Cách cải tạo đất bạc màu trồng cây trong chậu hiệu quả nhất

Tác giả:

Chuyên mục:

Cách cải tạo đất bạc màu trồng cây trong chậu hiệu quả nhất

Chậu câyCách cải tạo đất bạc màu trồng cây trong chậu hiệu quả...

Khi nào nên Cải tạo đất trồng chậu? Và làm thế nào để cải tạo đất trồng trong chậu hiệu quả nhất?

Đó là những câu hỏi thường trực của tất cả những ai yêu thích cây cảnh, cây nội thất, cây cảnh trong chậu.

Việc cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây cảnh trong nhà thực sự rất quan trọng để đảm bảo cây trồng của bạn có thể phát triển tốt nhất.

Hãy cây cảnh xanh Tìm hiểu cách cải tạo đất đơn giản, hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng thường gặp với chậu đất

Các loại đất thường dùng để trồng hoa, chậu cây, cây bonsai

Phương tiện trộn sẵnn (hỗn hợp ruột bầu)

Loại này thường là môi trường hỗn hợp giữa xơ dừa – tro – trấu – phân bò – đá trân châu – một số khoáng chất khác.

Giá thể trộn sẵn hiện nay rất phổ biến trên thị trường, loại giá thể này có thể trồng được các loại cây trồng được phối trộn bởi nhiều nguyên liệu đơn giản với nhau theo công thức nhất định.

Đặc điểm chung của loại phương tiện này là nhẹ, thoáng, dễ đóng gói – vận chuyển; nhưng nhanh chóng làm mất chất nền nên cần bổ sung thường xuyên. Các loại dưỡng chất mà bạn nên bổ sung như: phân giunphân bò, phân dê,…

Giá thể pha sẵn rất phù hợp với cây ngắn ngày, 1 vụ và không phù hợp với trồng cây cảnh, bonsai, cây ăn trái.

Đất trộn sẵnn đóng gói (bầu đất)

Đất trộn sẵn đóng gói và giá thể trộn sẵn cũng khá giống nhau, đất trộn sẵn thường có tỷ lệ đất tự nhiên nhất định, có thể chiếm 20% – 40% hoặc cao hơn.

Tùy theo tỷ lệ đất tự nhiên có sẵn trong hỗn hợp mà bạn có thể chọn cách trồng cho từng loại cây. Với cây bonsai sai trĩu quả lâu năm cần tỷ lệ đất tự nhiên cao hơn, có thể chọn loại có tỷ lệ 40% – 70%.

Đất trộn sẵn sẽ dung hòa được 2 đặc tính của “giá thể trộn sẵn” và “đất tự nhiên”. Đây cũng chính là ưu điểm của đất trộn sẵn, nó sẽ cân bằng giữa khả năng giữ nước, giữ dinh dưỡng với khả năng thoáng khí của đất.

Nó cũng không nặng như đất tự nhiên và có nhiều chất dinh dưỡng có sẵn trong đất hơn.

đất tự khóa học đóng gói

Đây là loại đất được khai thác từ lớp đất mặt tự nhiên và thường được xử lý bằng cách ủ và xử lý mầm bệnh cũng như bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết cho đất.

Loại đất này thường khá chặt, nặng, khi trồng cây khó thoát nước, ít không khí lưu thông, ít mùn, ít chất dinh dưỡng cho cây,… nên khi trồng bạn cũng cần chú ý bổ sung thêm mùn, chất. sục khí cho đất và trộn thêm phân trùn quếphân bò hoặc các loại phân hữu cơ khác.

Đất không có chất dinh dưỡng (đất màu mỡ)

Đây là một hiện tượng rất phổ biến với cây trồng trong chậu. Tùy theo từng loại đất sẽ quyết định thời gian phì nhiêu của đất. Giá thể trộn sẵn thường chỉ đủ dinh dưỡng cho 1 vụ; Đối với đất thịt có thể giữ được chất dinh dưỡng trong 1 năm.

Ngoài ra, vì là cây trồng trong chậu nên lượng đất trồng thường sẽ bị hạn chế. Hầu như sẽ không được bổ sung chất dinh dưỡng hay khoáng chất trong tự nhiên.

Đất quá nén

Sau một thời gian, đất sẽ ngày càng bị nén chặt xuống dưới. Khi đó hiện tượng thiếu oxy sẽ xảy ra, rễ cây không hút được chất dinh dưỡng từ đất đối với đất bị nén chặt.

Khi đất bị nén chặt thường là lúc đất đã mất hết chất dinh dưỡng.

Cách cải tạo đất trồng chậu, cây bonsai

Bón phân hữu cơ thường xuyên

Đây là việc làm thường xuyên, bạn nên bổ sung phân hữu cơ ít nhất 1 lần/tháng.

Phân hữu cơ, phân hữu cơ, điển hình là phân trùn quế, phân bò ủ hoai mụcgiúp xử lý cả 2 hiện tượng: đất thiếu dinh dưỡng và đất bị nén chặt.

Vì phân bò có hàm lượng hữu cơ rất cao có thể lên đến 50%, ngoài ra phân bò ở dạng mùn khi trộn với đất sẽ giúp đất tơi xốp hơn.

Bổ sung mùn, chất tạo độ thoáng cho đất

Trong trường hợp đất bị nén chặt, ngoài việc bón thêm phân bón, bạn cũng cần bổ sung thêm các chất giúp đất thông thoáng.

Các tài liệu bổ sung để xem xét bao gồm:

  • xơ dừa
  • trấu nấu chín
  • vỏ cây thông
  • đá trân châu
  • đất nung
  • đá vani

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây Hạnh phúc một cách chính xác

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan