dưỡng theo mùa. Thân cây hóa gỗ không mọc lại chồi mới; vì vậy bạn cần phải chặt nó trở lại và kết thúc bằng một thân cây không có tán lá.

Khi điều kiện phát triển phù hợp, các loại thảo mộc lâu năm có thể trở thành cây bụi hoặc lớp phủ mặt đất. Cắt tỉa cẩn thận có thể cải thiện vẻ ngoài và sức sống của thảo mộc trong khi vẫn giữ được kích thước và hình dạng của chúng. Quan trọng nhất, việc cắt tỉa thúc đẩy sự phát triển mới, mềm mại giúp tăng hương vị của thảo mộc.

Những gì bạn cần phải có:

– Kéo cắt tỉa

– Găng tay làm vườn

– Kéo nhà bếp

– Thảo mộc trưởng thành

Để cắt tỉa, bạn cần có găng tay làm vườn và kéo cắt tỉa

Làm thế nào để tỉa các loại thảo mộc ẩm thực

Hầu hết các loại thảo mộc lâu năm được sử dụng cho mục đích ẩm thực – gia vị (trái ngược với những loại được trồng để làm cảnh) có thể được cắt tỉa đơn giản bằng cách loại bỏ phần thân chết và sau đó thu hoạch. tăng trưởng mới đúng cách trong suốt mùa sinh trưởng.

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa các loại thảo mộc thân gỗ là mùa xuân

1. Loại bỏ cành chết

Vào mùa xuân, hãy đợi cho đến khi bạn thấy những dấu hiệu của sự phát triển xanh mới. Sau đó, loại bỏ cành chết hoặc gãy và hoa chết bằng kéo cắt tỉa.

2. Tỉa lại các loại thảo mộc mềm, thân gỗ

Cắt tỉa các loại thảo mộc như germanderl; kinh giới tây kinh giới; rau kinh giới; và mùa đông mặn một nửa vào mùa xuân để loại bỏ những tán lá già mà năm trước chưa thu hoạch.

3. Tỉa lá

Vào cao điểm của mùa thu hoạch, hãy thường xuyên tỉa những chiếc lá trên cùng bằng cách dùng ngón tay véo chúng hoặc dùng kéo nhà bếp. Những người trồng trọt mạnh mẽ có thể cần thu hoạch thường xuyên vài ngày một lần vào giữa mùa hè.

Sử dụng ngón tay của bạn để véo ngọn cây

4. Thu hoạch từ 2,5 đến 5 cm của thân cây

Cũng trong cao điểm của mùa thu hoạch; Thu hoạch 2,5 đến 5 cm của thân cây để cho phép nó phát triển hai nhánh riêng biệt. Điều này giúp tạo ra nhiều tán lá hơn và rèn luyện hình dạng của nó.

Cách tỉa cây thân gỗ

5. Cây thảo mộc

Vào cuối mùa hè, hãy làm chết cây thảo mộc của bạn bằng cách tỉa những bông hoa già và tỉa những cành già hoặc héo. Làm như vậy rất lâu trước khi nhiệt độ mùa thu lạnh được thiết lập và cây bắt đầu ngủ đông.

Các loại thảo mộc

Cắt tỉa cây cảnh trang trí

Các loại thảo mộc thường được trồng để làm cảnh, chẳng hạn như hoa oải hương, cần được xử lý đặc biệt để giữ được vẻ hấp dẫn của chúng. Thay vào đó, hãy làm theo các phương pháp cắt tỉa cụ thể để giữ cho chúng thơm và hấp dẫn, cũng như giúp chúng sống sót trong điều kiện mùa đông.

Cắt tỉa cây hoa oải hương để giữ cho chúng thơm và hấp dẫn

1. Gián đoạn tăng trưởng mới

Thường xuyên tỉa bớt một số chồi mới trên bất kỳ cây non nào để buộc nó thiết lập hệ thống rễ khỏe và tạo ra nhiều nhánh hơn.

2. Cắt chồi

Sau khi những bông hoa đầu tiên nở, cắt các chồi cách gốc gỗ từ 5 đến 8 cm và ngay bên dưới cành hoa.

3. Tỉa lại các loại rau thơm cho bộ lá đầu tiên

Cắt tỉa những cây thường nở hoa vào mùa hè bằng cách cắt chúng trở lại những chiếc lá đầu tiên. Lá phơi khô làm sản phẩm bồi bổ cơ thể, hoặc dùng trong các món ăn.

4. Tạo dáng cho cây

Sau khi hoa nở, tạo dáng cho cây bằng cách tỉa thành gò. Làm như vậy mỗi năm sẽ mang lại một bổ sung trang trí lớn cho khu vườn lâu năm của bạn.

Ghi chú: Ngừng cắt tỉa vào cuối tháng Tám. Vì việc cắt cây sau thời gian này có thể làm cây suy yếu đến mức không thể sống sót qua mùa đông.

Cách tỉa cây thân gỗ

    Thu hoạch 2,5 đến 5 cm của thân cây để cho phép nó phát triển hai nhánh riêng biệt.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan